Error message

Notice: fwrite(): write of 8192 bytes failed with errno=28 No space left on device in DrupalFileCache->set() (line 368 of /var/www/blacasa.vn/public_html/sites/all/modules/contrib/filecache/filecache.inc).
Lấy lại mật khẩu
x

Nam sinh Hà Nội đạt học bổng 5,3 tỷ tại Mỹ: Chia sẻ bí kip học tiếng anh SIÊU DỄ

04/05/2022 | Blacasa Education

Vừa qua, Vũ Minh Đức (SN 2004, Hà Nội) đã đạt suất học bổng trị giá 5,3 tỷ đồng tại University of Rochester (Hoa Kỳ). Hiện em đang là học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp THPT, Minh Đức sẽ sang Mỹ du học, chuyên ngành lựa chọn là Khoa học máy tính.

Ngay từ khi còn học cấp 2, Minh Đức đã xác định sẽ đi du học. Vì có mục tiêu từ sớm nên nam sinh luôn cố gắng trong học tập để đạt kết quả tốt, tạo tiền đề phát triển trong tương lai. Ngoài University of Rochester, nam sinh còn "apply" vào 5 trường đại học khác tại Mỹ và đều trúng tuyển.
 
Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với Minh Đức để lắng nghe những bí quyết học tập lợi hại của cậu bạn nhé!
Nguồn : afamily

- Du học có phải là ước mơ thuở nhỏ của em không? Vì sao em lựa chọn Mỹ là nơi để phát triển con đường học vấn?

Từ năm lớp 9, em đã đặt mục tiêu chinh phục học bổng để đi du học tại Mỹ. Có nhiều lý do em chọn University of Rochester là điểm đến của bản thân. Ngôi trường này nằm tại thành phố NewYork – thành phố phát triển bậc nhất của Mỹ. Hơn nữa, Mỹ cũng là quốc gia đi đầu thế giới về sự phát triển kinh tế và giáo dục. Em nghĩ đây là đất nước giúp em có những thành công nhất định trong tương lai.
Bên cạnh đó, anh trai em cũng đang là du học sinh bên Mỹ. Anh trai chính là tấm gương sáng để em noi theo và học tập. Em muốn mình trở nên xuất sắc như anh trai vậy! University of Rochester là một trong những ngôi trường có thế mạnh về khoa học nên em quyết định theo đuổi ngành Khoa học máy tính. Đây cũng là ngành học em cảm thấy hứng thú, mới lạ!

Em có thể chia sẻ về hành trình săn học bổng đi du học của bản thân?

1. Thành tích học tập

SAT: 1520/1600 điểm; TOEFL: 110/120 điểm
 
SAT 2: Cả 3 môn Toán, Lý, Hoá đều đạt 800/800 điểm
 
Giải Ba môn Vật lý cấp quận năm 2018
 
Huy chương Vàng môn Vật lý Olympic cấp quốc gia năm 2019
 
Huy chương Đồng Cuộc thi Thuyết trình ASIAN Students Leadership Conference ở Singapore năm 2019
 
Huy chương Đồng kỳ thi môn Toán AIMO năm 2021.

2. Hoạt động ngoại khoá

Thực hiện dự án Nhà phao (Công việc chính là: Thiết kế website để thu thập và cung cấp thông tin liên quan đến không khí; tạo mô hình ngôi nhà dùng các thiết bị để đo nhiệt độ, độ ẩm, mưa, bụi, CO2,…)
 
Dạy môn Địa lý (về các hiện tượng thiên nhiên) cho trẻ em ở trường Thọ Hải (Thanh Hoá) năm 2020
 
Dạy Tin học cho trẻ em ở trường Bản Liền (Lào Cai)
 
Dạy Tiếng Anh cho trẻ em ở Hoà Bình năm 2019
 
Là tình nguyện viên ở Bảo tàng Dân tộc học năm 2020 – 2021.
Nguồn: afamily

3. Bài luận

Bài luận dài khoảng 650 chữ, viết về việc chơi cờ vua của bản thân. Đây là phần quan trọng trong bộ hồ sơ "apply" học bổng nên phải làm cẩn thận, chỉnh sửa nhiều lần. Em được giáo viên tại Trung tâm American Study hướng dẫn.

