Lấy lại mật khẩu
x

Màu xanh hay màu đỏ

04/05/2017 | Blacasa Education

Việt Nam là đất nước đang phát triển nhanh chóng. Khi cuộc sống đã nâng lên tới mức đủ ăn đủ mặc thì những người trẻ tuổi đứng giữa câu hỏi lớn nhất của cuộc đời mình về sự lựa chọn màu xanh hay màu đỏ. Màu đỏ tượng trưng cho khát vọng cống hiến và cuộc sống nhiều thăng trầm, còn màu xanh lại tượng trưng cho sự an bình dưới mái ấm gia đình và không màng tới những lo nghĩ, phiền toái của xã hội. Nếu bạn là một người trẻ tuổi, thì dù bạn đang ở đâu, đang làm gì, thì sớm hay muộn bạn cũng phải tìm cho mình một màu sắc của cuộc đời: xanh hay đỏ.

Thế hệ ông bà chúng ta là những người sinh ra và trải qua hơn nửa cuộc đời trong hai cuộc chiến tranh dai dẳng. Đó là thế hệ mà mỗi người từ khi chào đời đều đứng trước hai sự lựa chọn khó khăn nhất: đó là câu hỏi về tự do hay nô lệ, và câu hỏi về hoà bình trong chia cắt hay là chiến tranh để trọn vẹn. Không ai muốn phải trả lời hai câu hỏi đó, nhưng thời cuộc đã đặt thế hệ ông bà chúng ta bắt buộc phải trả lời. Không phải câu trả lời của một cá nhân, mà là cả một thế hệ. Và rồi ông bà chúng ta đã phải lựa chọn màu đỏ như một lựa chọn duy nhất, màu đỏ của vinh quang nhưng cũng là màu máu và nước mắt. Đó là một thế hệ hào hùng của những người hiến dâng cả máu thịt cho tổ quốc được độc lập và thống nhất. Một màu đỏ oai hùng nhưng cũng đầy đau thương. Nhưng bù lại, con cháu họ sẽ có thêm sự lựa chọn màu xanh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chiến sỹ trong chiến thắng Điện Biên Phủ, 1954. Hình sưu tầm.

Thế hệ cha mẹ chúng ta là những người sinh ra trong cuộc chiến tranh và trưởng thành trong thời hoà bình. Đó là thế hệ mà ai cũng khát khao được xây dựng lại đất nước giàu mạnh hơn. Đó là thế hệ mà cả đất nước như vừa bước ra khỏi bóng tối và mò mẫm đi những bước chân đầu tiên của thời kỳ phát triển đất nước. Cái thời kỳ quá độ giữa kinh tế bao cấp và kinh tế thị trường làm cho người ta bon chen nhau để tìm kế sinh nhai. Sự cấm vận của những đế quốc thua trận, cùng với sự lo lắng sẽ vụt mất hoà bình đã làm cho kinh tế đất nước lâm vào giai đoạn khó khăn nhất.

Mới trải qua cuộc chiến tranh ai chẳng khao khát chọn màu xanh cho cuộc đời mình. Nhưng đa số họ không được lựa chọn. Họ phải chiến đấu vì kinh tế gia đình, để nuôi dạy con cái. Và đa số họ bắt buộc phải chọn màu đỏ, để lăn lộn với nền kinh tế quá độ, cũng như một cách “hi sinh đời bố, củng cố đời con". Và họ hi vọng, con cái họ sẽ được chọn màu xanh, sự lựa chọn mà họ đã không dám hay không thể nắm lấy.

Cuộc sống ở Việt Nam những năm 1990. Hình sưu tầm.

Rồi thế hệ chúng ta ra đời chẳng biết đến chiến tranh là gì, hoặc cũng chỉ trên sách vở, báo đài. Kí ức của thế hệ cha ông chưa bao giờ ngủ quên, vết thương đoàn tụ dân tộc vẫn còn đâu đó những vết sẹo, nhưng xã hội đã thay đổi rất nhiều. Với đa số mọi người, cái ăn, cái mặc không còn là vấn đề chính nữa, mà vấn đề là chọn cho mình cách sống nào?

Việt Nam vẫn còn nghèo, nhất là ở vùng nông thôn. Ở đô thị, hàng loạt vấn đề xã hội càng ngày càng nhức nhối như ô nhiễm môi trường, bệnh tật, mâu thuẫn xã hội,vv. Nhưng ở mặt khác, rất nhiều trong chúng ta đã có thể đi theo những đam mê của họ mà không cần lo nghĩ nhiều về mưu sinh. Chúng ta đã có thể đi tới những phương trời rất xa để khám phá thể giới, để theo đuổi những gì mình mong muốn. Chúng ta là thế hệ mà thực sự có quyền lựa chọn màu xanh cho mình, sự lựa chọn mà mất đến hai thế hệ mới có thể mang lại. Dù bạn là ai, bạn đang ở đâu và làm gì, thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ phải trả lời cho mình câu hỏi lớn nhất: màu đỏ hay màu xanh?

Màu xanh dành cho những ai thích cuộc sống thanh bình, không lo lắng, không bon chen xã hội. Đơn giản vì cuộc sống ai cũng chỉ có một, tại sao lại không tận hưởng cuộc sống tươi đẹp này? Những người chọn màu xanh dành nhiều thời gian cho gia đình, cho con cái, và để hưởng thụ cuộc sống. Bằng cách riêng của mình, họ cũng có thể đóng góp cho xã hội bởi vì một gia đình hạnh phúc là một tế bào tốt của xã hội. Nếu gia đình nào cũng ấm êm, vui vẻ, cha mẹ dành thời gian chăm sóc tốt cho con cái thì xã hội cũng sẽ văn minh và là tiền đề để phát triển.

Hình minh hoạ: Màu xanh cho một cuộc sống yên bình. Hình sưu tầm.

Màu đỏ cho những ai có đam mê và khát vọng nâng tầm Việt Nam thành một quốc gia giàu có, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu trong lĩnh vực của họ. Những ai chọn màu đỏ  sẽ phải làm việc một cách hăng say và quyết liệt, như những gì cha ông đã làm. Họ phải hy sinh hạnh phúc cá nhân để hiến dâng cho xã hội, cho đất nước. Họ sẽ dành hầu hết thời gian để làm những dự án phát triển kinh tế, xã hội, thay vì dành thời gian cho gia đình. Họ mang trong mình niềm tự hào dân tộc rất lớn và cảm thấy đau lòng khi Việt Nam vẫn là một nước nghèo so với những nước tiên tiến và phát triển. Mặc dù sự lựa chọn màu đỏ không quá khó khăn và khắc nghiệt như lựa chọn của thế hệ cha ông, nhưng lại vô cùng khó suy nghĩ vì đơn giản họ vẫn có quyền lựa chọn màu xanh. Mà mọi việc chỉ khó khăn khi mà chúng ta có nhiều sự lựa chọn.

Các cầu thủ U20 Việt Nam đầy khát vọng được dẫn dắt bởi HLV tài ba và tâm huyết với bóng đá nước nhà Hoàng Anh Tuấn đã lần đầu tiên ghi tên Việt Nam vào giải đấu bóng đá danh giá World Cup U20, 2017 tại Hàn Quốc. Hình sưu tầm.

Đôi khi duyên mệnh sẽ lựa chọn hộ bạn, nhưng dù sao, chúng ta hoàn toàn có thể và cũng nên suy nghĩ để tự quyết định được điều đó càng sớm càng tốt. Và dù cho bạn có lựa chọn màu xanh hay màu đỏ thì đó cũng là lựa chọn của riêng bạn, và bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn!

The MAN.