Lấy lại mật khẩu
x

Cùng em học cách trưởng thành với S.Project

15/05/2017 | Blacasa Education

Xuất phát từ chính sự bối rối của bản thân mình trước câu hỏi của một em bé 10 tuổi: “em được sinh ra từ đâu?” cô sinh viên trường báo Song Trà đã ấp ủ và xây dựng một dự án để tháo gỡ phần nào những bỡ ngỡ về giới tính cho trẻ em. Với thông điệp “Cùng em học cách trưởng thành” S Project đã ra đời nhằm mang kiến thức giới tính đến cho các em học sinh từ 8 – 15 tuổi, giúp các em có được những kỹ năng cơ bản để bảo vệ bản thân mình trước rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn ngoài xã hội.

Có bao nhiêu người trong chúng ta khi từng đặt ra câu hỏi với ba mẹ rằng “Con được sinh ra như thế nào?” đã nhận được một câu trả lời đúng đắn? Và chúng ta phải đem theo những băn khoăn đó đến khi nào mới được hiểu rõ ngọn ngành cơ thể của chính mình? Mà biết đâu trong lúc còn mơ hồ về những điều đó, có thể bạn, hoặc bất cứ ai xung quanh bạn đang phải chịu những tác động xấu đến cơ thể, mà chúng ta thậm chí còn không biết làm cách nào thoát ra khỏi nó?!

Ngay cả đến bây giờ, khi nhận thức xã hội được nâng cao, những khẩu hiệu về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản có ở khắp mọi nơi thì trong chúng ta, đã có bao nhiêu người có thể thoải mái trò chuyện với con/em mình về điều đó? Có bao nhiêu người trong chúng ta không khỏi lúng túng khi giải thích những vấn đề này với các em nhỏ?

S project và cô gái Song Trà

Xuất phát từ chính sự bối rối của bản thân mình trước câu hỏi của một em bé 10 tuổi: “em được sinh ra từ đâu?” cô sinh viên trường báo Song Trà đã ấp ủ xây dựng một dự án để tháo gỡ phần nào những bỡ ngỡ về giới tính cho trẻ em. Bắt tay ngay vào công việc, tháng 9/2015, S project ra đời với sự khởi xướng của Trà và 3 bạn sinh viên cùng lớp. Với thông điệp “Cùng em học cách trưởng thành” S Project nhằm mang kiến thức giới tính đến cho các em học sinh từ 8 – 15 tuổi, giúp các bạn có được những kỹ năng cơ bản để bảo vệ bản thân trước nguy cơ xâm hại tình dục. Bên cạnh đó S project còn tham vọng hướng đến các đối tượng khác trong xã hội, đặc biệt là các bậc phụ huynh có cái nhìn thẳng thắn, khách quan hơn khi giáo dục con về vấn đề nhạy cảm này.

Một buổi học về GDGT & SKSS do S project tổ chức.  Nguồn: Song Trà

Cho đến nay, cùng với sự bảo trợ pháp lý từ phía Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), S Project đã phát triển lớn mạnh với rất nhiều hoạt động giảng dạy về GDGT. Phạm vi triển khai dự án là các trường tiểu học và THCS tại các tỉnh thành trên cả nước mà khởi đầu là tại thành phố Hà Nội. Dự án hướng tới mục tiêu giúp các em nhỏ phát triển một cách tích cực nhất, toàn diện nhất, nhận thức đúng đắn và làm chủ hành vi của mình.

S Project cùng em học cách trưởng thành

Sau hơn 1 năm nỗ lực phát triển và hoàn thiện, hiện nay S Project đang hoạt động với 2 nhóm nội dung chính:

Thứ nhất: Cung cấp cho các em nhỏ những kiến thức căn bản, hữu ích về giới tính, đặc biệt trong giai đoạn dậy thì, giúp các em cởi bỏ những e ngại lo lắng đối với những thay đổi tâm-sinh lý thông thường của cơ thể, đồng thời mang lại cho các em các kỹ năng chăm sóc SKSS. Từ đó, các em nhận biết được các hành vi quấy rối, xâm hại tình dục để phòng tránh, biết cách bảo vệ bản thân mình và bạn bè. Độ tuổi mà dự án hướng đến khá rộng, và được phân chia theo từng nhóm tuổi, như 5-7, 8-10, 11-13, 14-15. Mỗi đối tượng sẽ có sự khác biệt về nội dung, số lượng buổi học để các bạn được tiếp nhận kiến thức phù hợp với mình.

