Lấy lại mật khẩu
x

Những điều tân sinh viên ngoại thương nhất định phải biết

13/08/2018 | Blacasa Education

3 ngày nhập học bận rộn với nhiều thủ tục đã qua rồi đúng không nào? Vậy là một năm học mới lại chuẩn bị đến rồi, bên cạnh niềm háo hức khi nhận giấy báo trúng tuyển và chiếc “thẻ đỏ” duyền lực của FTU chắc hẳn cũng không ít em băn khoăn lo lắng về cuộc sống đại học phải không nào? Giữa FTU ồn ào và có quá nhiều màu sắc hẳn không ít bạn cảm thấy hoang mang và tự hỏi năm nhất nên làm gì, học gì? Blacasa sẽ bật mí cho bạn ngay đây!

Nhanh chóng ổn định chỗ ở

Nhanh chóng ổn định chỗ ở, điều này rất quan trọng đặc biệt đối với các bạn sinh viên ngoại tỉnh. Thời gian gần đây trường Đại học Ngoại thương đã đầu tư về cơ sở vật chất xây dựng các khu ký túc xá để hỗ trợ nhu cầu của các bạn tân sinh viên, tuy nhiên số lượng chỗ ở tại KTX FTU còn ít và chưa thể đáp ứng được toàn bộ như cầu và nhà trường sẽ ưu tiên cho các bạn thuộc diện chính sách cho nên các tân sinh viên cần chú ý chủ động trong việc sắp xếp chỗ ở trước khi chính thức nhập học.

Một lời khuyên dành cho các bạn năm nhất nên thuê nhà trọ gần trường để có thể tiện cho việc học cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, khi tìm nhà cũng cần chú ý các điều kiện cơ sở vật chất, giá cả và đặc biệt là an ninh của khu nhà. Có rất nhiều các CLB sinh viên tại FTU luôn sẵn sàng hỗ trợ thông tin cũng như giúp đỡ các bạn tân sinh viên trong việc tìm chỗ ở các bạn có thể tham khảo.

Hình: tìm nhà luôn là việc đau đầu nhất cho tân sinh viên. Source: internet.

Học tập

Mới lên đại học tâm lý chung của các bạn sinh viên là xả hơi nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc sống mới mẻ nơi thủ đô nhưng điều này thực sự không nên bởi Học tập là một quá trình rèn luyện và tích lũy kiến thức lâu dài, nếu các bạn chủ quan với tư tưởng “xả hơi” thì rất dễ đánh mất phong độ và khi đó sẽ rất khó lấy lại được như cũ. Các bạn có thể là một học sinh giỏi nhưng chưa chắc đã trở thành một sinh viên giỏi, có thể ở cấp học THPT các bạn là những người đứng đầu lớp, đứng đầu trường hay đạt giải quốc gia… nhưng môi trường Đại học hoàn toàn khác, những môn học cũng rất khác so với cấp 3 những môn học như Lý, Hoá ở FTU gần như sẽ trở nên vô nghĩa và không sử dụng vào bất cứ vấn đề gì. Thậm chí ngay như môn tiếng Anh, đã có rất nhiều bạn dù đạt điểm đầu vào rất cao nhưng vẫn bị sốc khi học ở FTU. Bởi ở FTU học tiếng Anh đòi hỏi nhiều kỹ năng khác chứ không chỉ ở mức độ như khi làm một bài thi trắc nghiệm.

Quá trình học ở FTU, thông thường các bạn sẽ học 8 kỳ học với 7 học kỳ học trên lớp và 1 kỳ thực hiện học phần tốt nghiệp. Nếu chủ quan, để điểm tổng kết của các học kỳ đầu thấp, các bạn sẽ rất khó khăn trong việc có một kết quả học tập cao. Đặc biệt là năm nhất, là năm các môn học dễ nhất trong 4 năm, là năm các bạn vẫn còn chăm chỉ nhất. Nên, năm nhất, hãy học thật chăm chỉ, và giành thật nhiều A nhé vì các môn chuyên ngành sẽ khó và đồi hỏi kiến thức sâu hơn rất nhiều. Tích điểm thật cao, để sang các năm sau, các em có thể dành thời gian hoạt động nhiều hơn và trải nghiệm nhiều hơn.

Hình: các sinh viên ngoại thương đang trao đổi bài tập.

 

Hãy học tiếng Anh ngay đi 

Mọi người cứ nghĩ ai học Ngoại Thương cũng giỏi tiếng Anh, nhưng không phải thế, còn rất nhiều bạn học khối A, học ngoại ngữ khác. Vậy các bạn nên bắt tay vào học tiếng Anh ngay từ bây giờ, có một vốn kiến thức tiếng Anh chắc chắn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn tham gia các hoạt động quốc tế, trao đổi văn hóa hay apply vào những chương trình học bổng hay thực tập tại các công ty nước ngoài.

