Lấy lại mật khẩu
x

Đi làm ở Singapore

18/08/2017 | Blacasa Education

Bài chia sẻ của tác giả Vũ Lan Anh, ghi lại trải nghiệm ngày mới bắt đầu vào làm Schaeffler Singapore năm 2013. Bây giờ, mặc dù không còn làm ở đây nữa, nhưng công việc này ảnh hưởng rất nhiều cách nhìn nhận vấn đề và cuộc sống của tác giả về sau.

Tháng 4 năm 2013 mình được nhận vào làm trợ lý cho Phó Tổng Giám Đốc của Schaeffler Singapore. Đây là công ty của Đức về thiết bị phụ tùng máy móc, cung cấp cho các hãng ô tô lớn, các nhà máy, xí nghiêp… Schaeffler đặt tại Singapore là trụ sở chính của khu vực Châu Á Thái Bình Dương, được chia làm 5 khu vực: Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á, Đông Á và châu Úc. Năm khu vực quản lý bao gồm trên 20 nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên mình không làm nhiều với thị trường Việt Nam nên không có cơ hội được về công tác tại quê hương mình.

Hồi đó mình vui lắm vì được đi làm và nghĩ mình rất có duyên với nước Đức vì Schaeffler là công ty của Đức, mình sử dụng ngôn ngữ được đào tạo, sử dụng kinh nghiệm mình đã làm. Tinh thần hăng say, làm việc hết sức, cống hiến hết mình, và tất nhiên có thêm rất nhiều điều mình học được từ đây…

Thời gian đầu đi làm mình gặp rất nhiều áp lực do nhiều lý do tích tụ lại trong đó chủ yếu là do mình ở nhà chăm con đến khi con 18 tháng, bây giờ quay lại đi làm cũng cần một thời gian để quen lại và thích nghi. Đợt đó mình lại vừa đi học thêm bằng nhân sự HR (Human Resources) nên lịch của mình lúc nào cũng quay như chong chóng vậy. Thời gian biểu của mình như sau: 4.30 - 5h sáng dậy học bài, học bài đến 7h rồi đi làm đến 19h về nhà, cho con ăn cơm, sau khi ăn uống dọn dẹp mình chuẩn bị đồ ăn cho ngày hôm sau rồi cất vào tủ lạnh. 23h đêm sau khi dọn dẹp xong xuôi, nếu có sức thì mình học bài một chút, còn kiệt sức thì đi ngủ. Thường thì mình đi ngủ nhiều hơn là ngồi vào bàn để học…

Di lam o singapore 1.jpg

"We move the world, we are one Schaeffler" - Dinner and Dance, Dec. 2013

Hình: Buổi tiệc tổng kết cuối năm. Nguồn: tác giả.

Ơn trời mọi việc cũng qua, mình vượt qua ba tháng đầu thử việc. Ngày sếp và trưởng phòng nhân sự gọi mình vào văn phòng kí hợp đồng, mình xúc động quá, mắt ướt nhòe, giọng lạc cả đi. Thật lúc đó, sao những giọt nước mắt đấy lại đặc biệt đến thế, nó chứa đựng quá nhiều điều…

Mình rất yêu công việc ở Schaeffler và tất nhiên cả những công việc trước đấy khi còn làm ở Việt Nam, cái thời ngày đi làm văn phòng, tối đi dạy tiếng Đức cho các em học sinh sinh viên muốn đi du học...Tóm lại là mình rất thích đi làm! Bây giờ, khi đã quen dần công việc, mình cảm nhận được mỗi ngày đến công ty là một ngày vui, mình đã học và trưởng thành rất nhiều từ môi trường này. Làm việc ở đây thật khác.

Mình đến văn phòng thường sớm hơn mọi người 15’ đến 30’. Việc đầu tiên là kiểm tra email vì sau một đêm thư về khá nhiều. Singapore là trụ sở chính cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương nên liên tục nhận được các email từ khu vực. Thường thì các email sẽ đi qua mình trước, mình có nhiệm vụ lọc email: cái nào quan trọng thì gửi cho sếp, cái gì thuộc về quản lý của mình thì mình đánh dấu và giải quyết trong ngày hôm đó, cái gì không thuộc về mình thì mình chuyển cho các trưởng phòng thuộc đội Châu Á Thái Bình Dương.

