Lấy lại mật khẩu
x

Điều chúng ta đang làm tốt nhất

06/05/2017 | Blacasa Education

Những hình ảnh ghi lại hành động của một chàng trai nước ngoài trên phố, cởi quần áo san sẻ cho người đàn ông vô gia cư được giới trẻ tán thưởng nhiệt liệt. Thế nhưng lời tán dương về sự văn minh của chàng thanh niên nước ngoài đôi khi kèm cả sự so sánh với sự bon chen ở Việt Nam. Nhưng có vẻ như những người bình luận đang đánh giá thấp điều mà chính các thanh niên Việt Nam mới là những người làm tốt nhất.

Mạng xã hội là nơi người ta có vẻ như dám sống thật với bản thân mình hơn là giao tiếp ngoài đời thực. Vì khi người ta ở xa nhau, ở một nơi an toàn, không phải chạm mặt trực tiếp, người ta có xu hướng không còn sợ hãi điều gì đó nữa, và người ta sẵn sàng sống đúng với mong muốn của họ.  Ở một khía cạnh nào đó, những quan tâm, bình luận của giới trẻ cũng thể hiện rõ tâm lý, sự suy nghĩ ẩn sâu và thậm chí là tính cách của giới trẻ hiện nay.

Rất nhiều những clip về hành động đẹp của những thanh niên nước ngoài giúp đỡ người vô gia cư, hay cư xử tử tế đã được lan truyền, và giới trẻ Việt Nam cũng dành hết lời ca ngợi họ. Đồng ý, đó là những hành động đẹp, cần được lan toả, nhưng chúng ta hãy nhìn vào xung quanh chúng ta trước đã. Có biết bao những thanh niên Việt Nam, họ đang làm được những điều kỳ diệu hơn thế rất nhiều, nhưng tại sao họ lại chưa được chính chúng ta tôn vinh một cách xứng đáng?

Khi bạn đã no đủ cơm ăn áo mặc, bạn có xu hướng dễ cho đi một chiếc áo, nhưng khi bạn còn chưa đủ tiền để lo cơm ngày ba bữa, lo quần áo lành lặn thì liệu bạn có sẵn sàng cho đi một chiếc áo mới không? Vậy mà ở Việt Nam chúng ta đang có hàng trăm, hàng nghìn người như vậy đang sẵn sàng cho đi nhiều hơn những gì họ có. Chúng ta, nên biết tới và nên tự hào về những gì mà họ đang âm thầm thực hiện. Dù rằng họ chẳng giỏi để tự quảng cáo hành động của mình, không đủ giàu để sử dụng những chiếc điện thoại thời thượng ghi lại những khung hình lung linh về hành động đó. Và trông họ cũng chẳng cool chút nào như mấy tài tử điện ảnh phương Tây.

Phong trào thanh niên tình nguyện đã phát triển từ rất lâu và sâu rộng ở Việt Nam. Đâu đó có những câu chuyện về hiệu quả thấp của những tổ chức thanh niên tình nguyện, nhưng chúng ta hãy công bằng mà nhìn tổng quát xem, và nếu so sánh với những gì thanh niên các nước tiên tiến có thể làm cho cộng đồng thì các bạn có thể sẽ rất tự hào. Và tôi thậm chí còn tin tưởng rằng rất nhiều thanh niên đã đi qua thời sinh viên với ít nhất 1 lần được giúp đỡ từ chính phong trào thanh niên tình nguyện như vậy.

 

Thanh niên tình nguyện Việt Nam

Phong trào thanh niên tình nguyện Việt Nam đã và đang tạo ra những giá trị đích thực cho xã hội. Ngoài việc giúp đỡ, mang tri thức tới những nơi khó khăn, phong trào còn tạo cơ hội cho giới trẻ trải nghiệm cuộc sống, trau dồi các kỹ năng, và có thêm động lực sống tốt hơn. Hình SVTN Xung Kích.