Câu lạc bộ

Có lẽ đây là phần mà các tân sinh viên sẽ háo hức nhất, như đã nói ở trên văn hóa câu lạc bộ chính là yếu tố làm nên màu sắc riêng của Ngoại thương. Không phải điều gì các bạn cũng có thể học được ở trên lớp. Khi tham gia các CLB sinh viên các bạn sẽ có thêm rất nhiều bạn mới bao gồm cả các anh chị khóa trên mà khi ở lớp các bạn sẽ không dễ có được. Các bạn sẽ có cơ hội rèn luyện và học hỏi rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Ở FTU thì hoạt động CLB đã trở thành một bản sắc, một nét rất riêng mà không phải nơi nào cũng có.

Mới vào trường, sẽ là một thế giới đầy màu sắc, và cực kỳ sôi động, các em sẽ nhìn và ngưỡng mộ các anh chị sao năng động, nhiệt tình, sao giỏi giang mà rất đỗi thân thiện. Tuy nhiên có một lời khuyên cho các bạn, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ và tham gia 1-2 câu lạc bộ thực sự thích và phù hợp với bản thân thôi để tránh ảnh hưởng tới việc học tập và hiệu quả khi hoạt động câu lạc bộ. Các hoạt động câu lạc bộ chỉ là bổ trợ cho việc học chứ không phải điều bắt buộc, đừng để tình trạng hoạt động CLB thì sôi nổi nhưng thành tích học tập lại kém cỏi thì buồn lắm đó các bạn. Việc tham gia câu lạc bộ hay không cũng phụ thuộc vào từng cá nhân không phải cứ là FTUer là phải tham gia câu lạc bộ.

Đại học là môi trường để bạn tự do phát triển bản thân, không ít bạn lựa chọn tham gia các tổ chức bên ngoài FTU cũng rất nhiều bạn muốn chuyên tâm vào việc học tập và nghiên cứu hay đi làm thêm để tích lũy thêm kinh nghiệm…

Hình: một số câu lạc bộ ngoại thương

Đi làm thêm

Điều cuối cùng đó chính là vấn đề đi làm thêm, FTU là một ngôi trường kinh tế, dù có tham gia nhiều hoạt động đoàn hội, câu lạc bộ nhưng thiếu đi những sự cọ sát, trải nghiệm thực tế cũng sẽ rất đáng tiếc. Nếu sắp xếp được thời gian các bạn nên dành thời gian đi làm thêm, làm thời vụ part-time để tích lũy kinh nghiệm.
Vậy năm nhất nên làm những công việc gì? Bất cứ việc gì không vi phạm pháp luật và không ảnh hưởng tới việc học tập cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa. Không ngại việc, làm từ những việc nhỏ nhất, có thể là bán hàng cho các shop quần áo hay trợ giảng tại các trung tâm tiếng Anh…

Tuy nhiên hãy nhớ rằng không hy vọng làm được nhiều việc nhiều tiền, cố hùng hục kiếm tiền mà không quá chú tâm các thứ xung quanh, bây giờ là lúc học hỏi, qua việc kiếm được một đồng tiền thực thụ. Dĩ nhiên, vừa kiếm được tiền, vừa học hỏi được ai cũng sẽ thích đúng không?

Một công việc mà nhiều người khuyên các bạn năm nhất nên làm đó là Gia sư, các anh chị hay nói vui rằng “Gia sư là công việc việc nhẹ lương cao”. FTU có đầu vào khá cao vì thế các bạn đa số là có vốn kiến thức khá tốt, năm nhất kiến thức cấp 3 cũng còn rất nhiều cộng thêm khả năng giao tiếp, kỹ năng giảng dạy khéo léo các FTUer luôn là đối tượng được các bậc phụ huynh ưu ái mỗi khi muốn tìm kiếm gia sư cho con em mình. Mức thù lao cho công việc gia sư cũng khá ổn định và cao hơn rất nhiều so với các công việc part-time khác, cũng rất thuận tiện về thời gian và linh động đảm bảo được nguồn thu nhập lại không ảnh hưởng học tập. Để tránh việc bị lừa đảo bởi các trung tâm gia sư trá hình các bạn có thể sử dụng các nền tảng tìm gia sư công nghệ như Blacasa, vừa rẻ lại vừa an toàn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn tân sinh viên. Chúc các bạn thành công và có những lựa chọn thật đúng đắn trong những năm đại học nhé!

Tác giả: Hoàng Thắm
Câu lạc bộ sở hữu trí tuệ đại học ngoại thương: IPC