Error message

Notice: fwrite(): write of 8192 bytes failed with errno=28 No space left on device in DrupalFileCache->set() (line 368 of /var/www/blacasa.vn/public_html/sites/all/modules/contrib/filecache/filecache.inc).
Lấy lại mật khẩu
x

Kỹ năng cần thiết nhất: suy nghĩ tích cực

09/05/2017 | Blacasa Education

Một trong những kỹ năng chung của những người thực sự thành công ở một lĩnh vực bất kỳ nào đó là suy nghĩ tích cực. Rất nhiều người biết được về khái niệm này nhưng hầu hết lại cho rằng đó là tính cách của mỗi người và không thể tập được. Thực ra, suy nghĩ tích cực là một kỹ năng mà chúng ta có thể và rất nên tập.

Người suy nghĩ tích cực khá dễ để phân biệt với người suy nghĩ tiêu cực. Người có suy nghĩ tích cưc là người luôn lạc quan về những vấn đề gặp phải. Những người này sẽ luôn tìm được những mặt tốt, mặt thuận lợi của vấn đề và làm căn cứ để giải quyết vấn đề. Trái lại những người suy nghĩ tiêu cực là những người hay nhìn vào mặt không tốt của vấn đề và đánh giá thấp mặt tốt. Nếu một vấn đề khó khăn được đưa ra, cả hai người sẽ  cùng suy nghĩ về vấn đề nhưng theo hai cách hoàn toàn khác nhau.

Hình minh hoạ: những người suy nghĩ tiêu cực luôn có xu hướng bỏ cuộc giữa chừng và hiếm khi đi đến thành công cuối cùng. Ảnh sưu tầm.

 

Người suy nghĩ tích cực

Người suy nghĩ tiêu cực

 • Nhìn vào những mặt tích cực của vấn đề để giải quyết

 • Kiên trì giải quyết vấn đề

 • Không bỏ cuộc cho đến khi đã cố gắng hết sức

 • Luôn lạc quan và hi vọng rằng vấn đề sẽ được kiểm soát.

 • Luôn truyền cảm hứng cho những người xung quanh để cùng nhau giải quyết vấn đề.

 • Hay tươi cười khi nghĩ về tương lai của vấn đề.

 • Nhìn vào mặt khó khăn của vấn đề nhiều hơn

 • Không kiên trì đến cùng

 • Dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng mà chưa cố hết sức

 • Không nhiều hi vọng vào khả năng giải quyết vấn đề

 • Dễ làm nhụt chí người khác bằng những lời than thở hoặc bàn lùi về vấn đề.

 • Ít cười hoặc lo lắng quá mức về vấn đề.

 

Tại sao cần tập suy nghĩ tích cực?

Bởi vì suy nghĩ tích cực sẽ là kim chỉ nam dẫn lối cho bạn mỗi khi đối mặt với khó khăn. Nếu không tập lối suy nghĩ tích cực bạn sẽ không thể đương đầu với những vấn đề lớn hoặc vấn đề vượt quá khả năng của một người bình thường. Suy nghĩ tích cực cũng đem lại cho bạn niềm tin về sự thành công và giúp bạn kiên trì trên con đường tìm kiếm thành công. Người suy nghĩ tích cực sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi những lời lẽ bàn lùi của người khác, trái lại họ còn truyền động lực cho những người xung quanh.Suy nghĩ tích cực chỉ là điều kiện cần và không đảm bảo thành công nhưng rõ ràng những ai thành công thực sự thì đa số là những người suy nghĩ tích cực.

 

Tập thói quen suy nghĩ tích cực thế nào?

Lối suy nghĩ cũng là một kỹ năng và một thói quen nên bạn hoàn toàn có thể tập được, những cách sau đây sẽ giúp bạn hình thành thói quen rất quan trọng này.

Luôn nhìn vấn đề theo hai mặt: tốt và xấu

MỌI VIỆC ĐIỀU CÓ HAI MẶT TỐT VÀ XẤU giống như mỗi đồng xu thì đều có hai mặt xấp và ngửa vậy. Ví dụ, tiếng ồn thường làm người ta khó chịu và chẳng ai muốn ồn ào cả. Tuy nhiên lấy ví dụ là một tên trộm vào một nhà nọ ăn cắp, lúc hắn đang hành sự thì không may chân đi vướng vào một cái bình và cái bình vỡ gây tiếng ồn và vợ chồng nhà nọ đang ngủ thức dậy bắt được tên trộm. Như vậy tiếng ồn lại là vị cứu tinh của vợ chồng nhà nọ.