 

Ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam đều có một hoặc nhiều tổ chức thanh niên tình nguyện. Mỗi mùa hè đến, trong khi thanh niên nước ngoài đi nghỉ mát thì những sinh viên áo xanh tình nguyện Việt Nam lại lặn lội tới những nơi hoang vu và khó khăn nhất của đất nước để cho đi những gì họ có. Đó có thể là vật chất như quần áo, sách vở, nhưng cũng có thể là những gía trị tri thức, và tinh thần. Hầu hết các tổ chức thanh niên tình nguyện ở Việt Nam đều do thanh niên hoặc đoàn thể tự tổ chức. Hầu hết họ chẳng có kinh phí gì cả. Họ phải tự huy động tiền, tự lên kế hoạch và tự chịu trách nhiệm. Họ còn chẳng dám tiêu những đồng tiền quyên góp đó cho bản thân, họ bỏ tiền của mình ra cho các hoạt động cá nhân trong chuyến đi, theo đúng tinh thần tự nguyện. Còn gì tuyệt hơn thế!

Đã có ý kiến rằng họ đi cho vui, chẳng làm được gì nhiều cho những cộng đồng đó, nhưng họ quên mất rằng, đi là cách tốt nhất để trải nghiệm, đi để có cái nhìn về những gì chúng ta đang có, và chắc chắn rằng sau mỗi chuyến đi ấy, các bạn sẽ thu được nhiều động lực cho cuộc sống hơn những chuyến du lịch của sinh viên Tây. Chính vì điều này mà các nước phương Tây cũng đang phải tạo ra những chương trình cho thanh niên nước họ tới những nước khó khăn hơn, để ăn ở và trải nghiệm, để họ có thêm động lực trong cuộc sống. Họ biết rằng, sống trong một xã hội phát triển đầy đủ sẽ làm người ta mất đi động lực phát triển bản thân và xã hội và chỉ qua gian khổ mới biết quý những gì mình có. Đó là lợi ích nhất của những chương trình thanh niên tình nguyện.

Chương trình điều ước thứ 7 - một trong số ít những chương trình tôn vinh những con người có lối sống đẹp cho xã hội mà được sự quan tâm nhiệt liệt của giới trẻ. Một trong những chương trình gần đây là về cô sinh viên mồ côi cha mẹ, sống với bà của mình. Hoàn cảnh của hai bà cháu có thể nói bi đát vô cùng. Bà làm lụng vất vả nuôi cháu mà chưa bao giờ đi ra khỏi làng, vậy mà giờ đây ai cho bà cái áo mới, bà cũng để dành...để dành tặng người khác. Cô cháu gái được sinh ra không có bố, mẹ thì bị thần kinh và chết trong một lần đi mò cua bắt ốc và bị lên cơn. Cô sinh viên ấy còn đi làm xe ôm để có tiền ăn học vậy mà cô còn lập cả một đội tình nguyện để đi giúp đỡ những người...ít khổ hơn mình.

 

Video: Câu chuyện về hai bà cháu giàu lòng nhân ái đáng học hỏi và chia sẻ.

 

Chắc chắn còn rất nhiều những con người Việt Nam  khác như họ đang âm thầm làm những điều bình thường một cách phi thường để giúp ích cho xã hội. Vậy thì tại sao chúng ta không tự hào về họ? Tại sao chúng ta không chia sẻ những tấm gương ấy?

Đừng vì những dòng tin nóng ăn ngay về những mảng tối của cuộc sống bủa vây lấy chúng ta mỗi ngày trên mạng thông tin xã hội mà mất đi cảm xúc. Đừng vì những tấm hình kém lung linh mà không chia sẻ? Khi đi đủ xa để nhìn về, chúng ta sẽ thấy tự hào vô cùng về những thanh niên áo xanh ấy, màu áo xanh của riêng Việt Nam mà thôi.

 

The MAN.