Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Blacasa
x
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
2 + 6 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Chọn trường mẫu giáo cho con

29/08/2017 M.Eng. Trương Hoàng Hải

Sau nhiều năm sống và làm việc tại Singapore, gia đình chị Vũ Lan Anh quyết định trở về Việt Nam sinh sống. Điều mà gia đình chị quan tâm nhất chính là việc giúp các con hòa nhập với cuộc sống và hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Chị Lan Anh đã dành nhiều thời gian để tìm cho con mình một ngôi trường mầm non phù hợp. Không chỉ dừng lại ở việc tìm đọc các thông tin sẵn có trên mạng, chị Lan Anh đã chủ động liên hệ với nhà trường, đến tận trường thăm cơ sở vật chất, gặp gỡ quản lý nhà trường để nắm rõ triết lý và phương pháp giáo dục của nhà trường đồng thời chia sẻ quan điểm của bản thân mình về giáo dục trẻ thơ.

“Mình có hai bé, bé lớn chuẩn bị vào lớp Một, bé thứ hai được hơn 3 tuổi. Bé đầu mình chọn trường Tiểu học Vinschool Central Park, vậy với bé sau mình cân nhắc những yếu tố nào để gửi gắm con mình?

Tiêu chí thì nhiều lắm: Trường gần nhà để không lo mưa nắng, tắc đường. Trường có giáo trình và cách dạy phù hợp với mong muốn của gia đình. Trường là nơi để bé không bị sốc khi bắt đầu làm quen với cuộc sống ở Việt Nam. Nhưng trên tất cả, mình muốn tìm cô giáo tốt, yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ bé để bố mẹ yên tâm làm việc và con mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Mình bắt đầu tìm trường 6 tháng trước khi về nước. Được bạn bè giới thiệu và tự tìm hiểu thông tin, mình quyết định chọn trường Mầm non Song ngữ Kidzone ở quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian còn sống ở Singapore, mình có trao đổi với nhà trường qua e-mail để hỏi các thông tin. Khi về nước, mình có đến thăm trường để biết về cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy cũng như gặp gỡ Ban giám hiệu và các cô giáo tại đây.

Vì bé nhà mình sinh ra và lớn lên ở nước nói tiếng Anh nên ngôn ngữ của bé khá tốt. Do vậy, đầu tiên mình đăng ký cho con vào lớp Song ngữ của Kidzone. Ở chương trình Song ngữ, giáo viên chủ nhiệm là người nước ngoài sẽ giảng dạy và chăm sóc bé hoàn toàn bằng tiếng Anh, rất phù hợp cho con mình phát triển ngôn ngữ này.

Tuy nhiên, sau một buổi đến làm quen với lớp cùng con, mình quyết định chuyển con sang lớp cơ bản. Ở lớp này, cô chủ nhiệm là người Việt Nam và mỗi ngày con vẫn có một tiết học tiếng Anh với cô giáo nước ngoài. Qua quan sát mình thấy, bé còn lạ lẫm với môi trường mới nên tốt nhất mình cho bé học cô người Việt, bé sẽ cảm nhận được tình cảm của cô như mẹ ở nhà vậy. Mai này khi bé đã quen dần, mình chuyển sang lớp Song ngữ cũng chưa muộn.

Tính đến nay, bé nhà mình đã đi học được hơn một tháng. Cảm nhận của mình là bé yêu trường, yêu lớp, yêu bạn, yêu cô. Bé rất vui vẻ khi nhắc đến trường và kể cho bố mẹ nghe những bài học trên lớp, những bạn bé hay chơi. Mình cũng thấy vui khi con hòa nhập tốt”.

Được sự đồng ý của Ban giám hiệu, mình có phỏng vấn cô Ngô Thị Trâm Anh, Quản lý cơ sở 1 của trường Mầm non Kidzone, tọa lạc tại Q.2, thành phố Hồ Chí Minh.

