Lấy lại mật khẩu
x

'Học hỏi và trau dồi bản thân là bí quyết thành công'

20/01/2022 | Blacasa Education

Thạc sĩ Huỳnh Bửu Quang - Tổng giám đốc Deutsche Bank Việt Nam luôn giữ vững tinh thần học hỏi và kỷ luật bản thân để có thành công như hiện nay.

Trong chuỗi sự kiện MBA For Success do ISB tổ chức, ông Huỳnh Bửu Quang chia sẻ với các bạn trẻ, bí quyết thành công của bản thân gói gọn trong hai từ: dám học và dám làm. Trong hơn 30 năm qua, ông Quang đã trải qua nhiều vị trí cấp cao tại nhiều nhà băng hàng đầu trong và ngoài nước, trong đó có Tập đoàn HSBC. Giai đoạn 2015-2019, ông là Tổng giám đốc Ngân hàng MSB và đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị vào tháng 1/2020. Sau đó, ông làm Tổng giám đốc Ngân hàng Deutsche Bank Việt Nam.

Doanh nhân Huỳnh Bửu Quang quan niệm, người lao động trong lĩnh vực ngân hàng có thể lĩnh hội rất nhiều kiến thức. Ngân hàng có rất nhiều bộ phận với các đặc trưng, từ kinh doanh, vận hành, kiểm toán đến phân tích tài chính, quản trị rủi ro... Ngoài ra, việc tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng ở những ngành nghề khác nhau cũng đặt ra một khối tri thức mới, cần học hỏi.

Thạc sĩ Huỳnh Bửu Quang - Tổng giám đốc Deutsche Bank Việt Nam. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thạc sĩ Huỳnh Bửu Quang - Tổng giám đốc Deutsche Bank Việt Nam. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vì vậy, để phát triển trong ngành ngân hàng, người lao động cần tận dụng mọi cơ hội học tập ngay từ khi mới vào nghề. Lãnh đạo Deutsche Bank Việt Nam từng có nhiều năm lăn lộn trong mảng bán hàng và xem đó như một khoản thời gian vàng để "làm giàu" kiến thức, kỹ năng cho bản thân. Sau này, ông nhận thấy mình đã học được rất nhiều điều về cách tiếp xúc với đối tác; quản lý bán hàng; hiểu hơn về thị trường và bắt đầu có những sáng kiến để xây dựng quy trình sản phẩm phù hợp. "Điểm mấu chốt khi nhìn lại là tôi luôn muốn học cái mới", ông khẳng định.

Với tâm thế này, dù ở vị trí nào, người làm nghề có thể tiếp nhận được những giá trị có ích, nâng cao ý thức tự tìm hiểu những mảng khác trong công ty, để ý, học hỏi từ các phòng ban khác như quản trị, tài chính hay nhân sự.

Ông Quang chia sẻ thêm giai đoạn đầu khi làm việc, hầu như, ông không suy nghĩ quyền lợi như thế nào, chỉ cố làm hết tâm sức với mong muốn chứng tỏ bản thân có thể làm mọi thứ. "Tôi nhận hết việc được giao vì muốn tự thách thức bản thân. Bây giờ là lãnh đạo, khi thấy các bạn trẻ cũng có tinh thần đó, tôi rất cảm kích và đánh giá cao", ông nói.

Doanh nhân Huỳnh Bửu Quang cho biết được đề bạt lên những vị trí quản lý đầu tiên tại Hongkong Bank lúc còn rất trẻ, những năm cuối thập niên 1990. Khi đó, cấp dưới của ông thường ngang hoặc lớn tuổi hơn. Vì vậy, ông phải đối mặt với thách thức lớn nhất là kỹ năng quản trị con người.

Ông chủ động đọc nhiều sách để nâng cao kinh nghiệm cho bản thân. Vị doanh nhân nhận thấy bản thân may mắn khi có khả năng ngoại ngữ tốt, do đó, có thể đọc các cuốn sách về quản lý của các nhà lãnh đạo nổi tiếng nước ngoài. Trong đó, ông tâm đắc ba cuốn: Đắc nhân tâm, 7 thói quen hiệu quả và quyển chân dung của Sandy Weill, Chủ tịch Tập đoàn Citigroup.

Tổng Giám đốc Deutsche Bank Việt cũng lưu ý trong quá trình phát triển bản thân, các bạn trẻ cần đặt tính kỷ luật lên hàng đầu. Theo đó, ông khuyên các bạn trẻ nên dùng thời gian rảnh để nâng cao giá trị bản thân. Việc "đấu tranh" với mong muốn được nghỉ ngơi, giải trí và dành thời gian cho phát triển bản thân rất mong manh nếu không có tính kỷ luật. "Nghiêm khắc với bản thân sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng để tích lũy dần những kiến thức và kinh nghiệm cho chính mình chạm tới sự tiến bộ", ông nhấn mạnh.

Theo: Thiên Minh - báo điện tử VnExpress