Lấy lại mật khẩu
x

Các giai đoạn Vàng để trẻ phát triển trí não

28/04/2022 | Blacasa Education

Những kiến thức khoa học để cha mẹ có thể xây dựng nền tảng trí thông minh tối ưu và vững chắc cho con ngay từ những năm tháng đầu đời.

Richard, giáo sư tâm lý học hành vi trẻ em tại Harvard, đã nghiên cứu về sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ và phát hiện ra rằng trẻ em có ba thời kỳ vàng phát triển trí não trong đời, cha mẹ nào cũng nên biết để giúp con mình thông minh hơn.
Nguồn: internet

1.Giai đoạn “vàng” phát triển trí não ở trẻ em 0-3 tuổi

Giai đoạn này là đỉnh cao phát triển trí não của trẻ, dung lượng não bộ của trẻ sẽ tăng từ 390 gam đến 1000 gam. Quan trọng hơn, ở giai đoạn này, đứa trẻ có cơ hội phát triển vượt bậc. Bởi lúc này, não đang phát triển, khi ấy các tế bào thần kinh đang phát triển và kết nối, chúng mới có thể kích thích não bộ và làm cho nó thông minh hơn. Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ kết nối các tế bào thần kinh là những kích thích bên ngoài mà trẻ tiếp xúc, vì vậy trong thời gian này các bậc cha mẹ nên chăm sóc trẻ chu đáo, kích thích sự phát triển trí não của trẻ.

2. Cột mốc quan trọng nhất để phát triển não bộ là khi trẻ được 3-6 tuổi

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng não được chia thành hai phần: não trái chịu trách nhiệm viết, suy nghĩ, phân tích, logic, hiểu biết, học thuật và các tư duy hình ảnh khác, chịu trách nhiệm về trí nhớ, cảm hứng, thẩm mỹ, trí tưởng tượng. Não phải của tư duy hình ảnh chẳng hạn như nghệ thuật được gọi là bộ não nghệ thuật. Giai đoạn này là một đỉnh cao khác của sự phát triển trí não ở trẻ em. Cha mẹ nên rèn luyện khả năng phát triển của não trái và não phải của trẻ. Chỉ bằng cách này, trẻ mới có thể trở nên thông minh hơn.
Nguồn: internet

3.Giai đoạn phát triển của trẻ 8 - 10 tuổi

Trước 10 tuổi tốc độ phát triển trí não của trẻ ngày càng tăng, ngược lại sau 10 tuổi tốc độ phát triển trí não của trẻ sẽ ngày càng chậm lại, cuối cùng dừng lại hoàn toàn. Vì vậy, một đứa trẻ 8 đến 10 tuổi gần như là cơ hội cuối cùng để cha mẹ làm cho con mình thông minh hơn. Ở giai đoạn này, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý đến sự phát triển khả năng học tập của trẻ. Bằng cách này, trẻ em có thể trở nên thông minh hơn, có thể học tập và sống tốt hơn. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng từ 2-8 tuổi là giai đoạn phát triển trí não và rèn luyện logic quan trọng nhất trong cuộc đời của trẻ. Vì vậy trước 8 tuổi, cần chú trọng nhiều hơn đến việc trau dồi tư duy logic cho trẻ, giúp trẻ phát triển não phải, để trẻ có được bộ não thông minh ngay từ nhỏ.

4.Chế độ dinh dưỡng để phát triển trí não

Bên cạnh các biện pháp kích thích phát triển trí não. Bố mẹ cần chú ý cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho con. Một số chất dinh dưỡng quan trọng giúp trẻ phát triển trí thông minh:

1. Chất đạm (protein): Hoạt chất xây dựng nên các tế bào mô, cơ quan, giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ thể và não bộ

2. I-ốt: Thiếu iốt sẽ dẫn đến sự suy giảm sự phát triển não bộ.

3. Sắt: Giúp duy trì ổn định chỉ số phát triển tâm thần, trí nhớ và vận động của trẻ.

4. Các axit béo không no chuỗi dài: Thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo. Trong đó DHA và ARA là các thành phần lipid chính của não, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh của trẻ.

Trên là chia sẻ của Toppy xoay quanh chủ đề phát triển trí não cho trẻ.