Lấy lại mật khẩu
x

Đại dịch Covid-19: Ngành luật, nông nghiệp, triết học, tôn giáo lên ngôi

26/01/2022 | Blacasa Education

Biến động kinh tế, xã hội trong thời đại dịch đã tác động lớn đến tư duy chọn ngành của các bạn trẻ trên thế giới. Các ngành học được lựa chọn nhiều nhất là kiến trúc, luật, nông nghiệp, triết học...

Thay vì chọn những ngành liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học hay chăm sóc sức khỏe, các bạn học sinh có xu hướng theo học mô hình giáo dục khai phóng, bao gồm các lĩnh vực như nhân văn, khoa học xã hội.

Theo số liệu khảo sát, cứ 10 học sinh thì sẽ có khoảng 4 học sinh thừa nhận sự tác động của dịch bệnh lên tư duy chọn ngành nghề của mình. Những người này sẽ có xu hướng chọn những ngành học như ngoại ngữ, dân tộc học hay nghiên cứu về giới hơn là các ngành liên quan đến y học và khoa học công nghệ. Tỷ lệ này cao hơn 6 lần so với những học sinh không bị tác động bởi dịch bệnh.

Lý giải cho việc này, tờ Forbes cho biết có thể những học sinh này mong muốn có thể vận dụng kiến thức của mình để giải quyết được những vấn đề xã hội nổi cộm trong thời gian gần đây như phong trào chống phân biệt chủng tộc của người da đen hay đòi quyền bình đẳng cho người chuyển giới.

Mặt khác, những học sinh này cũng thể hiện sự không hứng thú với các ngành học thuộc lĩnh vực y tế. Tỉ lệ thấp trong việc lựa các ngành học thuộc lĩnh vực này cũng phản ánh ngày càng nhiều bạn trẻ e ngại với áp lực công việc lớn mà ngành y tế đang phải đối mặt trong thời gian dịch bệnh.

Các ngành học được lựa chọn nhiều nhất bao gồm: kiến trúc, luật, nông nghiệp, triết học, tôn giáo học.

Bên cạnh đó, các ngành học như văn học Anh, báo chí, hay giải trí ngày càng không được ưa chuộng. Theo khảo sát, chỉ có 27% sinh viên ở Anh thấy rằng việc học online các ngành này mang lại hiệu quả. Đây cũng là tỉ lệ thấp nhất trong bảng khảo sát.

Trái lại, 44% các bạn sinh viên nói rằng việc học online khiến chất lượng học tập của mình không đạt được như kỳ vọng. Hơn một nửa trong số này chỉ ra nguyên nhân là do họ không thể trao đổi, bàn bạc trực tiếp, từ đó việc học tập và thực hành cũng trở nên khó khăn hơn.

Thêm vào đó, mặc dù được yêu cầu nhưng các trường đại học ở Anh vẫn không giảm học phí cho sinh viên trong mùa dịch. Điều này càng khiến các bạn trẻ phải cân nhắc thật kĩ trước khi chọn trường.

Phòng giáo dục Anh Quốc cũng đưa ra danh sách những ngành nghề có thu nhập cao nhất sau 5 năm tốt nghiệp lần lượt là: dược sĩ, nha sĩ, kinh tế, khoa học thú y và kỹ thuật chế tạo. Cùng xếp hạng với ngành kỹ thuật chế tạo là các ngành như truyền thông, báo chí, ngôn ngữ Anh và nghệ thuật.

Sinh viên tốt nghiệp các ngành học như y tá, hộ sinh có khả năng tìm được công việc ổn định cao nhất sau 5 năm. Xếp sau là các ngành như dược sĩ, nha sĩ và khoa học thú y. Sinh viên học các ngành ngôn ngữ có tỉ lệ thất nghiệp cao hoặc thường có xu hướng học lên cao.