Lấy lại mật khẩu
x

Hà Nội không công bố sớm môn thi thứ tư vào lớp 10

19/01/2022 | Blacasa Education

Môn thi thứ tư của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 vẫn được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố vào tháng 3 như mọi năm.

Tại Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II (năm học 2021-2022) cấp THCS sáng 18/1, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chia sẻ về thời điểm công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT năm nay. "Ngoài ba môn thi bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ, học sinh sẽ biết môn thi thứ tư vào tháng 3. Đây là quy định đã được duy trì trong những năm gần đây", ông Tiến nói.

Ông Tiến giải thích: "Nếu công bố sớm môn thi thứ tư, học sinh không học các môn không thi, dẫn đến không đảm bảo chất lượng dạy và học".

Lãnh đạo Sở yêu cầu các trường THCS quan tâm đặc biệt đến chất lượng học của các em lớp 9 trong giai đoạn này; tổ chức dạy đầy đủ nội dung các môn và hoạt động giáo dục theo quy định, nhằm đảm bảo học sinh đủ kiến thức, kỹ năng cho kỳ thi vào lớp 10 THPT. Trên cơ sở tham khảo ý kiến chuyên gia và căn cứ tình hình dịch bệnh, Sở sẽ tham mưu để thành phố quyết định phương án và công bố môn thi trong tháng 3.Học sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2021. Ảnh: Thanh Hằng

Trước đó, nhiều học sinh, phụ huynh và đại diện các trường bày tỏ mong muốn sớm được thông báo kế hoạch thi vào lớp 10. Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, cho rằng kế hoạch tuyển sinh này chỉ phù hợp trong bối cảnh "bình thường cũ". Còn với tác động của Covid-19, tâm lý phụ huynh, học sinh và điều kiện học tập bị ảnh hưởng, nếu vẫn giữ nguyên phương án thi và thời gian công bố muộn như vậy là không phù hợp. 

Thầy Khang cho rằng thời điểm phù hợp để công bố phương án thi vào lớp 10 là tháng 12/2021 để học sinh kịp chuẩn bị. "Không nên kỳ vọng vào việc công bố muộn để học sinh học toàn diện. Học online một kỳ đã quá vất vả với các em rồi. Thời gian còn lại rất ít, mà các trường và học sinh vừa phải củng cố kiến thức, hoàn thành chương trình rồi ôn thi vào lớp 10. Chúng ta không nên để các em vất vả hơn nữa", thầy Khang nói.

Theo khảo sát của VnExpress với hơn 1.100 người tham gia, có tới gần 1.000 người (85%) mong muốn bỏ môn thi thứ tư ở kỳ thi vào lớp 10 năm 2022.

Kết quả khảo sát ngày 8/12/2021 của VnExpress.

Kết quả khảo sát ngày 8/12/2021 của VnExpress.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, bà Phạm Thị Lệ Hằng, chia sẻ với nguyện vọng bỏ bớt hoặc công bố sớm môn thứ tư của học sinh, phụ huynh. Bà cho rằng đề xuất này là phù hợp với bối cảnh học sinh phải học từ xa trong thời gian dài.

Từ năm 2019, lần đầu tiên Hà Nội tổ chức thi 4 môn sau hàng chục năm chỉ tổ chức thi hai môn Toán và Ngữ văn để đảm bảo tính toàn diện, tránh học lệch, học tủ. Trong đó ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; môn thứ tư sẽ được chọn trong 6 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học, Sinh học và được công bố vào tháng 3 hàng năm.

Năm 2020, do tác động của Covid-19, học sinh phải học online ba tháng, thành phố đã bỏ bài thi thứ tư, đồng thời giảm tải kiến thức trong đề thi theo hướng dẫn tinh giản chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nguồn: Theo báo điện tử VnExpress