5 cách gây thiện cảm với phụ huynh trong buổi dạy đầu tiên

Buổi dạy đầu tiên luôn là buổi dạy quan trọng nhất và gây lo lắng nhất đối với bất kỳ gia sư nào. Trong hầu hết các trường hợp, việc bạn có tạo ra thiện cảm với phụ huynh hay không quyết định việc phụ huynh có chấp nhận bạn dạy con em họ hay không. Vậy làm thế nào để gây được thiện cảm với phụ huynh ngay từ buổi dạy đầu tiên. Hãy cùng Blacasa khám phá 5 cách gây thiện cảm với phụ huynh ngay buổi dạy đầu tiên nhé. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết 7 bí quyết hoàn hảo cho gia sư lần đầu gặp phụ huynh để hoàn thiện kỹ năng của mình nhé.

Liên hệ và đặt hẹn chuyên nghiệp

Khi nhận được thông tin liên hệ của phụ huynh rồi, bạn cần liên hệ với phụ huynh để đặt hẹn sớm nhất có thể vì phụ huynh chắc chắn đang chờ cuộc gọi từ bạn. Tuy nhiên, vì phụ huynh là người bận rộn nên bạn cần chọn giờ liên hệ phù hợp. Khung giờ phù hợp nhất để liên hệ với phụ huynh có thể là 10h - 12h, 16h - 18h và 20h - 22h. Vào các khung giờ này, khả năng nghe điện thoại của phụ huynh sẽ cao hơn.

Khi liên hệ, hãy xác nhận phụ huynh mình liên hệ là chính xác, giới thiệu nhanh về bản thân mình và về mục đích cuộc gọi, cuối cùng là phải chốt được thời gian buổi dạy thử đầu tiên với phụ huynh. Để có thể chốt được thời gian, bạn nên biết rõ các khoảng thời gian trống của mình và định hướng buổi gặp đầu tiên vào các khung giờ đó. Tránh để xảy ra tình trạng ấn định lịch hẹn rồi nhưng bạn lại có lịch khác cần thay đổi.

Nếu liên hệ lần đầu không được, bạn đừng nôn nóng gọi ngay cuộc gọi thứ 2 và cuộc gọi thứ 3. Hãy gửi lại một tin nhắn cho phụ huynh và gọi lại vào một khung giờ khác. Đừng bắt đầu việc liên hệ với phụ huynh bằng tin nhắn hay email (nếu phụ huynh không yêu cầu như vậy) bởi lẽ điều này đánh mất tính chủ động của bạn đồng thời khiến thời gian chờ đợi của bạn bị kéo dài vô ích.

 

Đến đúng giờ với trang phục phù hợp

Trước khi đến nhà phụ huynh một vài tiếng (có thể là 4 tiếng) bạn nên gọi điện xác nhận lại cuộc hẹn để tránh phụ huynh bị quên hoặc bận một việc khác mà quên báo cho bạn. Đến đúng giờ là điều đặc biệt quan trọng để chứng tỏ sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy của bạn. Nếu không biết rõ địa chỉ nhà phụ huynh, bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước khu vực sẽ đến để không bị mất quá nhiều thời gian tìm nhà. Nếu đến sớm, đừng gõ cửa vào nhà ngay vì có thể phụ huynh lúc đó đang bận một việc khác và chưa sẵn sàng để tiếp bạn. Tốt nhất nên gõ cửa trước giờ hẹn khoảng 5 phút.

Trang phục và ngoại hình của bạn cũng thực sự quan trọng. Đừng mặc ngay bộ quần áo thể dục đến hà phụ huynh. Đối với bạn nam đầu tóc nên gọn gàng, quần áo lịch sự, đơn giản. Các bạn nữ không nên mặc váy quá ngắn hay sử dụng các bộ váy quá cầu kỳ, kiểu cách. Hãy chọn một trang phục đủ kín đáo, khiến bạn cảm thấy tự tin. Các bạn nữ có thể trang điểm nhẹ một chút.

 

Giao tiếp tự tin, trung thực

Hiệu quả của việc dạy gia sư đến phần lớn từ việc giao tiếp giữa gia sư và học viên có hiệu quả hay không. Phụ huynh sẽ rất quan tâm đến khả năng giao tiếp của bạn. Hãy giao tiếp với tốc độ vừa phải, không quá nhanh, cũng đừng quá rụt rè trong giao tiếp. Đặc biệt, hay cố gắng nói rõ ràng, với âm lượng vừa đủ, tránh dùng từ địa phương.

Hãy giao tiếp tự tin và trung thực

Một điểm quan trọng khác là sự trung thực. Hãy nói chính xác các kinh nghiệm và các khả năng của bạn. Đừng ba hoa hoặc nói quá bởi lẽ phụ huynh có đủ khả năng xác định xem các thông tin bạn cung cấp có chính xác hay không. Trong mọi trường hợp, trung thực là yếu tố tiên quyết để tạo dựng được lòng tin nơi phụ huynh.

 

Chuẩn bị sẵn các tài liệu cần thiết

Đừng đến nhà phụ huynh tay không như thể đang đi chơi. Bạn cần mang theo sổ ghi chép, các tài liệu chuẩn bị sẵn để làm việc với học viên. Khi có vấn đề gì cần ghi chép, hãy ghi vào sổ để không bị quên. Đừng sử dụng một tờ giấy để làm việc đó.

Nhiều phụ huynh yêu cầu gia sư xuất trình thẻ sinh viên, các bằng cấp cụ thể và chứng minh thư để xác thực danh tính. Việc này không có gì là quá đáng và bạn nên chuẩn bị đủ các giấy tờ này. Cẩn thận hơn, bạn có thể chuẩn bị một bộ bản sao và gửi lại phụ huynh để họ có thể xem lại trong trường hợp cần thiết.

Nếu có giáo án, giáo trình soạn sẵn hay các bài kiểm tra đối với học viên, bạn nên mang ra để giới thiệu với phụ huynh vì việc này làm phụ huynh cảm thấy yên tâm và tin tưởng vì sự chu đáo của bạn.

 

Đưa ra và thống nhất kế hoạch dạy học với phụ huynh

Bạn nên trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của học viên và các kỳ vọng của phụ huynh. Hãy lắng nghe phụ huynh trước, sau đó có thời gian làm việc với học viên để đưa ra các nhận định của riêng bạn.

Hãy đưa ra kế hoạch thống nhất về kế hoạch dạy gia sư

Trong nhiều trường hợp phương pháp hoặc mong muốn của phụ huynh là vô lý, tuy nhiên bạn phải tìm cách hài hòa việc này. Hãy nắm rất rõ năng lực của học viên và xác định được phương án và mục tiêu cần đạt được với học viên. Cuối cùng bạn cần thống nhất được những điều này với phụ huynh sau buổi học đầu tiên.

Bạn cũng cần trao đổi và thống nhất với phụ huynh về thù lao và kỳ nhận thù lao. Mọi thứ nên rõ ràng và có sự thống nhất để tránh các xung đột không đáng có sau này.

Trên đây là 5 cách gây thiện cảm với phụ huynh trong buổi dạy đầu tiên. Nếu làm tốt 5 cách này, chắc chắn bạn sẽ tạo được thiện cảm với phụ huynh và sẽ rất khó để phụ huynh từ chối bạn . Chúc các bạn may mắn.