Lấy lại mật khẩu
x

Kỹ năng cần thiết để trở thành một lập trình viên quốc tế

02/05/2017 | Blacasa Education

Ngành công nghiệp phần mềm là một ngành công nghiệp khổng lồ với đà tăng trưởng ngày càng cao và nhân sự luôn trong tình trạng bị thiếu hụt. Các kỹ sư công nghệ thông tin của Việt Nam mặc dù có chuyên môn nhưng còn thiếu nhiều kỹ năng để trở thành một lập trình viên quốc tế. Vậy họ cần cải thiện những kỹ năng gì?

Mặc dù ngành công nghiệp phần mềm rộng lớn và Việt Nam có rất nhiều nhân sự, tuy nhiên các kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) của Việt Nam chưa thể trở thành một lập trình viên quốc tế bởi thiếu các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc quốc tế. Sau đây là các kỹ năng cần thiết mà các kỹ sư CNTT cần phải có nếu muốn làm việc tại thị trường nước ngoài hoặc trở thành một freelancer-lập tình viên online.

 

Hình minh hoạ: Kỹ năng cho lập trình viên. Ảnh sưu tầm.

 

Ngoại ngữ & Giao tiếp

Giao tiếp luôn là yếu tố quan trọng nhất trong mọi ngành nghề và với ngành CNTT cũng vậy. Mặc dù yêu cầu ngoại ngữ trong ngành CNTT không quá cao, vì hầu hết các từ ngữ kĩ thuật đều khá phổ biến khi bạn học tại Việt Nam, tuy nhiên mức tối thiểu phải là biết sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp cơ bản, hiểu vấn đề, và để trình bày, diễn đạt ý kiến của mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn ở vị trí cao hơn, thì khả năng trình bày hoặc phân tích thiết kế, ý tưởng là rất quan trọng, lúc này ngoại ngữ là yếu tố rất cần thiết nếu bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp CNTT.

Tư duy logic

Một điều hiển nhiên là khi học CNTT thì bạn cần có một tư duy logic và rành mạc. Ai cũng biết ngành CNTT có những hệ thống rất phức tạp, nếu bạn không có hoặc không tập cho mình tư duy logic và rành mạnh thì bạn rất khó tiến xa trong sự nghiệp thay vì chỉ gia công và làm theo hướng dẫn. Các nhà tuyển dụng nước ngoài sẽ phỏng vấn rất kỹ về các dự án bạn đã làm ngoài việc để hiểu rõ chuyên môn còn muốn xem tư duy của bạn có rành mạch và logic hay không.

Biết nhiều ngôn ngữ lập trình

Để mở rộng nhiều cơ hội cho mình bạn nên biết về nhiều lĩnh vực. Ví dụ nếu bạn đã biết C, C++, thì đừng ngại học đôi chút về C#, java. Thậm chí dù bạn chỉ làm ứng dụng desktop, hệ thống, thì cũng là một lợi thế nếu bạn biết về lập trình web, php, javascript,vv. Dù không nhất thiết phải giỏi nhiều thứ, nhưng nên biết nhiều thứ và giỏi ít nhất 1 thứ. Các sản phẩm công nghệ ngày nay đang ngày càng phức tạp và là một hệ thống móc nối với nhau khăng khít trên nhiều nền tảng.

Sử dụng thành thạo các công cụ bổ trợ

Cũng giống các ngành nghề khác, ngành CNTT cần có rất nhiều công cụ hỗ trợ. Ví dụ như các công cụ quản lý version (phiên bản code) như GIT, SubTutor,vv. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng thành thạo một hoặc nhiều nền tảng phát triển code (IDE).

Cập nhật công nghệ mới

Ngành CNTT là ngành có sự thay đổi liên tục về công nghệ. Nếu bạn không bắt kịp sự thay đổi thì có thể bạn sẽ đánh mất đi cơ hội của mình. Các nhà tuyển dụng thì luôn mong muốn các ứng cử viên trẻ, và đam mê học hỏi các công nghệ mới.

 

Dr. Nguyễn Tuấn Nam

Tiến sỹ CNTT tại Heidelberg, CHLB Đức

Hiện đang làm việc tại Frankfurt am Main, CHLB Đức