Lấy lại mật khẩu
x

Loạt bài quyền trẻ em: Quyền dân chủ

06/05/2017 | Blacasa Education

Người lớn thì luôn luôn đòi quyền dân chủ, nhưng đâu biết rằng chính chúng ta cũng đang vi phạm nghiêm trọng quyền dân chủ của trẻ em. Vậy quyền dân chủ là gì và chúng ta nên đối xử thế nào để đảm bảo quyền dân chủ của trẻ em?

Nhiều cha mẹ tự hỏi tại sao mà trẻ em phương Tây rất ngoan và dù còn rất bé nhưng đã nói chuyện rất người lớn? Bởi vì từ khi sinh ra, trẻ em phương Tây đã được khuyến khích nếu quan điểm của mình và mọi người tôn trọng ý kiến đó. Hay nói cách khác, cha mẹ Tây hiểu và tôn trọng Quyền Dân Chủ của trẻ em. Quyền dân chủ của trẻ em thể hiện như thế nào?

 

Tôn trọng ý kiến của trẻ và khuyến khích trẻ nêu lên ý kiến và mong muốn của mình. Ảnh sưu tầm.

 

Ở nhà

Mọi việc liên quan tới trẻ và gia đình đều có sự hỏi ý kiến của trẻ. Từ những việc rất nhỏ như bố mẹ đưa trẻ đi mua đồ, sẽ hỏi trẻ thích màu nào, thích kiểu gì và mua theo sở thích của trẻ. Hành động này khác hoàn toàn với việc trẻ đòi hỏi. Nếu bạn dẫn trẻ đi mua, và cho trẻ chọn theo sở thích, đó là tôn trọng quyền dân chủ vá ý kiến của trẻ, còn nếu trẻ đòi hỏi một điều gì không có trong kế hoạch thì đó là đòi hỏi. Một ví dụ khác liên quan tới kế hoạch đi chơi của cả gia đình, cha mẹ Tây sẽ ngồi họp cả gia đình và hỏi ý kiến của tất cả các thành viên. Dĩ nhiên có nhiều việc trẻ sẽ không có đủ hiểu biết để quyết định, cha mẹ Tây sẽ vẫn hỏi ý kiến trẻ, nhưng sẽ giải thích cho trẻ nếu như trẻ không hiểu hoặc đưa ra lựa chọn tồi. Như vậy có thể kết quả và lựa chọn của trẻ không ảnh hưởng tới kế hoạch của gia đình nhưng trẻ sẽ có ý thức về quyền dân chủ của mình.

Ở trường

tương tự như ở nhà, các cô giáo ở trường sẽ phải tôn trọng ý kiến cá nhân của trẻ và khuyên khích trẻ nói lên những suy nghĩ, và mong muốn của mình. Nhưng đôi khi những suy nghĩ của trẻ là không đúng thì giáo viên sẽ ngồi nói chuyện và giải thích cho trẻ hiểu. Có thể trẻ chưa thể hiểu hết, nhưng thái độ của người giáo viên sẽ làm trẻ biết hành động nào là tốt, hành động nào là không tốt. Và người giáo viên có thể sẽ phải lặp đi lặp lại nhiều lần cho trẻ thành thói quen.

Lấy ví dụ về quyền trẻ em ở trường, khi trẻ không muốn ăn thì giáo viên mầm non sẽ không ép trẻ ăn, đơn giản vì đó là quyền của trẻ. Bạn có thấy người lớn bị ép ăn bao giờ đâu? và trẻ em thì cũng nên như vậy. Tuy nhiên người giáo viên sẽ ghi lại thông tin về bữa ăn của trẻ để báo với gia đình và gia đình theo dõi can thiệp về dinh dưỡng nếu cần thiết.

Ngoài xã hội

Quyền dân chủ của trẻ không chỉ được thực hiện ở gia đình, trong trường mà còn ngoài xã hội nữa. Khi một người lớn tiếp xúc với trẻ con, họ cũng phải nói chuyện tôn trọng ý kiến của trẻ, và không có quyền áp đặt trẻ theo ý mình. Ví dụ đơn giản là một nhóm khoảng năm trẻ đang chơi trên một sân bóng tự do, khi một nhóm người lớn muốn tới sân đó chơi thì phải xin phép được chơi cùng. Và nếu lũ trẻ không đồng ý thì nhóm người lớn phải ngồi ngoài chờ cho tới khi bọn trẻ chơi xong. Đó là sự dân chủ, bình đẳng.

Kết luận

Quyền dân chủ của trẻ phải được gia đình, nhà trường và xã hội nghiêm túc thực hiện bất kể ở thời điểm nào, không gian nào. Vì trẻ là đối tượng rất dễ bị bắt nạt và chưa thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, nên chính những người lớn là người phải tự giác thực hiện và khuyến khích các quyền đó. Một hành động rất nhỏ là tôn trọng trẻ sẽ có tác động rất tích cực tới nhân cách của trẻ khi lớn lên, ngược lại nếu bạn vị phạm quyền dân chủ của trẻ, thì khi lớn lên rất có thể chính trẻ là những người lặp lại vi phạm đó với các trẻ em khác.

The MAN