Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Blacasa
x
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
5 + 0 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Chọn trường cho con

23/08/2017 Phan Thu Trang

Chia sẻ của chị Vũ Lan Anh về việc chọn trường cho con khi cả gia đình chuyển về Việt Nam sinh sống sau thời gian làm việc ở Singapore. Bé được sinh ra và lớn lên ở Singapore nên việc thay đổi môi trường khi về Việt Nam là rất lớn, vậy với vai trò là một phụ huynh thì chị Lan Anh sẽ quan tâm tới những yếu tố nào khi chọn trường cho con?

Sau rất nhiều năm sống và làm việc tại Singapore, gia đình mình quyết định trở về nước và vào thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Bé lớn nhà mình 6 tuổi, đến tuổi bắt đầu đi học nên việc tìm trường cho con luôn là ưu tiên hàng đầu.

Sinh ra và lớn lên tại Singapore, bé có lợi thế là biết tiếng Anh, tiếng Trung và nói rất tốt tiếng Việt. Gia đình mình muốn tìm một trường tư mà bé không phải đặt gánh nặng quá nhiều về học văn hóa, mình cũng không cổ vũ việc học thêm khi con còn nhỏ. Bên cạnh đó, mình muốn tìm ngôi trường có nhiều hoạt động ngoại khóa để con có thể vừa học vừa chơi, phát huy được điểm mạnh của con và học tập những điều hay từ thầy cô, bè bạn.

Được bạn bè giới thiệu và em gái mình tư vấn về trường Vinschool tại thành phố Hồ Chí Minh, khi trường cùng hệ thống đã có uy tín trước đó ở Hà Nội. Mình đến tìm hiểu trường và quyết định đăng kí cho con học lớp một hệ song ngữ tại đây.

Vậy những tiêu chí và lí do mình chọn là gì?

Lần đầu tiên đến thăm trường, mình thấy thích vì trường có sân rộng! Nghe thì có vẻ quan điểm của mình lạ lạ, mình nghĩ thế này: các bé học cả ngày trong lớp, đến giờ nghỉ giải lao có thể chạy ra sân vui đùa cùng bạn bè, chạy nhảy hoạt động khiến bé cảm thấy vui vẻ lạc quan chứ không phải suốt ngày gò bó trong không gian lớp học. Trường Vinschool tại Sài Gòn bắt đầu đi vào hoạt động năm nay 2017 nên cơ sở vật chất của trường mới và khang trang. 

 

Sân trường rộng rãi - Ảnh: tác giả cung cấp.

Về giáo trình học thì trường áp dụng theo chương trình của Bộ Giáo Dục và dạy các môn Tiếng Anh, Toán, Khoa học theo chương trình Cambridge (đối với hệ song ngữ). Ngoài ra, trường không chỉ chú trọng các môn văn hóa cơ bản như Văn, Toán, Ngoại ngữ mà đưa nhiều môn mới như Kĩ năng sống, Thể thao, Nghệ thuật để các con phát triển toàn diện. Hơn nữa giáo viên không so sánh học sinh căn cứ vào điểm số mà dựa trên tinh thần tôn trọng các con, mỗi bé có một khả năng riêng, giúp con phát triển điểm mạnh của mình. Vì vẫn theo chương trình của Bộ giáo dục, khi học tại trường, bé vẫn đảm bảo đủ điều kiện và kiến thức để tham gia kì thi tốt nghiệp phổ thông trung học lớp 12 và thi vào các trường đại học tại Việt Nam sau này. Tìm hiểu kĩ vậy nên mình cứ mạnh dạn đăng kí cho con vào học tại trường.

Vấn đề học phí cũng khiến mình quan tâm, học phí của Vinschool không quá cao như các trường quốc tế 100% mà phù hợp ngân sách gia đình có thể chi trả, đắt hơn trường công nhưng đây cũng là động lực để bố mẹ thật cố gắng trong công việc.  