Xin gửi đến bạn đọc bài phỏng vấn mình thực hiện:

Lan Anh: Chào chị Trâm Anh, cảm ơn chị đã dành thời gian cho bài phỏng vấn. Chị có thể giới thiệu về trường Kidzone và phương pháp giáo dục, dạy học của trường giúp em được không ạ?

Cô Trâm Anh: Chào Lan Anh. Trường Mầm non Song ngữ Kidzone ra đời năm 2014, dựa trên mô hình HighScope của Mỹ. Đây là một trong bốn mô hình giáo dục mầm non nổi tiếng nhất thế giới, được sử dụng rộng rãi ở các trường mầm non quốc tế.

Phương pháp giáo dục HighScope dựa trên quan điểm học tập chủ động, nghĩa là trẻ sẽ học hỏi một cách chủ động thông qua việc khám phá thế giới xung quanh. Giáo viên trong lớp sẽ giữ vai trò tương tác với trẻ, khuyến khích và đưa ra những thử thách để trẻ học hỏi. Theo một thống kê, 70% trẻ theo học chương trình HighScope năm 5 tuổi đều đạt được 90+ IQ.

 

Ảnh: Trẻ được khám phá và tương tác với vật liệu thật trong các giờ học tại Kidzone. Nguồn: kidzone.edu.vn.

Lan Anh: Trong quá trình nuôi dạy con, em cũng đọc và tham khảo nhiều sách vở cũng như học hỏi từ những người xung quanh. Quan điểm của cá nhân em và gia đình là: Không đặt áp lực cho con học nhiều. Không ép ăn nếu con không thích. Mong con vui vẻ để mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Vậy, quan điểm giáo dục của trường thế nào ạ?

Cô Trâm Anh: Chúng tôi không ép bé học vì chúng tôi tin tưởng rằng trẻ em sẽ học hỏi tốt nhất thông qua vui chơi, qua mối quan hệ gắn bó với bạn cùng trang lứa và những người lớn đầy tình yêu thương.

Ở Kidzone cũng không tồn tại khái niệm ép bé ăn và không đặt áp lực bé phải tăng cân từ phụ huynh lên giáo viên. Trẻ được ăn theo nhu cầu với sự hỗ trợ của cô. Giáo viên sẽ giữ vai trò khuyến khích trẻ ăn, đặc biệt là ăn rau, củ, quả và giáo viên tuyệt đối không được làm trẻ sợ bữa ăn. 

Lan Anh: Em đã đọc được ở đâu đó câu nói: “Đánh con là hậu quả của việc thiếu kiềm chế cơn giận của chính người làm cha làm mẹ”, chính vì vậy em cũng chưa bao giờ đánh con. Thường thì em phân tích cho bé hiểu đúng sai, sau đó cho bé ngồi vào phòng suy nghĩ về việc mình làm, rồi cùng nhau nói chuyện lại để thấy lỗi nằm ở đâu và cách khắc phục. Vậy, đối với những bé không theo quy định hay có những hành động ảnh hưởng đến bạn bè, lớp học, nhà trường sẽ có hình thức xử lý như thế nào ạ?

Cô Trâm Anh: Đối với những bé chưa ngoan, không hợp tác với cô, giáo viên sẽ khích lệ những ưu điểm của con, kiên trì, mềm mỏng, trò chuyện nhiều với trẻ để uốn nắn từ từ. Hình thức phạt giáo viên của chúng tôi có thể áp dụng với trẻ chưa ngoan là bắt trẻ đứng khoanh tay ở góc lớp hoặc cao nhất là “timeout” (nghĩa là ra ngoài - không được tham gia vào giờ chơi hoặc giờ học) nhưng vẫn có sự giám sát của cô. Nếu những biện pháp này không hiệu quả, chúng tôi sẽ mời phụ huynh cùng trao đổi để tìm giải pháp phù hợp khác.

Chúng tôi tâm niệm, việc dùng bạo lực với trẻ, dù là bạo lực bằng lời nói, cũng gieo vào tuổi thơ của con những tổn thương không thể sửa chữa.

