Lấy lại mật khẩu
x

Làm thế nào để chọn được gia sư giỏi?

15/02/2023 | Blacasa Education

Việc học gia sư ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Các bậc phụ huynh luôn mong muốn sẽ có thể gửi gắm con mình cho những người dạy kèm uy tín. Vậy thì làm thế nào để chọn được gia sư giỏi? Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm được đáp án cho mình nhé!

Những yếu tố mà một gia sư giỏi cần có

Kiến thức chuyên môn vững vàng

Trước khi trở thành một gia sư thì người dạy cần đảm bảo mình cần có một nền tảng chuyên môn tốt ở môn học mà mình muốn dạy. Ngoài những kiến thức cơ bản thông thường thì người dạy kèm còn cần phải củng cố thêm những bài giảng nâng cao để phù hợp với những yêu cầu, điều kiện mà học viên đưa ra. Chỉ khi có kiến thức vững thì mới có được sự tự tin nhất định trong việc giảng dạy, thể hiện được sự đáng tin cận cho phụ huynh và học sinh.

Phương pháp, kỹ năng giảng dạy khoa học

Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì một gia sư giỏi còn cần có những kỹ năng sư phạm khác. Người có kiến thức tốt chưa chắc đã có thể truyền đạt lại kiến thức cho người khác. Đối với mỗi em học sinh với học lực khác nhau, tính cách khác nhau thì không thể áp dụng cùng một cách thức, phương pháp dạy giống nhau. Điều này sẽ khiến cho khả năng tiếp thu của các em không phát huy được hết, hạn chế sự cải thiện trong học tập. 

Người kèm cặp cần dạy đúng kiến thức mà học sinh còn cảm thấy yếu, thấy thiếu và cần thiết. Sau khi các em đã nắm bắt được những phần lý thuyết cơ bản thì hãy cho các em tiếp cận với những dạng bài áp dụng và nâng cao. Đừng bày sẵn đáp án cho học sinh mà hãy chỉ đưa ra phương pháp tiếp cận, tạo điều kiện, kích thích cho các em tự tư duy sáng tạo. 

Có lòng yêu nghề, có ý thức trách nhiệm

Một gia sư giỏi cần phải có tâm và có tầm

Dù là bất cứ một công việc gì nếu muốn trở thành người thực sự giỏi đều phải xuất phát từ lòng yêu thích với công việc đó. Một người hành nghề dạy học cần phải có tâm và có tầm dù cho đó không phải là công việc chính thức mà bạn muốn phát triển sau này. Nếu bạn chỉ xem việc đi dạy gia sư là một công việc dạy thêm đơn thuần để kiếm thêm kinh phí sinh hoạt mà không đặt bất kỳ tâm tư nào vào đó thì sẽ không thể hoàn thành tốt được việc dạy học. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng dạy và học, dẫn đến việc học sinh cũng sẽ cảm thấy chán nản với việc học và không muốn tiếp tục tiếp thu kiến thức từ người dạy đó nữa.

Làm thế nào để chọn được gia sư giỏi

Quan sát cách dạy trong buổi học đầu tiên

Ngay từ buổi học đầu tiên của các con, phụ huynh cần tham gia cùng với con để quan sát cách dạy học của gia sư. Thông qua phong thái, cách người dạy học tiếp cận, gợi ra bài học, tạo sự hứng thú cho học sinh mà chúng ta sẽ biết được người dạy này có chuyên môn và kỹ năng tốt hay không, có phù hợp với các con hay không. Nếu thấy người dạy không đáp ứng đủ những điều kiện mà mình mong muốn thì phụ huynh hãy nhanh chóng tìm người dạy khác để tránh lãng phí thời gian, công sức và chi phí. 

Kiểm tra giáo án, tài liệu tham khảo

Khi gia sư dạy kèm có chuẩn bị giáo án, tài liệu dạy học cẩn thận chứng tỏ là người dạy này đã có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi vào giờ học. Ngoài ra nội dung ở trong những tài liệu mà gia sư đưa ra cũng chứng tỏ được năng lực tìm hiểu, những kỹ năng sư phạm cần thiết của một người dạy học giỏi cần phải có.

Kiểm tra kiến thức

Hãy đặt một số câu hỏi về chủ đề mà gia sư đang dạy nhằm kiểm tra cách họ trả lời, xem xét kiến thức và sự hiểu biết của họ. Việc họ trả lời được những câu hỏi đó một cách dễ hiểu mà không quá mang nặng tính lý thuyết thông thường sẽ chứng minh được khi các con cũng sẽ hiểu bài một cách dễ dàng hơn khi nghe giảng từ những người này.

Tiếp cận, xem xét tính cách

Thông qua quá trình trò chuyện cùng gia sư hãy để ý xem họ có phải là người có một năng lượng tích cực và tính cách dễ gần hay không. Một thái độ thân thiện sẽ là tiền đề tạo nên một mối quan hệ tốt giữa người dạy và người học. Điều này giúp cho buổi học giữa thầy và trò trở nên thú vị hơn. 

Kiểm tra thông tin, đánh giá kinh nghiệm

Làm thế nào để chọn được gia sư giỏi là câu hỏi được rất nhiều bố mẹ quan tâm

Hãy tìm hiểu những thông tin, đánh giá về gia sư mà bạn muốn thuê họ. Xem xét về thái độ của những học viên đã và đang từng được học đối với người dạy này để biết rằng đây liệu có phải là một gia sư tốt hay không.

Tại Blacasa, bạn hoàn toàn có thể làm việc này một cách chủ động dựa vào việc Blacasa công khai những bài đánh giá của những học viên trước về người dạy kèm mà bạn đang nhắm đến. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tìm được một gia sư uy tín, phù hợp với những điều kiện mà bạn đưa ra.

Tìm được đáp án cho câu hỏi làm thế nào để chọn được gia sư giỏi không phải là việc dễ dàng. Mong rằng thông qua bài viết trên có thể giúp các bậc phụ huynh tìm được một gia sư thật ưng ý cho các con nhé!