Mình mới về nước giữa tháng 6 năm 2017 và đăng kí cho bé tham gia trại hè tại trường. Cảm quan và cảm nhận của mình khi đồng hành cùng con trong một tháng hè là bé rất yêu thích trường lớp, yêu bạn yêu cô. Bé vui vẻ và hào hứng khi đến trường, được học các môn khoa học khám phá, học về kĩ năng sống, rồi được đi tham quan, dã ngoại cùng bạn bè. Tuy có điều mình không thích lắm là bé được học trước văn hóa một chút, về nhà bé nói với mẹ về các chữ cái và cách ghép vần. Quan điểm của mình có vẻ trái ngược với nhiều phụ huynh muốn con đọc thông viết thạo trước khi vào lớp một, nhưng mình nghĩ bé đang độ tuổi khám phá và giàu trí tưởng tượng, không nên dạy chữ sớm để hạn chế óc quan sát. Khi bé bắt đầu vào lớp một thì học cũng chưa muộn. Tuy nhiên, mình tôn trọng phương pháp dạy của trường, vì mỗi phụ huynh là một ý kiến khác nhau, trường đã có nghiên cứu về phương pháp giảng dạy phù hợp, chỉ mong việc học không phải là gánh nặng tâm lý với các con.

Bé bắt đầu nhập học từ 15 tháng 8, tuy chỉ vài ngày thôi và cũng đang ở tuần đầu làm quen nên mình cũng chưa thấy học gì nhiều, bé bảo thích đến trường, thích chơi cùng các bạn. Trước khi bé đi học mình cũng được mời đến tham dự Ngày hội thông tin để trao đổi giữa nhà trường và phụ huynh trước khi các con đi học và được mời tham dự hội thảo về phương pháp giáo dục mới của trường. Rất tiếc, cả hai buổi mình đều không tham gia được vì đưa hai con quay trở về Singapore hai tuần trước khi bé đi học. Qua đó, mình thấy có sự trao đổi tương tác giữa cha mẹ và nhà trường, vì đơn giản mình nghĩ, bé đi học cần sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường, cô dạy bé trên lớp, phụ huynh sát cánh cùng con đến trường.

Mình cũng nhận được câu hỏi là bé theo học trường quốc tế như vậy thì về sau chuyển sang trường công thì sao, sợ bé không thích nghi được khi về hệ thống giáo dục công lập. Mình thì luôn tin vào khả năng thích nghi nhanh của tụi nhỏ, các bé làm quen nhanh hơn chúng ta tưởng, thời gian đầu có thể khó khăn nhưng về sau mọi chuyện đều sẽ ổn. Hơn nữa trường vẫn thực hiện chương trình của Bộ giáo dục Việt Nam nên mình cũng yên tâm phần nào.

Tác giả trong ngày đầu tựu trường của con - 15/08/2017.

Bé cũng chỉ mới đi học được vài buổi, còn quá sớm để nói lên nhiều điều. Tuy nhiên mình tin vào sự lựa chọn của gia đình và có thể yên tâm khi công tác. Trong quá trình trưởng thành của con, cả bố và mẹ cũng đều phải học, học làm cha làm mẹ, học từ những người xung quanh, và nỗ lực nhiều trong công việc để con có một tuổi thơ đáng nhớ. 

Tác giả: Vũ Lan Anh

Nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ, xin hãy gửi về email blacasavn@gmail.com.
Hot Blacasa đang cung cấp kênh kết nối tìm gia sư theo công nghệ 4.0. Đây là tâm huyết và đóng góp của Blacasa cho xã hội nhằm tiết kiệm chi phí tìm gia sư, và đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất. Hãy trải nghiệm sự khác biệt và tiện lợi này.

Tìm gia sư Trở thành gia sư

BÀI LIÊN QUAN

Đi làm ở Singapore

18/08/2017 The MAN

Hãy đọc sách cùng con

25/05/2017 Phan Thu Trang

Quyền của trẻ em

15/05/2017 Phan Thu Trang

Loạt bài quyền trẻ em: Quyền dân chủ

06/05/2017 Dr. Nguyễn Tuấn Nam