- Trước thành tích học tập xuất sắc như vậy, em có thể chia sẻ tới mọi người về bí kíp học tập của bản thân?

1. Mẹo ôn luyện kỳ thi SAT

Bài thi SAT gồm 2 bài thi nhỏ là Ngôn ngữ và Toán học. Về Ngôn ngữ, bài thi gồm 2 phần là Reading (65 phút) và Writing (35 phút). Kiến thức ở tất cả các lĩnh vực xoay quanh nước Mỹ như: Văn học, Lịch sử, Sinh học, Vật lý, Hoá học,… Em đạt 730 điểm ở phần thi này.
 
Về Toán học, em đang học tại trường chuyên, được thầy cô giáo hướng dẫn giải những dạng đề hóc búa. Vì thế, khi làm Toán trong SAT, em không thấy quá khó khăn. Em đạt 780 điểm ở phần thi này. Em cũng không có nhiều mẹo học tập, cách ôn luyện hiệu quả nhất là chăm chỉ, cần cù giải bài tập.
 
Ở giai đoạn trước thi cử, em thường dành 10 – 12 tiếng/ngày để học tập. Em tập trung nghe giảng và giải nhiều dạng đề từ các nguồn khác nhau. Với em, chăm chỉ là chìa khoá giúp thành công.
Nguồn: afamily

2. Mẹo luyện thi TOEFL

Trước đây, em học Tiếng Anh không được tốt lắm, điểm số chỉ ở mức bình bình. Em coi Tiếng Anh là môn học bắt buộc và không có hứng thú. Nhưng từ khi tìm được cô gia sư có phương pháp dạy phù hợp, em đã dần yêu thích môn học này.
 
Cô gia sư có cách giảng dạy rất hay và mới lạ. Vì thế, em không cảm thấy bị gò bó, mệt mỏi, tinh thần trở nên sảng khoái. Dần dần em cảm thấy hứng thú, tiếp thu bài nhanh. Ngoài học gia sư, em cũng học thêm Tiếng Anh từ 2 – 3 thầy cô ở trung tâm khác.
 
Về kỹ năng Nói: Em thường xuyên trò chuyện, trao đổi với cô gia sư bằng Tiếng Anh 100%. Điều này giúp em cải thiện và nâng cao được khả năng phản xạ ngôn ngữ. Hơn thế, khi em nói hay trình bày một vấn đề, cô gia sư sẽ giúp em sửa những lỗi sai, dạy em cách phát âm chuẩn và hay.
 
Về kỹ năng Đọc: Cô gia sư dạy nhiều mẹo như: Đọc thành phần chính của câu hoặc đọc những thông tin quan trọng, tìm "key word" (từ khoá chính) trong bài. Ngoài ra, cô cho em ôn luyện nhiều tài liệu khác nhau như: Sách nâng cao, bộ tài liệu tại các trung tâm,… Em học gia sư 3 buổi/tuần.
 
Về kỹ năng Nghe: Hàng ngày, em dành nhiều thời gian để bản thân "đắm chìm" trong thế giới ngôn ngữ Anh. Em nghe nhạc, xem Youtube đều bằng Tiếng Anh. Ngoài ra, em còn đọc mục thể thao của báo BBC. Đây là cách giúp em phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên.
 
Về kỹ năng Viết: Tập viết mỗi ngày, viết từ 2 – 3 bài luận ngắn với các chủ đề khác nhau. Em thường xuyên tham khảo những bài mẫu từ các trung tâm luyện thi Anh Ngữ.

- Như em chia sẻ, bản thân đi học thêm Tiếng Anh ở nhiều nơi, em có sợ điều này ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức?

