3 dấu hiệu cho thấy bố mẹ đang tìm gia sư đúng trình độ cho con

Đối với nhiều phụ huynh, sự lo lắng cho quá trình học tập của con là nỗi lo thường trực tốt. Con học kém thì phải tìm gia sư cho con. Ngay cả khi tìm gia sư cho con rồi vẫn phải băn khoăn liệu gia sư của con đã đúng trình độ hay chưa? Bài viết này nêu ra 3 dấu hiệu cho thấy bố mẹ đang tìm gia sư đúng trình độ cho con. 

gia sư phù hợp giúp con  tự học chăm chỉ hơn

gia sư phù hợp giúp con  tự học chăm chỉ hơn

1. Gia sư có kiến thức chuyên môn

Kinh nghiệm đánh giá gia sư đúng trình độ cho con được thể hiện ở trình độ chuyên môn của gia sư. Chuyên môn tốt nghĩa là các kiến thức cơ bản bắt buộc nắm đúng, hiểu rõ và có khả năng truyền đạt lại cho người khác. Bản thân người gia sử phải biết tìm tòi học hỏi bổ trợ các kiến thức cần thiết cho bản thân để làm nền tảng trong việc truyền đạt lại cho các em học sinh.

Mặt khác, để đánh giá phụ huynh có tìm gia sư đúng trình độ của con hay không, các bậc phụ huynh cũng phải nắm được học lực của con đang ở mức nào. Nếu con đang có học lực quá yếu, mà người gia sư chuyên đi dạy cho các học sinh thi chuyên, có thể những kiến thức mà gia sư truyền đạt quá cao siêu khiến học sinh không thể tiếp thu được.

2. Tâm trạng con học gia sư thoải mái

Học với gia sư đúng trình độ, các em sẽ cảm thấy bài tập dễ hiểu hơn, các kiến thức căn bản nắm chắc hơn và tâm trạng thoải mái hơn. Vì sao tâm trạng lại thoải mái hơn? Điều này khá đơn giản để lý giải như sau: đối với những gia sư có khả năng truyền đạt kiến thức căn bản tốt, các em dễ dàng tiếp thu những kiến thức ấy, dần dần em không còn cảm thấy tự ti hay khó khăn khi làm bài tập. Tâm trạng hào hứng, con dần có tâm lý muốn được tự giải bài tập mà không phụ thuộc quá nhiều vào gia sư chính là biểu hiện bố mẹ đang tìm đúng người cho con.

3. Học lực tiến bộ hơn nhờ tìm gia sư đúng trình độ:

Để đánh giá học lực của con có tiến bộ hay không không thể đánh giá trong một thời gian ngắn, mà phải theo dõi quá trình từ lúc con học gia sư. Học lực chắn chắn không thể cải thiện một cách vượt bậc từ 1 lên 10. Nhưng nếu phụ huynh theo dõi quá trình học của con được cải thiện: từ 5 lên 6, rồi từ 6 lên 7,8 mà không hề bị tụt lại hay thất thường, điều này chứng tỏ, gia sư đang giữ vững được phong độ học tập cho con.

Đặc biệt, kinh nghiệm tìm gia sư đúng trình độ học sinh cấp 2 còn có một điểm đáng lưu ý, bên cạnh học lực vững vàng, gia sư cần có biện pháp để đương đầu với nhiều kiểu học sinh khác nhau. Đối với những học sinh nghịch ngợm, biện pháp tốt nhất là phải tạo ra được một không gian vừa học vừa chơi, để các em có thể thoải mái trong việc tiếp thu kiến thức.

Trên đây là một số dấu hiệu giúp phụ huynh có thể nhận biết được mình có đang tìm gia sư đúng trình độ cho con. Hi vọng bài viết mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bậc phụ huynh.