Một cuộc chiến tranh nếu chỉ toàn điều bất lợi cho tất cả mọi bên thì không bao giờ có chiến tranh. Vậy chắc chắn một trong hai bên phải có lợi hơn khi xảy ra chiến tranh. Hoặc ít ra là có bên châm ngòi chiến tranh để bán vũ khí hoặc nhằm xâm chiếm tài nguyên nào đó.

Ví dụ tiếp là việc một người thi trượt đại học. Người suy nghĩ tích cực sẽ suy nghĩ rằng, có thể do mình chưa cố hết sức, kiến thức mình còn hổng và mình phải hoàn thiện kiến thức cho lần tiếp theo và kết quả sẽ khá hơn. Hay đơn giản họ nghĩ rằng đây là một thử thách khó khăn cần phải vượt qua. Hay có rất nhiều người giàu có và thành công thi trượt đại học rất nhiều lần. Đại học cũng chỉ là một con đường và hoàn toàn có thể thử một con đường khác phù hợp hơn. Vv.

Những ví dụ trên chỉ là một phần nhỏ của muôn vàn vấn đề, tuy nhiên chúng cũng chỉ cho bạn thấy rằng mọi vấn đề đều luôn có mặt tốt mặt xấu chỉ có điều là nó không đều nhau. Tức là có những việc thì cái bất lợi nhiều hơn cái có lợi và ngược lại.

 

Tự tin vào bản thân và tin vào sự chuẩn bị chu đáo hơn là vận may

TIN TƯỞNG LÀ SỨC MẠNH CỦA THÀNH CÔNG. Đúng vậy, nếu bạn không tin rằng mình sẽ vượt qua được khó khăn thì nhiều khả năng là bạn sẽ không vượt qua được khó khăn. Người suy nghĩ tích cực luôn có niềm tin mãnh liệt về những gì mình sẽ làm và chờ đợi. Họ hành động để tiến gần tới niềm tin đó hơn. Nếu bạn không đủ tin tưởng để theo đuôi hết hướng đi mình đã chọn thì sẽ có lúc bạn bỏ cuộc trong khi có thể rất gần thôi là đích đến, là thành công.

Tin tưởng vào bản thân. Hình sưu tầm.

Chọn bạn mà chơi

Điều này rất quan trọng. Bởi vì nếu bạn tiếp xúc nhiều với những người có hướng suy nghĩ tích cực thì bản thân bạn cũng sẽ học hỏi được từ họ và nhận được sự lan truyền cảm hứng từ họ. Khi bạn gặp một vấn đề khó khăn, chính những người bạn này sẽ động viên bạn, tìm ra cho bạn những mặt tích cực của vấn đề để bạn có thêm niềm tin và hành động. Bạn sẽ không bao giờ gục ngã khi có những người bạn như vậy. Có lẽ vì thế nên những người tích cực luôn chiếm được cảm tình của nhiều người. Họ thường được mọi người tin tưởng và hay tìm tới khi cần một lời khuyên hay tâm sự chia sẻ. Nếu xung quanh bạn đa số là những người suy nghĩ tích cực thì dần dần bạn cũng sẽ trở thành một người suy nghĩ tích cực lúc nào không hay.

Tập các thói quen tốt

Để tập một thói quen cần nhiều thời gian và luyện tập đều đặn. Để luyện tập một thói quen trong suy nghĩ còn cần nhiều thời gian và kiên trì hơn thế nữa. Vì vậy, bạn cần phải kiên trì và rèn luyện suy nghĩ tích cực mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Bạn có thể tập các thói quen tốt sau để hỗ trợ cho một tư duy tích cực.

 • Giúp đỡ người khác ngay cả khi họ không mong đợi, đặc biệt là sự động viên, an ủi những người đang không vui.

 • Tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện.

 • Luôn mỉm cười trước những vấn đề gặp phải, tự tin vào khả năng mình sẽ làm được.

 • Nói chuyện với những người suy nghĩ tích cực.

 • Xem phim, đọc báo về những người thành công, những người vui vẻ, những người suy nghĩ tích cực.

 • Chơi thể thao, và luôn cố gắng hoàn thiện mình.

 • Nghe nhạc vui, nhạc sâu lắng, nhạc cổ điển.

 • học tiếng anh nếu tiếng anh của bạn chưa tốt, có thể tìm gia sư tiếng anh giúp bạn học tốt và trò chuyện chia sẻ về cuộc sống

 

The MAN