05 kinh nghiệm kèm con học hiệu quả

Chắc không ít bố mẹ phải hít thật sâu, thở ra từ từ mỗi tối kèm con học ở nhà khiến chuyện học không chỉ là ép con mà còn là áp lực đối với bố mẹ. Kinh nghiệm kèm con học như thế nào để có một thói quen “học vui”. Và 05 kinh nghiệm kèm con học dưới đây chắc hẳn sẽ hé mở cách kèm con học hiệu quả

Kinh nghiệm kèm con học

Kinh nghiệm kèm con học

1. Tạo không gian học cho con

Kinh nghiệm kèm con học hiệu quả cho thấy không gian học riêng dành cho con là điều khá quan trọng giúp đứa trẻ tập trung hơn. Thật khó để ngồi học khi bên cạnh là ông bà, anh chị đang nói chuyện hay xem vô tuyến. Và cũng cần thêm rằng bố mẹ ham đọc sách hay đặt một giá sách trong nhà sẽ có tác động tích cực khá lớn tới con bạn. Những buổi cùng nhau đọc sách, cùng nhau chọn cuốn sách mới hay sắp xếp lại giá sách sẽ mang lại niềm yêu thích sách vở cho con.

2. Để con thích học

Sẽ có lý lẽ bảo rằng tùy từng đứa trẻ, đứa ham học đứa không thích sách vở nên chuyện thích học là rất khó để rèn luyện. Nhưng nếu hình thành thói quen cho con từ độ 4-5 tuổi thì điều này chắc hẳn sẽ khả thi rồi. Mỗi tối, bố mẹ dành cho con 1-1.5 giờ cho các hoạt động đọc truyện, đố vui sau tiến dần tới việc học, khám phá các kiến thức khoa học, xã hội, nghệ thuật… thì chắc hẳn đứa trẻ hẳn sẽ có niềm vui thích đón chờ mỗi ngày và  không thể bị phân tâm mỗi khi ngồi vào bàn học. Bố mẹ dành trọn khoảng thời gian này cho con để được học cùng con thay vì phải dạy kèm con học.

3. Tôn trọng cách con học

Chắc hẳn con sẽ có lối tư duy khác so với bố mẹ. Thay vì kèm cặp, áp sát con từng bài thì bố mẹ nên để con có một khoảng riêng độc lập trong việc học. Kinh nghiệm kèm con học tại nhà các bố mẹ chia sẻ rằng tốt hơn là bậc phụ huynh nên đóng vai người hướng dẫn hay cùng nhìn lại kết quả để có câu trả lời phần này tại sao lại sai mỗi khi con mắc lỗi. Điều đấy giúp con được cảm thấy thỏa đáng và tự chủ trong việc học của mình

4. Ôn lại bài thay vì học bài trước

Thật không nên thay vai trò của thầy cô trên lớp cung cấp kiến thức mới cho con. Điều này sẽ choán hết thời gian buổi tối và khiến không khí học trở nên căng thẳng vì phải tiếp thu cái mới. Thay vào đó bố mẹ có thể cùng con ôn lại bài để nhắc kỹ lại lý thuyết hoặc làm quen với các bài tập nâng cao. Thời gian còn lại có thể dành cho con không gian để khám phá những kiến thức mới về xã hội hay khoa học. Đứa trẻ hẳn sẽ thích thú với khoảng tự do đó của mình mà phấn trấn hơn trong buổi học.

5. Đưa việc học vào các cuộc trò chuyện cùng con

Kèm con học nên hiểu theo nghĩa bố mẹ học cùng con và hiểu chuyện dưới góc nhìn của con. Năng trò chuyện cùng con lúc trên đường, khi đi học về hay giờ nấu cơm sẽ giúp bố mẹ hiểu con qua các câu chuyện hàng ngày. Đôi khi là hỏi thăm bạn bè của con, những người con đã gặp mỗi ngày… hay cùng giải đáp các vấn đề khúc mắc. Khi ấy chắc hẳn bố mẹ và con sẽ có tiếng nói chung.