Lấy lại mật khẩu
x

Nên chọn gia sư sinh viên hay giáo viên?

16/01/2023 | Blacasa Education

Chắc hẳn việc nên chọn gia sư sinh viên hay giáo viên là câu hỏi được rất nhiều bố mẹ quan tâm khi đang tìm kiếm người dạy kèm cho con. Thực tế cho thấy, dù là sinh viên hay giáo viên thì gia sư cũng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định nhé.

Điểm khác biệt giữa sinh viên và giáo viên

Trước tiên, để hiểu hơn về sự khác biệt, Blacasa có thể đưa ra một số điểm đặc trưng giữa sinh viên và giáo viên cụ thể như sau:

 • Gia sư sinh viên

  • Mức học phí khi lựa chọn người dạy là sinh viên thông thường thấp hơn, giá chỉ dao động từ 150.000 đồng - 250.000 đồng/ 1 buổi dạy.

  • Các bạn sinh viên do lứa tuổi còn trẻ nên sẽ dễ dàng nắm bắt được tâm lý của trẻ hơn. Thông thường, gia sư còn có thể vừa dạy học vừa đưa ra cho trẻ những lời khuyên đầy bổ ích. Đây là một trong những mặt tích cực của các bạn gia sư trẻ khi đi dạy. 

  • Gia sư sinh viên là những bạn trẻ nên phương pháp dạy cũng vô cùng thu hút và sáng tạo. Hơn nữa, các bạn sinh viên đều là những người vừa trải qua các kỳ thi. Do đó, trong quá trình dạy, gia sư còn có thể truyền đạt lại một số mẹo, kinh nghiệm làm bài thi đạt hiệu quả cao. 

  • Gia sư sinh viên có rất ít kỹ năng sư phạm. Chính vì thế, trong quá trình giảng dạy đôi khi sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý các vấn đề phát sinh. 

Nên chọn gia sư sinh viên hay giáo viên là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm

 • Gia sư giáo viên

  • Mức học phí khi lựa chọn người dạy là giáo viên giá sẽ nhỉnh hơn so với mặt bằng chung, có thể dao động từ 250.000 đồng - 450.000 đồng/ 1 buổi dạy

  • Gia sư giáo viên là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Do đó, có thể xử lý tình huống, thay đổi phương pháp dạy linh hoạt hơn. 

  • Đối với các gia đình có trẻ khó bảo hơn một chút thì gia sư giáo viên là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bởi có nhiều năm trong nghề cho nên kinh nghiệm dạy học sinh cũng phong phú và đa dạng hơn. 

  • Phương pháp dạy truyền thống, chú trọng nhiều hơn về mặt kiến thức. Điều này đôi khi gây ra việc học sinh sẽ dễ cảm thấy chán nản vì không tìm được tiếng nói chung trong quá trình dạy.

  • Gia sư giáo viên phù hợp với các gia đình có trẻ đang trong quá trình ôn thi chuyển cấp. Người dạy sẽ có khả năng ôn luyện và đốc thúc học sinh trong quá trình học để đảm bảo được hiệu quả cao nhất. 

Nên chọn gia sư sinh viên hay giáo viên?

Về cơ bản, không có một câu trả lời nào chính xác cho việc bạn nên lựa chọn gia sư sinh viên hay giáo viên. Bởi lẽ, là các bậc phụ huynh, các bạn nên tìm được người dạy phù hợp nhất với con. Chẳng hạn, nếu trẻ muốn có một gia sư trẻ tuổi, dễ dàng thấu hiểu được tâm lý, đồng hành cùng con trong quá trình học tập thì sinh viên sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. 

Việc lựa chọn người dạy kèm phù hợp phải dựa trên tình trạng của học sinh

Bên cạnh đó, tùy theo tình trạng tài chính của gia đình, bố mẹ cũng có thể cân nhắc để tìm được người dạy. ThViệc lựa chọn gia sư sinh viên hay giáo viên đều tùy thuộc vào sự định hướng cũng như mong muốn của trẻ đối với người dạy. Không ai dám khẳng định người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ có chuyên môn giỏi hơn các bạn sinh viên. Bởi lẽ, hiện nay sinh viên của các trường đại học top đầu cả nước cũng có năng lực rất “đáng nể”. Chưa kể nhiều bạn còn sở hữu thành tích cao trong học tập.

Nếu các bậc phụ huynh đang trong quá trình lựa chọn gia sư cho trẻ thì có thể tham khảo Blacasa Việt Nam. Tại đây, đội ngũ tư vấn viên sẽ tư vấn và hỗ trợ, đồng thời gợi ý sự lựa chọn khi tìm gia sư. Việc học gia sư sẽ giúp trẻ nắm chắc kiến thức, tự tin hơn. Bên cạnh đó, khi có một người dạy sẵn sàng giải đáp thắc mắc, học sinh cũng trở nên sôi nổi hơn. Đôi khi ở các lớp học đông người, trẻ có xu hướng giấu dốt hoặc ngại hỏi nếu không hiểu. Điều này nếu lâu dần sẽ dẫn đến việc mất gốc kiến thức, làm giảm sút đáng kể hiệu quả học tập của con.  

ông thường, gia sư là giáo viên sẽ có mức phí cao hơn so với sinh viên. Chính vì thế, nếu gia đình không muốn chi trả một khoản nhỉnh hơn thì có thể tìm các bạn sinh viên. 

 

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi nên chọn gia sư sinh viên hay giáo viên. Mỗi người dạy sẽ đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Để đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất, trước tiên, các bậc phụ huynh cần xác định lại năng lực và mong muốn của trẻ. Tùy theo từng tiêu chí mà lựa chọn người dạy sao cho phù hợp. Việc lựa chọn người dạy đúng đắn sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong tương lai. Chúc các bạn thành công!