Lấy lại mật khẩu
x

Kiểm soát chất lượng dạy gia sư toán tiếng Anh thế nào khi mẹ không biết tiếng Anh?

24/08/2021 | Blacasa Education

Vấn đề kiểm soát chất lượng dạy gia sư toán tiếng Anh luôn là mối lo của không ít các bậc phụ huynh. Một phần đến từ việc nhiều gia đình bố mẹ không biết ngoại ngữ nên chưa tìm được ra giải pháp hợp lý nhất để sát sao với việc học của con. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số mẹo vô cùng đơn giản để các bậc phụ huynh có thể kiểm soát được chất lượng học của con một cách hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé.

 

Tại sao nên kiểm soát chất lượng dạy gia sư toán tiếng Anh?

Mặc dù đối với hình thức học gia sư tại nhà, phụ huynh cũng thuận tiện hơn trong việc kiểm soát chất lượng của con thông qua quá trình quan sát. Bên cạnh đó học kèm cũng đồng nghĩa với việc trẻ sẽ được học tập theo hình thức, chương trình và lộ trình phù hợp. Đây là một trong những ưu điểm của học gia sư. 

 

Tuy nhiên, phụ huynh không nên vì thế mà phó mặc chuyện học tập của con cho gia sư. Bởi vì bố mẹ là những người có ảnh hưởng rất lớn trong quá trình giáo dục trẻ. Chính vì thế, nếu các bậc phụ huynh kiểm soát chất lượng từng buổi học một cách chặt chẽ thì sẽ dễ dàng phát hiện ra những lỗ hổng trong cách dạy của gia sư. Từ đó có thể trao đổi để cùng nhau đưa ra hướng xử lý để cải thiện tình trạng này. 

 

Ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh thì vẫn có thể kiểm soát chất lượng từng buổi học thông qua nhiều hình thức khác nhau. Các bậc phụ huynh không cần phải quá lo lắng vì vấn đề năng lực của mình không đủ. 

 

Bố mẹ có thể lắng nghe những phản hồi từ phía người dạy để đánh giá chất lượng gia sư

Kiểm soát chất lượng dạy gia sư toán tiếng Anh thế nào khi mẹ không biết tiếng Anh?

Lắng nghe phản hồi từ phía người dạy

Một trong những cách kiểm soát được chất lượng dạy của gia sư đó chính là việc lắng nghe phản hồi từ phía người dạy. Nhiều bố mẹ cho rằng việc kiểm tra thông qua lời nói của gia sư là không thật sự cần thiết do các thông tin mà người dạy đưa ra bao giờ cũng có lợi cho bản thân mình.

Tuy nhiên, bố mẹ có thể thông qua cách nói chuyện của gia sư, về cách nhận xét trẻ cũng như đặt vấn đề cho gia đình. Bởi một người dạy tốt ngoài kỹ năng về chuyên môn thì cần phải có sự tinh tế, khéo léo và ứng xử văn minh trong quá trình dạy học.  

Lắng nghe phản hồi từ trẻ

Lắng nghe trẻ trực tiếp nhận xét chất lượng người dạy cũng là cách để kiểm soát chất lượng khá hiệu quả. Con là người trực tiếp tham gia vào từng buổi học. Do đó, sẽ không có ai hiểu được hiệu quả mà người dạy đem đến bằng con. 

Các bậc phụ huynh có thể gần gũi hơn với trẻ, hỏi thăm những câu chuyện, phần kiến thức học mà gia sư hướng dẫn trong từng buổi. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể kết hợp với việc quan sát thái độ của con để biết được rằng đây có phải là người thực sự truyền cảm hứng hay không.

Việc truyền được cảm hứng đến trẻ, giúp con yêu thích và có thái độ tích cực hơn đối với môn học cũng là một trong những loại chìa khóa đi đến thành công nhanh nhất. 

Thành tích học tập của con

Thành tích học tập chính là thước đo chất lượng dạy của gia sư khá uy tín. Bởi vì chúng thể hiện được hiệu quả tiếp cận kiến thức của con. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên lấy tiêu chuẩn này ra để áp đặt. Đôi khi sẽ có một số lý do khách quan ảnh hưởng đến thành tích của con như sức khỏe, tâm lý…

 

Mặc dù, thành tích là những con số biết nói. Thế nhưng, các bậc phụ huynh cũng cần phải hiểu rõ ngọn ngành vấn đề rồi mới bắt đầu đánh giá chất lượng giảng dạy của gia sư để không đưa ra những quyết định sai lầm dành cho con.  

Quan sát phương pháp dạy của gia sư trong từng buổi học

Một trong những điểm thuận lợi của hình thức học gia sư đó chính là địa điểm học diễn ra tại nhà. Do đó, bố mẹ có thể dễ dàng quan sát được quá trình dạy và học của con. Đây cũng là một trong những cách kiểm soát vô cùng hiệu quả ngay cả khi mẹ không biết ngoại ngữ. 

Tuy vậy, trong quá trình quan sát việc dạy, học của con với gia sư thì bố mẹ cũng cần phải lưu ý không nên can thiệp quá sâu vào việc giảng bài. Điều này giúp tránh gây ảnh hưởng đến buổi học. Nhìn chung, khá nhiều bậc phụ huynh sử dụng cách này khi muốn kiểm soát con học bởi sự hiệu quả và dễ dàng.

 

Kiểm soát chất lượng dạy gia sư toán tiếng Anh là một trong những vấn đề được quan tâm

Thông qua ứng dụng kiểm soát học tập

Cùng với sự phát triển của công nghệ, một số trung tâm đã bắt đầu tạo ra các ứng dụng giúp kiểm soát việc học dễ dàng. Với cách này, bố mẹ hoàn toàn có thể theo dõi tiến độ cũng như nội dung trong từng buổi học. 

 

Bên cạnh đó, ngay cả khi các bậc phụ huynh không có nhiều thời gian để trao đổi với gia sư trực tiếp hay quan sát con học thì toàn bộ phần kiến thức mà trẻ được tiếp nhận cũng như những cái đạt và chưa đạt được sẽ được thể hiện chi tiết trên chính ứng dụng học tập. 

 

Trên đây là một số cách giúp bố mẹ kiểm soát chất lượng dạy gia sư toán tiếng Anh ngay cả khi không biết ngoại ngữ. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp cho các bậc phụ huynh biết được các phương pháp theo dõi nội dung từng buổi học của con sát sao nhất. Từ đó kịp thời trao đổi với người dạy kèm nhằm đưa ra những giải pháp học tập phù hợp dành cho con.