Lấy lại mật khẩu
x

Ngành công nghệ thông tin: học ra làm những nghề gì?

09/07/2017 | Blacasa Education

Nhiều người cho rằng học ngành công nghệ thông tin (CNTT) ra để làm lập trình viên, quản trị mạng, hoặc suốt ngày nhìn vào màn hình máy tính. Điều đó không hoàn toàn chính xác bởi CNTT là một ngành lớn có ứng dụng trong hầu hết các ngành khác và các vị trí cho người học CNTT cũng rất đa dạng. Vậy học CNTT ra có thể làm những công việc gì?

Lập trình viên và kiểm định sản phẩm

Là những người trực tiếp tạo ra sản phẩm CNTT, ví dụ một phần mềm, một website, hay một hệ thống phức hợp. Lập trình viên sẽ phải thành thạo một vài ngôn ngữ lập trình, là những công cụ để tạo ra sản phẩm. Có nhiều dạng lập trình viên, tuỳ theo đối tượng, ngôn ngữ lập trình mà một người được học. Trong đó có thể kể đến lập trình ứng dụng desktop, lập trình cơ sở dữ liệu, lập trình website, và lập trình ứng dụng điện thoại, vv.

Lập trình viên CNTT. Hình sưu tầm.

Một sản phẩm CNTT thường có nhiều thành phần và nhiều chức năng, vì vậy trước khi hoàn thiện một sản phẩm thì việc kiểm tra các tính năng có đúng thiết kế không là điều vô cùng quan trọng. Đây chính là công việc của những người làm tester (người kiếm tra sản phẩm).

Tư vấn thiết kế, và tối ưu hệ thống

Công việc này thường yêu cầu tính sáng tạo rất cao để đảm bảo hệ thống (một phần mềm, hay một website hay hệ thống phức hợp) hoạt động tối ưu, rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu đặt ra. Người làm thiết kế không nhất thiết phải biết rõ từng dòng code, họ cũng có thể không hoàn toàn thạo một ngôn ngữ lập trình, nhưng giống như những kiến trúc sư, họ sẽ phải biết được mối liên hệ giữa các thành phần và biết được rằng những ngôn ngữ lập trình có thể làm được gì.

Lĩnh vực tư vấn thiết kế, tối ưu hệ thống. Hình sưu tầm.

Quản trị mạng và An ninh mạng

Những vị trí công việc liên quan tới quản trị và an ninh mạng sẽ chia làm nhiều cấp. Ở những cấp thấp, người làm không nhất thiết phải biết những kiến thức chuyên sâu trong CNTT nhưng ở những vị trí cấp cao, họ thực sự phải có kiến thức rất sâu và rộng. Công việc yêu cầu họ phải đảm bảo cho một hệ thống CNTT hoạt động trơn tru và tránh những cuộc tấn công mạng cũng như những lỗ hổng trong hệ thống mà các đối tượng xấu có thể khai thác để làm hư hỏng hệ thống hoặc đánh cắp dữ liệu.

Phân tích dữ liệu lớn

Khối lượng dữ liệu thông tin hiện nay có thể nói là vô cùng lớn, việc phân tích dữ liệu lớn đang là thách thức và là tương lai của ngành CNTT. Việc thu thập được nhiều dữ liệu và  phân tích để trích xuất các dữ liệu quan trọng có thể mang lại những lợi ích khổng lồ cho doanh nghiệp. Ví dụ, phân tích dữ liệu tìm kiếm để biết nhu cầu của người dùng và đăng những thông tin quảng cáo phù hợp. Hay như phân tích dữ liệu thị trường chứng khoán để dự đoán giá trong tương lại, vv. Những vị trí công việc liên quan tới dữ liệu lớn thường yêu cầu nhiều tới kiến thức về thuật toán hơn là kỹ năng lập trình.

Lĩnh vực phân tích dữ liệu lớn. Hình sưu tầm.

Trí tuệ nhân tạo

Con người luôn muốn tạo ra những cỗ máy có khả năng học hỏi và đưa ra những suy luận logic như con người, qua đó giúp tự động hoá những tác vụ mà hiện nay cần sự can thiệp của con người. Trí tuệ nhân tạo là một ngành đang và sẽ phát triển rất mạnh trong tương lai. Cũng giống như việc phân tích dữ liệu lớn, công việc này đòi hỏi nhiều kiến thức toán học và tư duy logic.

 

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Hình sưu tầm.

Quản lý các dự án CNTT

Quản lý luôn là một công việc hấp dẫn, và quản lý các dự án CNTT cũng vậy. Tuy nhiên để được làm vị trí quản lý dự án CNTT bạn phải có kinh nghiệm từ những công việc liên quan tới CNTT trước đó như lập trình viên. Người làm quản lý các dự án CNTT ngoài kỹ năng quản lý dự án cần phải có kiến thức nhất định về CNTT để có thể quản lý, phân công việc cũng như dự đoán được khối lượng công việc của dự án.

Bill Gates, một tượng đài CNTT của thế giới. Hình sưu tầm.

Giảng dạy và nghiên cứu

Như tất cả các ngành khác, ngành CNTT cũng cần những vị trí giảng dạy để truyền kiến thức từ thế hệ này sang thế hệ khác và vị trí nghiên cứu để tạo ra những công nghệ mới. Tuy nhiên do CNTT là một ngành ứng dụng cao nên ở nhiều nước phát triển, những giảng viên đại học ngành CNTT đều phải có kiến thức thực tế đi làm từ những công ty, tập đoàn trước khi đứng trên bục giảng và truyền lại kiến thức cho sinh viên.

CNTT trong các ngành khác

Ngày nay, do khối lượng kiến thức mới và nhu cầu cụ thể về CNTT của rất nhiều ngành khác là vô cùng đa dạng nên ở những nước giáo dục phát triển, ngành CNTT đã được chuyên môn hoá thành các ngành nhỏ nhằm bổ trợ cho các ngành chính khác. Một số ví dụ về các phân ngành liên quan tới CNTT như: Toán tin, tin kinh tế, tin sinh học, tin học ứng dụng chăm sóc sức khỏe con người, vv. Những vị trí công việc trong những phân ngành này đòi hỏi không chỉ kiến thức công nghệ thông tin mà còn kiến thức của ngành liên quan. Tuỳ theo từng vị trí và tính cách công việc mà khối lượng kiến thức CNTT đòi hỏi nhiều hay ít.

 

Vậy phải hiểu rộng hơn ngành học CNTT là để đào tạo ra không chỉ những kỹ sư lập trình mà còn là doanh nhân, nhà thiết kế, CEO công nghệ, kinh tế học, nhà nghiên cứu, vv.

The Man

Quan trọng! Blacasa đang cung cấp dịch vụ trợ lý học tập bao gồm: Gia sư dạy kèm 1-1, Gia sư dạy nhóm nhỏ, Khoá học trung tâm cam kết tiến bộ với giáo viên giỏi. Đăng ký tư vấn miễn phí để trải nghiệm sự tiến bộ vượt trội ngay hôm nay.