Mọi người thường nghĩ học nhiều giáo viên cùng một môn học sẽ bị phân tâm, khó tập trung và tốn nhiều thời gian. Nhưng với em, đây là cách học hiệu quả. Ở mỗi thầy cô, em lại tìm ra điểm hay, điểm đặc biệt để học tập. Học càng nhiều càng tốt, kiến thức lặp đi lặp lại sẽ giúp bản thân nhớ lâu hơn.

- Ngoài thành tích học thuật cao, em nghĩ điều gì giúp em trúng tuyển vào University of Rochester?

Đó là bài luận, em nghĩ bài luận độc đáo đã ghi ấn tượng trong mắt hội đồng tuyển dụng. Chủ đề em viết là việc chơi cờ vua. Đây cũng là niềm đam mê, sở thích của bản thân. Qua mỗi ván cờ, em lại rút ra được nhiều bài học quý giá.
 
Em viết về việc mình thi đấu cờ với một người giỏi hơn rất nhiều. Em phân tích kỹ diễn biến tâm lý trong trận đấu. Đó là sự hào hứng khi bắt đầu chơi, sự thấp thỏm trước mỗi nước đi của đối thủ, tâm trạng mừng vui khi đưa ra những nước cờ đẹp và cả nỗi buồn chán, thất vọng khi thua cuộc.
 
Từ ván cờ, em liên hệ với cuộc sống. Em thấy cuộc sống cũng như vậy, sẽ có lúc này lúc kia, có nhiều khó khăn ở phía trước. Vì thế, trước thách thức, mỗi chúng ta cần bình tĩnh đương đầu, vượt qua để đạt tới đỉnh vinh quang. Đoạn kết bài, em viết về việc bản thân bắt đầu một ván cờ mới với tâm thế tự tin, lần này dù thắng hay thua cũng phải nỗ lực hết mình.

- Là một người năng nổ tham gia hoạt động ngoại khoá, em đã sắp xếp thời gian như thế nào để không ảnh hưởng đến việc học? Các hoạt động mang đến cho em những lợi ích gì?

Ở Hà Nội, em là tình nguyện viên ở Bảo tàng Dân tộc học. Thi thoảng, em lại có những chuyến đi đến các tỉnh khác, đến vùng sâu vùng xa để làm công tác thiện nguyện. Em tham gia vào tổ chức uy tín nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm. Bố mẹ còn thường xuyên động viên em thực hiện những hành động thiết thực.
 
Em thường sắp xếp thời gian tham gia hoạt động ngoại khoá, hoạt động thiện nguyện vào dịp nghỉ hè hay những ngày cuối tuần. Vì thế điều này không ảnh hưởng đến việc học tập của em.
 
Từ khi tham gia các hoạt động, bản thân em đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Từ một người nhút nhát, hay ngại ngùng, em trở nên mạnh dạn, tự tin hơn. Kỹ năng giao tiếp trước đám đông được cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, em cũng rèn luyện được tinh thần tự giác, tính tự lập, tự chủ cao trong mọi việc.

Nguồn: afamily

- Đâu là câu nói mà em tâm đắc nhất?

 
Em hâm mộ một cầu thủ bóng đá. Bố cầu thủ từng có câu nói truyền cảm hứng như sau: "Nếu họ loại con vì 20 người khác giỏi hơn con thì bố không trách mắng con. Nhưng nếu họ loại con vì 20 người kia quyết tâm và nỗ lực hơn con thì con đừng về nhà nữa".
 
Em nghĩ rằng mỗi người đều có điểm xuất phát khác nhau, có năng khiếu và thế mạnh riêng để phát huy. Còn đối với những phần khuyết điểm của bản thân, chúng ta nên cố gắng để khắc phục chứ không đầu hàng và bỏ cuộc. Trước khó khăn, thách thức, chúng ta nên có cái nhìn lạc quan, tích cực.