Lấy lại mật khẩu
x

Để thêm sự tự tin trước người Tây

30/04/2017 | Blacasa Education

Đã bao giờ bạn tự nghĩ lại xem chúng ta tự tin thế nào trước thế giới, cụ thể là phương Tây chưa? Hay đa số trong chúng ta vẫn xem cái từ trình độ quốc tế, người phương Tây là một cái gì đó xa vời và cao siêu. Không! Nhất định chúng ta phải thay đổi.

Ngày nay, với sự hội nhập sâu rộng với thế giới, chúng ta có nhiều cơ hội giao lưu và học hỏi với các bạn bè quốc tế, cả trong đời sống văn hoá, ẩm thực, học tập, và công việc,vv. Bên cạnh một phần nhỏ những bạn trẻ, những doanh nghiệp đang từng bước cạnh tranh, thể hiện được mình với bạn bè quốc tế thì còn lại khá nhiều các bạn trẻ, các doanh nghiệp đang tỏ ra tự ti trước những bạn bè, doanh nghiệp quốc tế.

Hệ quả của sự tự ti là vô cùng lớn. Nó không thể hiện ngay kết quả nhưng nó sẽ ảnh hưởng lâu dài. Nếu chúng ta không tin bản thân mình giỏi hơn, hoặc làm tốt hơn ai đó thì chúng ta sẽ không bao giờ cố gắng đủ để vượt qua họ. Và cứ thế, nó tạo thành thói quen và dần đánh mất sự tự tin ở nhiều mặt của cuộc sống trước bạn bè Tây.

Làm gì để tăng sự tự tin?

Dù rằng ý chí chúng ta có mạnh mẽ thế nào thì cũng không thể tự tin nếu chúng ta thực sự không có một điểm mạnh nào đó trước người Tây. Người Tây liệu có giỏi toàn diện như bạn nghĩ? Họ cao to, làm việc nghiêm túc, thông mình, xinh đẹp, chơi thể thao giỏi hơn bạn? Không, chắc chắn họ sẽ có một hoặc nhiều điểm yếu hơn bạn. Và cách tốt nhất để có tự tự tin đó là phát huy những thế mạnh của mình.

Tôi đã học tập, làm việc và sinh sống ở CHLB Đức được một thời gian dài. Tôi cũng chơi với rất nhiều người Đức cũng như bạn bè quốc tế, từ sinh viên tới người đi làm, từ người trẻ tới người già. Tôi nhận ra là người Việt có nhiều điểm mạnh, ở rất nhiều lĩnh vực, kể cả các lĩnh vực mà bạn tưởng chừng không bao giờ có thể hơn họ. Sau đây là một số lĩnh vực quan trọng của đời sống và cách để có lợi thế và sự tự tin trong các lĩnh vực đó.

Thể thao

Các bạn Tây cao to và có lợi thế trong thể thao ư? đúng nhưng với từng môn ví dụ bóng đá, Tennis, bơi lội, trượt ván. Nhưng nếu chúng ta tham gia vào các môn thể thao thế mạnh của người châu Á như cầu lông, bóng bàn, thì bạn sẽ thấy người Việt thực sự là một ngôi sao.

 

tuan-nam_caulong.png

Một chàng trai Đức đã xin khoác áo Việt Nam cùng với bạn chơi người Việt - vốn là một cao thủ cầu lông. Cả hai đã đạt giải vô địch giải DB mở rộng toàn nước Đức 2017.

Ẩm thực

Dĩ nhiên rằng ẩm thực luôn là một điểm mạnh của đa số người Việt vì Việt Nam có một nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Chúng ta có thể dễ dàng chuẩn bị một món ăn cầu kì nhiều công thức phức tạp hơn hẳn các bạn phương Tây như bún, phở, nem.... Tuy nhiên thay vì chỉ biết nấu món ăn Việt Nam, bạn hãy tìm hiểu thêm các nền ẩm thực khác, để khi nói chuyện bạn có thể thoải mái thể hiện sự hiểu biết của mình. 

Ngôn ngữ

Nhiều bạn luôn lầm tưởng rằng các bạn Tây luôn rất giỏi ngôn ngữ hơn người Việt, nhưng đó là sai lầm. Nên nhớ, hầu hết các nước phương Tây sử dụng ngôn ngữ Latinh, dù khác nhau nhưng chung nhau rất nhiều vốn từ. Vì vậy họ có thể học nhanh và phát âm chuẩn hơn chúng ta khi học một ngôn ngữ Latinh khác, nhưng nếu bạn tham gia học một khoá học tiếng Trung, tiếng Hàn, tiéng Nhật với một bạn Tây thì chắc chắn bạn sẽ có lợi thế về phát âm hay cách diễn đạt của người châu Á....

Văn hoá & âm nhạc

Nếu bạn tham gia cùng một nhóm bạn Tây và khi họ nói đến âm nhạc, văn hoá thì người Việt sẽ bị bất lợi vì phương Tây có một nền âm nhạc phát triển và nổi tiếng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm hiểu về chúng. Và cách tốt nhất thay vì phải tìm hiểu rất nhiều thì bạn có thể tập trung một lĩnh vực nhỏ nào đó, đảm bảo bạn sẽ giỏi hơn họ, ít nhất ở lĩnh vực nhỏ đó. Ngoài ra, một điểm rất mạnh của người Việt đó là rất thích ca hát, thích học nhạc cụ và đặc biệt giỏi hát karaoke. Nhưng người Tây thường khá ngại ngùng khi hát karaoke trước mặt người khác. Chỉ có điều là thay vì chỉ hát tiếng Việt, chúng ta cũng nên biết nhiều bài hát tiếng Anh để giao lưu.


Vậy cũng đủ thấy ở rất nhiều lĩnh vực chúng ta đều có thể tìm ra thế mạnh của người Việt Nam để phát huy và vượt hơn các bạn phương Tây và quốc tế. Cái quan trọng là chúng ta phải khám phá những thế mạnh của mình và thực sự luyện tập để nó trở thành ưu thế vượt trội khi giao lưu với bạn bè quốc tế. Nếu làm được như vậy, dù bạn đang chơi với bạn bè quốc tế nào, bạn cũng sẽ rất tự tin.

The MAN