Thứ hai: Giúp các phụ huynh học sinh nhận thức được vai trò quan trọng của gia đình, đồng thời phá bỏ những rào cản giữa ba mẹ và con cái trong những vấn đề nhạy cảm, từ đó kết nối 2 thế hệ, đem lại sự cởi mở trong vấn đề GDGT và SKSS của con em họ.

Để hoạt động hiệu quả 2 nhóm nội dung này, bên cạnh các buổi học, Song Trà và các thành viên trong nhóm đã xây dựng một chương trình đa dạng với nhiều hoạt động như: Triển lãm bộ ảnh “Giáo dục giới tính - đừng để quá muộn!”; Thi vẽ tranh “Giáo dục giới tính - Nói đi đừng ngại!” thu hút hơn 200 tác phẩm của các bạn nhỏ gửi về từ mọi miền tổ quốc; Thành lập các câu lạc bộ giới tính tại các trường học, đồng hành, hỗ trợ các em trong quá trình hoạt động...

Ngày hội triển lãm và trao giải tranh tại làng SOS Quàng Bình do S.Project tổ chức. Nguồn: Song Trà

Phạm vi hoạt động của S Project cũng không ngừng được mở rộng. Ngoài các trường học trên địa bàn Hà Nội, mới đây chuỗi các hoạt động về GDGT đã được tổ chức ở Quảng Bình – quê hương của Song Trà. Ngoài ra, S Project còn tham dự triển lãm Ngày hội Quốc tế Thanh niên do Quỹ dân số thế giới tổ chức, giảng dạy về Giới và SKSS cho người khuyết tật tại Trung tâm Nghị lực sống (Hà Nội) và mới đây nhất tổ chức thành công ngày hội Trao giải và Triển lãm tranh về Phòng, chống xâm hại TDTE tại Làng trẻ SOS Quảng Bình (4/2017).

Những sứ giả S Project

Khi bắt đầu dự án, tuyển cộng tác viên, lên nội dung, xin bảo trợ pháp lý và hỗ trợ tài chính, Trà và các bạn gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù đã đi đến nhiều tổ chức và hàng chục công ty lớn nhỏ ở Hà Nội để xin tài trợ và nhiều lần bị từ chối nhưng Trà và các bạn trong nhóm vẫn không nản lòng. Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực, S Project đã nhận được sự đỡ đầu từ Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP). Khởi đầu đã khó khăn, duy trì và tổ chức hoạt động còn gặp nhiều vấn đề nan giải hơn. Từ xây dựng giáo án sao cho đơn giản, dễ hiểu nhưng phải đảm bảo đúng, đủ và thiết thực. Mỗi thành viên của S Project đều phải sắp xếp, cân đối thời gian để không ảnh hưởng đến việc học ở trường; đồng thời tự tìm tòi, hoàn thiện kiến thức, kỹ năng; chủ động tham gia các khóa tập huấn về trẻ em, khi gặp những vấn đề khó mới tìm đến xin sự hỗ trợ từ phía thầy cô, các cô chú chuyên gia trong lĩnh vực. Và có lẽ, những ngày đội nắng mưa đi xin tài trợ từ các công ty với những cái lắc đầu từ chối có lẽ là những ngày khó quên trong hành trình bắt đầu S Project.

Hiện tại, S Project vẫn đang trên đà lan tỏa để đến với nhiều em nhỏ ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Trà cho biết 2017 sẽ là năm bùng nổ hơn nữa. Các bạn sẽ cố gắng với 200% sức lực và sự nhiệt huyết tận cùng để cùng S Project đưa GDGT đến với nhiều em nhỏ, nhiều vùng đất hơn nữa, đặc biệt là những vùng rừng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hãy luôn đồng hành cùng S Project để mở ra một khởi đầu thật tốt cho các em nhé!

Tên đầy đủ: Nguyễn Thị Song Trà

Năm sinh: 1996

Đại học: Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Ngành học: Thông tin đối ngoại

Sở thích: Được trò chuyện, làm việc cùng các em nhỏ

Câu nói tâm đắc: “While we try to teach our children all about life,

our children teach us what life is all about” – “Trong khi chúng ta

đang cố gắng dạy trẻ em mọi thứ về cuộc sống thì thật ra chúng

lại đang dạy chúng ta biết ý nghĩa về toàn bộ cuộc sống”.

  

 

Lưu Hải Hằng