5 hành trang bố mẹ cần chuẩn bị cho con học lớp 1

Vào lớp 1 đánh dấu một giai đoạn trong quá trình trưởng thành của con. Đây là lúc con phải bắt đầu tự lập và đối mặt với các chương trình học tại trường lớp. Vì vậy, bố mẹ cần quan tâm chuẩn bị hành trang cho con để con mạnh mẽ và tự lập. 

các bé chào mừng năm học mới

các bé chào mừng năm học mới

1. Tạo tâm lý vui vẻ, thích học trước khi con học lớp 1

Nhiều bố mẹ chia sẻ kinh nghiệm học cùng con lớp 1 cho thấy, tạo tâm lý thích đi học cho bé là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần đặt nền móng cho việc tiếp thu kiến thức ở trẻ. Thông qua những câu chuyện, bố mẹ có thể gợi mở cho bé nhiều điều thú vị khi đến trường, tạo cho trẻ sự tò mò, khám phá, ví dụ: cho bé tự lựa chọn đồ dùng học tập của mình, để bé lựa chọn cắp sách, giày dép và tự sắp xếp những vật dụng cần thiết cho ngày đi học đầu tiên.

Dạy con học cách đặt tên cho các vật dụng trong sân trường, trên lớp, giúp con cảm thấy trường tiểu học gần gũi và không còn đáng sợ nữa.

Tốt nhất, hãy chơi đùa cùng bé vào mỗi buổi sáng trước khi đưa trẻ đến lớp hoặc cùng bé đến trường thật sớm, sau đó cho trẻ chơi một số trò chơi có ở sân trường như cầu vượt, đu quay,… trẻ sẽ cảm thấy phấn khởi hơn rất nhiều khi đến lớp

2. Cha mẹ hãy trở thành người bạn tâm giao của con

Con học lớp 1 không có nghĩa là bố mẹ sẽ hoàn toàn phó thác trách nhiệm học hành cho các giáo viên. Giai đoạn lớp 1 nói riêng và tiểu học nói chung, bố mẹ cần có sự quan tâm, động viên khích lệ con kịp thời. Sau mỗi giờ lên lớp mẹ hãy dành thời gian nói chuyện, lắng nghe những chia sẻ của con. Lắng nghe và sẻ chia không chỉ mang đến cho trẻ cảm giác được đồng cảm, mà những hoạt động, sự thay đổi về tâm lý khi bị bắt nạt, tự ti bố mẹ cũng có thể phát hiện sớm.

Ngoài ra, cha mẹ và giáo viên, nhà trường cần chia sẻ kinh nghiệm học cùng con và có sự phối kết hợp chặt chẽ. Bé không chỉ tiếp thu kiến thức từ nhà trường, tại nhà, bố mẹ nên thường xuyên trao đổi cùng cô giáo xem tình hình học tập, tâm lý trẻ học ở lớp ra sao, từ đó có biện pháp phù hợp nhất.

3. Những kỹ năng bố mẹ có thể ôn luyện cùng con học lớp 1 tại nhà

Kỹ năng đọc hiểu: Thông qua các câu chuyện ngắn mẹ đọc hàng ngày, mẹ có thể khuyến khích bé tập đọc, tập đánh vần, phát âm chuẩn giúp bé phát triển ngôn ngữ tốt nhất và dành cho bé sự khích lệ kịp thời.

Kỹ năng viết: Việc rèn chữ lớp 1 cho trẻ yêu cầu sự kiên nhẫn, vì vậy mẹ cần nhẹ nhàng hướng dẫn cho bé tập viết ở nhà một cách cẩn thận, động viên khen ngợi bé. Thậm chí khi bé viết lệch, sai dòng, sai nét mẹ tuyệt đối không nên mắng, phạt bé.

Dạy con học Toán: Từ những việc đơn giản như đếm số, làm quen với hình khối, khả năng ước lượng dài ngắn qua các hoạt động khi vui chơi, hay hoạt động thực tiễn như đi chợ mua đồ, cộng trừ tiền khi mua hàng…

4. Rèn luyện tâm lý vững vàng mỗi khi đưa trẻ đến lớp

Khi đến lớp trẻ hay khóc và đòi mẹ. Đó là chuyện bình thườn có thể xảy ra. Để khắc phục tình trạng này, trước khi trẻ đến lớp ít nhất 2 tuần, bố mẹ hãy thực hiện “công tác tư tưởng” đối với trẻ. Hãy giải thích cho trẻ hiểu, đã đến tuổi đi học và tuần sau bố mẹ sẽ cho con đến trường, ở đó có rất nhiều bạn và nhiều điều lý thú mà con và các bạn có thể cùng nhau khám phá.