Lấy lại mật khẩu
x

Làm thế nào để chọn gia sư có kĩ năng sư phạm tốt?

16/02/2023 | Blacasa Education

Gia sư dạy kèm tại nhà đang được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm đến để lựa chọn giúp cho con họ cải thiện được việc học tập. Nhưng không phải gia sư nào cũng phù hợp mà phải chọn gia sư có kĩ năng sư phạm tốt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết để có được những sự lựa chọn đúng đắn nhé!

Những kĩ năng sư phạm mà một gia sư cần có

Trình độ chuyên môn

Hãy tìm một gia sư có kiến thức và kinh nghiệm về môn học mà bạn cần trợ giúp. Xem xét trình độ học vấn, chứng chỉ và bất kỳ kinh nghiệm liên quan nào của họ. Họ đều là những người đã có thời gian dạy học nhất định nên đã có những nền tảng kiến thức cơ bản lẫn cả những nội dung mang tính nâng cao. 

Giao tiếp

Chọn gia sư dễ hiểu, truyền đạt rõ ràng. Bạn nên cảm thấy thoải mái khi đặt câu hỏi và nói chuyện với họ. Một gia sư có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có thể tạo cảm hứng và trao đổi với học sinh một cách thân thiết, gần gũi nhất. Khi ở trong một mối quan hệ thân quen như vậy thì học sinh cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt là đối với các em còn nhỏ tuổi thường sẽ sợ hoặc cảm thấy nhàm chán với việc học kèm. Khi này một gia sư có cách nói chuyện lôi cuốn, dễ nghe, dễ hiểu sẽ giúp cho việc tiếp thu bài học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Phong cách giảng dạy

Hãy tìm một gia sư sử dụng các phương pháp giảng dạy phù hợp với bạn. Nhiều học sinh sẽ rất thích những gia sư có sự hoạt ngôn, khả năng thuyết trình tốt. Khi này những bài học, kiến thức lý thuyết không bị quá khô khan, trở nên dễ nắm bắt, dễ hiểu hơn.

Lựa chọn phương pháp giảng dạy rất quan trọng

Một số người khác lại học tốt hơn thông qua các phương tiện trực quan. Họ thích những gia sư dạy học bằng các hoạt động thực hành hơn những người dạy bằng phương pháp giải thích bằng lời nói. Các bài giảng khi này sẽ trở nên thú vị, hấp dẫn hơn so với bình thường, giúp nội dung bài trở nên dễ hình dung, nhớ lâu, nhớ kĩ hơn.

Tính cách

Hãy tìm một gia sư thân thiện và dễ mến. Một thái độ tích cực và mối quan hệ tốt có thể giúp buổi dạy kèm trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Việc cởi mở với học sinh sẽ khiến các em dễ dàng chia sẻ những khó khăn hiện có trong việc học tập với gia sư.

Ngoài ra một gia sư cần có sự tự tin để cho học sinh coi đó là một hình mẫu để thực hiện theo. Sự tự tin giúp các em dám nghĩ, dám nói ra, dám khám phá. Điều này cộng thêm với sự nỗ lực sẽ giúp cho quá trình học tập của các em thuận lợi, tiến bộ hơn. 

Bí quyết chọn gia sư có kĩ năng sư phạm tốt

Đánh giá khả năng thích ứng của họ

Một gia sư giỏi phải có khả năng thích ứng với phong cách và tốc độ học tập của học sinh. Hãy tìm một gia sư linh hoạt và sẵn sàng sửa đổi phương pháp giảng dạy của họ để đáp ứng nhu cầu của học sinh. Mỗi học sinh ở nhiều độ tuổi, tính cách, học lực khác nhau đều sẽ cần một phương pháp học tập khác nhau. Một gia sư tốt sẽ biết cách cá nhân hoá lộ trình học tập để phù hợp hơn với học sinh. 

Kiểm tra kiến thức của họ 

Làm thế nào để chọn gia sư có kĩ năng sư phạm tốt?

Đặt câu hỏi cho gia sư về chủ đề của họ để kiểm tra kiến thức và sự hiểu biết của họ. Một gia sư giỏi sẽ có thể giải thích các khái niệm phức tạp theo cách dễ hiểu. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tốc độ tiếp thu bài của các con. Rõ ràng với một gia sư có phương pháp dạy và kiến thức tốt thì các con sẽ nhanh hiểu bài và biết cách áp dụng chúng tốt hơn.

Xem xét đánh giá về người dạy

Hãy để ý xem những người khác đánh giá về gia sư mà bạn lựa chọn như thế nào. Nếu bạn tìm gia sư thông qua những người thân quen thì hãy hỏi họ cảm thấy gia sư này tính cách như thế nào, có kinh nghiệm giảng dạy, kiến thức chuyên môn tốt không. Nếu là thông qua những trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,.. thì hãy chú ý tới những bình luận nhận xét ở những bài đăng tại đó.

Đối với một trung tâm kết nối gia sư uy tín như Blacasa, bạn có thể dễ dàng làm điều này do mỗi gia sư ở đây đều có những bài đăng về bản thân cùng rất nhiều lời nhận xét, đánh giá của những học sinh đã từng có cơ hội học tập cùng họ. Ngoài ra gia sư Blacasa đều là những người đến từ các trường đại học hàng đầu Việt Nam và được trải qua quá trình đào tạo cẩn thận, kĩ càng. 

Để có thể chọn gia sư có kĩ năng sư phạm tốt quả không phải là một việc đơn giản. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh có được một quyết định thật đúng đắn. Hãy tìm hiểu và lựa chọn thật cẩn thận để tìm được một gia sư thật phù hợp và ưng ý cho các con nhé!