Lấy lại mật khẩu
x

Đề thi HSG THCS môn Văn của Quảng Nam đang gây SỐT cộng đồng mạng thời gian qua có gì?

25/04/2022 | Blacasa Education

Đề thi HSG THCS môn Văn của Quảng Nam gây súc động với nội dung sự thấu hiểu của con cái đối với cha mẹ đang được cộng đồng mạng quan tâm hơn bao giờ hết.

“NẾU BA MẸ LỠ KHÔNG MAY ĐI XA LẠC MÌNH, HÃY CHỈ ĐƯỜNG, HƯỚNG DẪN, KÉO TAY BA MẸ VỚI NHÉ.”
 Trong bộ phim “Reply 1988”, sau những ứng xử thiếu tinh tế đối với cô con gái tên Duk Sun, người bố giãi bày:
“Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố.”
Nguồn : Kênh14
 Đề thi HSG THCS môn Văn của Quảng Nam với nội dung sự thấu hiểu của con cái đối với cha mẹ đang được cộng đồng mạng quan tâm bao giờ hết. 
 Không ai có thể phủ nhận rằng làm bố, làm mẹ là nhiệm vụ khó nhất thế gian này. Cũng chẳng ai dám tự tin với bản thân mình rằng phụ huynh luôn đúng trong mọi quyết định. Đôi khi những hành động xuất phát từ tình yêu thương, muốn tốt cho con, lo cho con; hay những trăn trở từ “cơm áo gạo tiền”, từ xã hội đã khiến kỳ vọng ấp ủ trong cha mẹ ngày càng lớn. Áp lực của con trẻ cũng vì thế tích lại, tích lại dần. Khi những kết nối trong gia đình trở nên mong manh, các mối quan hệ bắt đầu ngột ngạt, những đứa trẻ bỗng nhiên trở nên cô đơn và lạc lõng trong chính tình yêu của đấng sinh thành. 
 Vậy là, có rất nhiều câu chuyện được đẩy đi quá xa, đôi khi phải để những thương tổn ấy vỡ ra thì cha mẹ mới bàng hoàng nhận ra, rồi thốt lên những lời xin lỗi muộn màng. Với nhiều người, lời xin lỗi: “Bố cũng là lần đầu tiên làm bố” chỉ là lời bao biện. Nhưng điều cuối cùng nên ở lại không phải là những điều trách cứ, rằng ai đúng ai sai, mà quan trọng là liệu những bậc làm cha mẹ có kịp nhận ra, có kịp thấu hiểu, có kịp kéo gần khoảng cách lại để không phải nói thêm rất nhiều lời xin lỗi khác hay không.  
Mỗi người đều có cho mình những lăng kính riêng, nhưng không phải ai cũng có thể đặt mình vào vị trí của người khác. Có lẽ do khoảng cách thế hệ, cũng có lẽ do những áp lực vô hình. Suốt một phần ba cuộc đời, chúng ta vẫn đang học cách để thấu hiểu cha mẹ, hiểu rằng, bố mẹ nuôi mình vất vả quá.  
 Sau cùng người ta vẫn hay nói nhau: "Người lớn đã từng là trẻ con, nhưng trẻ con chưa bao giờ làm người lớn. Người lớn thấy vấn đề như miệng giếng, nhưng trẻ con coi đó là cả bầu trời". Nếu như một người con có thể hiểu được nỗi lòng, sự vất vả của cha mẹ khi nuôi mình, và nếu như cha mẹ cũng hiểu được thêm về sự thay đổi thời đại, về những áp lực mà con đang phải chịu, thì tốt biết bao, tốt biết bao… Tình yêu phải vận hành bằng sự cảm thông và thấu hiểu, khi đó mọi thứ mới trở nên dịu dàng.