Trong nhóm của mình ai cũng rất bận, tất cả đều ở cấp bậc quản lý, duy có mình là không phải. Nhiệm vụ của mình là hỗ trợ sếp và các thành viên của nhóm nếu mọi người cần. Nhưng quả thật mình thấy mọi người hỗ trợ mình nhiều hơn. Ai cũng bảo, cứ ưu tiên giải quyết cho sếp trước, cô đã có quá nhiều việc để làm rồi.

Điều mình thấy khác hẳn khi làm việc ở đây đó là tất cả cùng vì mục tiêu lớn, làm thế nào để hiệu quả công việc được tốt nhất, để hỗ trợ sếp được nhiều nhất. Chính vì vậy mà mọi người trong nhóm đều phối hợp cực kì nhịp nhàng và chuyên nghiệp. Ở đây mình không hề thấy sự đố kị, bon chen, thói xấu… nên đầu óc rất thoải mái mặc dù khối lượng công việc phải xử lý mỗi ngày rất lớn.

Trong môi trường công ty ở Singapore thì như vậy còn dưới khu vực thì mình thấy: Nhóm Đông Á, mình rất ấn tượng cách làm việc ở đây, cái gì cũng nhanh nhẹn và khẩn trương, sếp ở Hồng Kông rất năng động. Nhóm Trung Quốc cực kì chuẩn xác, có lẽ họ là thị trường lớn, các con số doanh thu khá nhiều nên họ đòi hỏi sự chính xác cao. Nhóm Ấn Độ thì đông và nói nhiều, người Ấn Độ có tài hùng biện nên nói chuyện với sếp Ấn mình tưởng ông ấy đang đọc thơ. Nhóm Thái Bình Dương gồm Úc và New Zealand thì cực kì dễ chịu, mình rất thích cách làm việc của các bạn Úc, ước gì về sau mình được sang Úc. Nhóm Đông Nam Á thì gần hơn, sếp ngồi ngay cạnh văn phòng mình và sáng nào ông ấy cũng chào mình đầu tiên thay vì mình nên chào ông ấy trước. Việt Nam thuộc nhóm Đông Nam Á nhưng mình ít làm việc nên chưa có cơ hội về Việt Nam.

Công việc của mình cũng phải làm nhiều với các khách sạn, các hãng vé máy bay, các đại sứ quán xin visa và đặt hàng rất nhiều các thứ khác nữa… Có một điều mình thấy khi làm việc ở đây là chỉ cần nhấc điện thoại lên, giới thiệu tên, công ty, nhu cầu cần thiết, gửi email và mọi việc sẽ được giải quyết sau 24h. Mình chưa hề có bất cứ sự khó chịu, bực bội nào hết.

Mình thích công ty lắm nên có hoạt động gì là tham gia cho bằng hết. Mình cùng một bạn người Đức nữa mở lớp tiếng Đức dạy cho đồng nghiệp muốn học tiếng Đức. Dù chỉ học tuần một buổi nhưng mình rất thích cảm giác được soạn giáo án, được đứng trên lớp giảng bài. Công ty có tổng kết, mình cùng đồng nghiệp ở lại tập hát rồi đứng lên sân khấu trong bữa tiệc cuối năm. Mình mang bầu bé thứ hai, bụng to mà vẫn chạy băng băng giữa các phòng ban khiến sếp phải nhắc nhở là cô đang mang bầu đấy nhé.

Mình nói với chồng, em rất thích đi làm anh ạ, nhưng gia đình vẫn luôn là quan trọng nhất. Cuộc đời đã cho mình gặp rất nhiều người tốt, những tấm gương sáng. Và tinh thần làm việc tại Schaeffler luôn là kỉ niệm vô cùng đẹp đối với mình để tạo thành động lực cho nhưng công việc tiếp theo sau này.

Tác giả: Vũ Lan Anh