Lan Anh: Khi đi làm, việc con ốm/ bệnh cũng khiến bậc phụ huynh như gia đình em lo lắng. Vậy trường có hướng giải quyết thế nào khi bé bị ốm/ bệnh?

Cô Trâm Anh: Mỗi sáng, khi trẻ đến trường, ngay từ cổng, trẻ sẽ được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt và phát hiện các bệnh lây nhiễm nếu có ở ngoài da, mắt… Nếu phụ huynh có giấy bác sĩ xác nhận một số bất thường ở trẻ là bệnh thông thường, không lây nhiễm mới được vào lớp.

Trong thời gian ở trường, nếu trẻ sốt từ 38,3 độ C trở lên, nhân viên y tế sẽ hạ sốt cho trẻ bằng hình thức lau mát, thông báo cho Phụ huynh và cho uống thuốc hạ sốt nếu Phụ huynh đồng ý, đồng thời Phụ huynh sẽ phải nhanh chóng đến đón bé về để chăm sóc tại nhà.

Lan Anh: Hoạt động của trường cũng là điều em rất quan tâm, làm thế nào để bé thích đi học và bố mẹ yên tâm công tác. Xin chị chia sẻ về các hoạt động của trường mầm non mình.

Cô Trâm Anh: Bên cạnh kiến thức căn bản cho lứa tuổi mầm non, chương trình học của chúng tôi chú trọng kỹ năng nghệ thuật và kỹ năng cuộc sống. Kidzone là nơi có thể giúp trẻ phát triển hài hòa, biết yêu và thưởng thức cái Đẹp, có những kỹ năng sống để hòa nhập với xã hội rộng lớn.

Chương trình học được xây dựng theo chuyên đề từng tháng, theo đó, hoạt động dã ngoại cho các em cũng được tổ chức mỗi tháng một lần bám sát với nội dung học. Ví dụ: Tháng học về vật nuôi, trường sẽ đưa các em đi tham quan trang trại; Tháng học về rau củ, thực phẩm, trường đưa các em đi siêu thị; tháng học về nghề nghiệp và môi trường, trường tổ chức cho các em đi thăm doanh trại bộ đội và cùng các chú vệ sinh môi trường, làm phân bón hữu cơ từ lá cây; hoặc tháng truyện và sách, các con sẽ được đi tham quan Thư viện thành phố.

 

Ảnh: Trẻ học cách làm bánh cùng giáo viên bản ngữ trong giờ học Nấu ăn tại Kidzone. Nguồn: kidzone.edu.vn.

Trẻ em tại Kidzone luôn được giáo dục tình yêu thiên nhiên. Tình yêu ấy không chỉ dừng lại ở việc cảm thụ vẻ đẹp từ thiên nhiên xanh tươi mà các em được dạy cách bảo vệ môi trường sống thông qua các sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn như: hạn chế rác thải, tham gia trồng rau và chăm sóc cây xanh trong khuôn viên trường, dùng vật liệu tái chế để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật… Việc được học cả bằng tai, bằng mắt, bằng tay chính là yếu tố hấp dẫn trẻ yêu thích đến trường, vì mỗi ngày các em có được những khám phá thú vị mới.

Slogan của Kidzone: “Nơi con bạn chạm tay vào thế giới” hàm chứa tất cả những ý nghĩa đó.

Lan Anh: Em cám ơn chị rất nhiều về buổi phỏng vấn. Chúc chị nhiều sức khỏe và thành công trong công tác và sự nghiệp ươm mầm những tài năng nhỏ!

Vũ Lan Anh

Nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ, xin hãy gửi về email blacasavn@gmail.com.
Hot Blacasa đang cung cấp kênh kết nối tìm gia sư theo công nghệ 4.0. Đây là tâm huyết và đóng góp của Blacasa cho xã hội nhằm tiết kiệm chi phí tìm gia sư, và đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất. Hãy trải nghiệm sự khác biệt và tiện lợi này.

Tìm gia sư Trở thành gia sư