Lấy lại mật khẩu
x

Không biết phong cách học tập của con thì đi học thêm chỉ như ném tiền qua cửa sổ

22/03/2022 | Blacasa Education

Cha mẹ hối tiếc vì đầu tư quá nhiều tiền cho con đi học thêm mà không biết rằng nhiều nơi đang dạy sai với phong cách của con. Kết quả là con học thêm rất nhiều nhưng không hiệu quả mà lại tạo thêm nhiều căng thẳng khiến con sợ hãi.

Học thêm nhiều mà không hiệu quả

Chị H.T. Phượng nhà ở Ba Đình có 2 con đang học lớp 4 và  lớp 8. Gia đình không phải quá giàu có nhưng chị không tiếc tiền khi đầu tư cho con học hành. Đợt này các con học online nhiều nên có dấu hiệu mất gốc vì thế chị rất lo lắng. Cả 2 vợ chồng lên kế hoạch để dành nhiều thời gian hơn kèm con học, bên cạnh đó là cho học thêm và thuê gia sư về dạy. Thế nhưng chị Phượng nhận thấy kết quả không như mình mong muốn. Con vẫn không tiến bộ nhiều trong khi cảm thấy căng thẳng hơn vì ngại học.

Phong cách học tập của một người là gì?

Được một người bạn cũng có con đang học gia sư rất hiệu quả tư vấn, chị Phượng mới biết tới khái niệm “Phong cách học tập". Nó đơn giản là thiên hướng học tập dựa trên các giác quan, hành vi của một học sinh. Qua đó điều chỉnh cách đưa thông tin, các tương tác để tạo ra hứng thú học tập thuận theo thiên hướng tự nhiên của người học.

Phong cách học tập qua VAK

Hình: Phong cách học tập qua 3 cơ quan chính: Thính giác, thị giác, vận động.

Muốn xác định được phong cách học tập của một người, thì cần xác định chủ yếu ở hai yếu tố:

 • Thiên  hướng học qua giác quan nào (VAK): thị giác, thính giác hay vận động

 • Thiên hướng tính cách hiện tại theo DISC: đây là công cụ rất phổ biến để biết nhóm tính cách, hành vi của một người. Có 4 nhóm tính cách chính: 

  • Thống lĩnh (Dominance) 

  • Gây ảnh hưởng (Influence)

  • Kiên định (Steadiness)

  • Kỷ luật (Conscienciousness). 

  • Mỗi người  đều có những yếu tố pha trộn giữa 4 nhóm tính cách này, tuy nhiên sẽ có 1 nhóm thực sự NỔI TRỘI. Và cách giao tiếp, tiếp nhận thông tin, phong cách học tập của họ sẽ thiên hướng theo phong cách đó.

Ví dụ về nhóm tính cách qua DISC.

Lợi ích của việc xác định phong cách học tập

Việc xác định chính xác phong cách học tập của con có thể thúc đẩy việc học tập hiệu quả hơn rõ rệt và giảm căng thẳng học hành.

 • Giúp cho con: chọn cách học, nơi học, nội dung và người hướng dẫn phù hợp nhất với phương pháp học của người, nâng cao hiệu quả học tập.

 • Giúp cho người dạy xây dựng chương trình học phù hợp hơn với từng nhóm học viên cụ thể của mình hiện tại và tuỳ chỉnh chương trình giảng dạy cho phù hợp với học viên của mình.

 

Sau khi thử làm trắc nghiệm xác định phong cách học tập của con chị Phượng giật mình vì hoá ra lâu nay không chỉ gia sư mà bản thân hai vợ chồng nhà chị khi dạy con cũng đang làm sai với những gì con dễ tiếp nhận. Ví dụ, cháu thực sự thích học qua vận động nhưng chị lại cho con xem tranh ảnh nhiều. Có lúc thấy con buồn ngủ ngay cả khi đang có chiếu hình rất thú vị. Khi hiểu được về con như vậy chị chủ động cùng với gia sư thay đổi cách tổ chức nội dung, cho con vận động nhiều hơn trong lúc học. Kết quả con rất thích thú và tiếp thu nhanh hơn hẳn.

Trường hợp như chị Phượng không phải là hiếm, trái lại rất phổ biến hiện tại. Cha mẹ khi tìm nơi học, hoặc gia sư giáo viên dạy kèm mới chỉ quan tâm tới kinh nghiệm và kiến thức chứ chưa tìm hiểu xem phương pháp dạy thế nào, có phù hợp với con không. Ngoài ra, vì cha mẹ cũng chưa thực sự hiểu về phong cách học của con nên hoàn toàn không biết học thế nào sẽ hiệu quả với con.

Tóm lại

Muốn con học tốt, yêu thích môn học thì đầu tiên phải biết phong cách học tập của con là gì? Ứng với phong cách đó thì cách học, cách dạy, tài liệu học phải ra sao để giúp con hứng thú học tập và tiếp thu tốt nhất.

Không phải cứ trung tâm đắt tiền hay giáo viên dạy kèm giỏi thì sẽ đảm bảo con học tốt, mà quan trọng là phải phù hợp với con.

Xác định phong cách học tập của con như thế nào?

Có nhiều cách thức để xác định phong cách học tập của con. Thực tế thì việc xác định phong cách học tập này không khó, cha mẹ chỉ cần hiểu về con và làm các bài trắc nghiệm cũng có thể cho ra các kết quả tương đối chính xác.

Nhưng quan trọng là khi biết các kết quả rồi, cha mẹ cần biết phương pháp để điều chỉnh cách học của con, hay cách dạy của cha mẹ, gia sư khi dạy con. Chỉ như vậy mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Cha mẹ có thể làm bài trắc nghiệm sau để biết phong cách học tập của con mình là gì:

https://www.blacasa.vn/test/phong-cach-hoc-tap