05 kinh nghiệm tìm gia sư phù hợp với con bạn

Có thể do không có nhiều thời gian để học cùng con hay do tụi nhỏ bây giờ học chương trình mới mà bố mẹ không nắm được phương pháp dạy… nên nhiều bố mẹ đã lựa chọn tìm gia sư tại nhà cho con với mong muốn mang lại kết quả học tập tốt hơn. Và để chọn đúng thì 05 kinh nghiệm “dắt túi” dưới đây chắc chắn sẽ giúp bố mẹ tìm gia sư phù hợp nhất cho con.

kinh nghiem tim gia su phu hop

Tìm gia sư phù hợp

01 – Nắm rõ nhu cầu tại sao lại cần tìm gia sư

Trước khi bắt tay đi tìm gia sư phù hợp cho con thì bố mẹ nên xác định rõ nhu cầu của mình và của con mình. Hàng loạt câu hỏi cần được đặt ra để đi tìm lời giải đúng đắn: Con cần học gia sư để củng cố hay nâng cao kiến thức? Con gặp khó khăn với môn học nào? Con sẽ phù hợp với cách truyền đạt như thế nào?... Xác định mục tiêu càng rõ ràng, bố mẹ càng dễ tìm gia sư phù hợp nhất.

02 – Chọn gia sư là sinh viên hay giáo viên

Có thể tùy thuộc vào năng lực học tập mà bố mẹ chọn gia sư là sinh viên hay giáo viên dạy kèm tại nhà cho con. Tuy nhiên là giáo viên hay sinh viên thì bố mẹ cũng nên tính đến một số yếu tố:

Gia sư là các anh chị sinh viên thường sẽ trẻ trung và nhanh chóng bắt nhịp với con, có thể trở thành bạn của con. Tuy nhiên sinh viên thường sẽ có những quãng phải tập trung thi cử, bố mẹ nên trao đổi trước để tránh bị gián đoạn thời gian học tập

Lựa chọn gia sư là giáo viên sẽ có lợi thế hơn về khả năng sư phạm hoặc chuyên môn. Thường phù hợp với trường hợp nâng cao kiến thức hoặc các thời điểm cần tập trung cao như luyện thi vượt cấp.

03- Lựa chọn gia sư phù hợp

Do tính chất gia sư là dạy kèm một hoặc một nhóm, nên thầy/cô gia sư sẽ tiếp xúc rất nhiều với con. Bố mẹ cần lựa chọ gia sư phù hợp trình độ của con và cả tính cách của con mình.

Trước nhất là xét về tính cách, con sẽ phù hợp với kiểu gia sư nghiêm túc hay vui tính? theo gia sư ưa thích cách dạy truyền thống hay nhiều sáng tạo.

Nội dung học là điều đáng quan tâm. Bố mẹ cần xác định năng lực của con để chọn gia sư ở mức độ cơ bản hay mức độ khá giỏi.

Và sau nữa là thời gian học: Dựa trên mức độ tập trung của con mà bố mẹ trao đổi với gia sư về thời lượng mỗi buổi học kéo dài hay ở khoảng ngắn, số buổi học mỗi tuần, số lượng bài tập về nhà…

04 – Trao đổi với gia sư thường xuyên

Không chỉ khi lựa chọn thì bố mẹ mới cần trao đổi và sau đó bàn giao con cho gia sư, mà ngay cả trong quá trình học tập, bố mẹ cũng cần thường xuyên trao đổi với gia sư để nắm bắt mức độ hiệu quả, khả năng tiếp thu hay điều chỉnh nội dung bài học cho con…

05 – Nắm được kế hoạch học tập của con

Bố mẹ cần ngồi bàn bạc cùng thầy/cô gia sư về kế hoạch học tập của con trong một khoảng thời gian nhất định, sau khi đã đánh giá được năng lực hiện tại của con. Thầy/cô gia sư sẽ lên kế hoạch các giai đoạn học tập như thế nào? Ở mỗi giai đoạn sẽ cung cấp kiến thức gì? Sau thời gian bao lâu sẽ mang lại kết quả? Và kết quả thu về sẽ ở mức độ nào?