Lấy lại mật khẩu
x

Những lợi ích từ các cuộc thi toán trên Internet mà cha mẹ không ngờ tới

29/04/2022 | Blacasa Education

Các cuộc thi toán trên Internet giúp học sinh củng cố hệ thống kiến thức, khơi nguồn cảm hứng học và trang bị kỹ năng số - yếu tố quan trọng trong thời 4.0.

Cùng với sự phát triển bùng nổ của Internet, các cuộc thi qua mạng đã được tổ chức từ rất sớm tại Việt Nam. Nhập "thi toán trực tuyến" trên công cụ tìm kiếm Google, người dùng có thể nhận gần 70 triệu kết quả.
Sau nhiều năm, các sân chơi học thuật này, đặc biệt là Toán học, ngày càng thu hút sự quan tâm và tham gia đông đảo của học sinh các cấp. Ông Bùi Mạnh Tùng - Tổ trưởng tổ Toán – Tin, trường THCS Trưng Vương, Ủy viên hội đồng bộ môn Toán, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đánh giá, với một quốc gia hiếu học và yêu thích Toán học như Việt Nam, các cuộc thi qua mạng tạo ra những cơ hội học tập vượt khỏi phạm vi địa lý, mang kiến thức Toán theo kết nối Internet đến với cả những học sinh vùng sâu, vùng xa, nơi mà điều kiện học tập và sinh hoạt còn thiếu thốn.
"Điều này phần nào lý giải sức hấp dẫn khổng lồ của các cuộc thi giải Toán qua mạng của Việt Nam", ông nhấn mạnh.
 
 
Nguồn : internet

Củng cố hệ thống kiến thức

Sau 10 năm Việt Nam có Internet, Tập đoàn FPT đã tạo ra sân chơi giải Toán trên Internet - Violympic. Các cuộc thi như Violympic đã góp phần giúp học sinh làm quen với khối lượng kiến thức đồ sộ và phức tạp của bộ môn này.
 
Theo bà Nguyễn Thị Ngọc - Giám đốc Trung tâm ViOlympic và Giám đốc Hệ thống Giáo dục Trực tuyến VioEdu, ước tính, mỗi học sinh khi ôn luyện, tham gia đầy đủ các vòng thi trong một năm học có thể tiếp cận tới 2.000 bài toán, làm quen với các dạng toán và hình thức thi hoàn toàn mới. Để chinh phục giải thưởng cao nhất, học sinh sẽ có quá trình tích luỹ kiến thức bền bỉ, khả năng vận dụng và ghi nhớ kiến thức toàn diện.
Anh Hoàng Trí Hiển, phụ huynh của em Trí Thành (giải Bạc Violympic cấp tỉnh năm học 2021-2022) cho biết, ban đầu anh không khuyến khích con tham gia các cuộc thi online vì dễ gây xao nhãng việc học chính trên lớp. Trí Thành cũng cũng thích và có năng khiếu với môn Tiếng Việt hơn. Tuy nhiên, khi con tham gia Violympic và tiến sâu hơn vào vòng thi các cấp, anh nhận thấy con có năng khiếu học và ham thích môn Toán hơn.
Kết quả học chính khoá của Trí Thành cũng tiến bộ trông thấy. Trước đây, anh Hiển nghĩ con chỉ tham gia theo phong trào. Tuy nhiên, những kiến thức, thói quen được hình thành từ cuộc thi mang lại rất nhiều lợi ích thực tiễn cho Thành.

Khơi nguồn cảm hứng học tập

Ngoài cuộc thi giải toán Violympic, FPT còn tổ chức Đấu trường toán học VioEdu nhằm tạo ra môi trường thân thiện, công bằng và hoàn toàn miễn phí. Qua đó, học sinh giao lưu với bạn bè trên toàn quốc.
Theo bà Nguyễn Thị Ngọc, điểm chung của hai sân chơi là lồng ghép kiến thức trong mô hình game, bao gồm nhiều nhiệm vụ chinh phục, bảng xếp hạng và phần thưởng, kích thích tâm lý cạnh tranh của học sinh. Không chỉ thi đấu, các em được trao quyền chủ động học tập thông qua bài giảng bằng video hoạt hình, bài luyện tập cá nhân hoá bởi trí tuệ nhân tạo AI.
Mùa hè năm 2021, thời điểm giãn cách xã hội kéo dài, Đấu trường Toán học hè do Hệ thống Giáo dục Trực tuyến VioEdu kết hợp cùng Báo điện tử VnExpress tổ chức đã kết nối học sinh từ nhiều tỉnh thành phối hợp làm việc nhóm. Qua đó, học sinh được nâng cao kiến thức, nuôi dưỡng tình yêu với Toán học, ứng dụng công nghệ thông tin, rèn luyện khả năng sáng tạo. Đồng thời, cuộc thi tạo điều kiện để học sinh phát triển các kỹ năng mềm như hùng biện, khám phá mối liên hệ hai chiều giữa Toán học với thực tế cuộc sống. Những hoạt động thi đua đa dạng này cũng giúp các em có thêm động lực học tích cực.
Nguồn : internet

Trang bị kỹ năng công dân số toàn cầu

Trong những ngày cao điểm của đại dịch, học tập trực tuyến trở thành lựa chọn duy nhất của học sinh. Theo đó, năng lực số trở nên cần thiết, ảnh hưởng đến kết quả học tập, giúp các em kết nối kiến thức và tìm kiếm nguồn học liệu. Do đó, những kỹ năng có được sau nhiều năm tham gia các sân chơi trực tuyến đã giúp rất nhiều thí sinh tham dự các kỳ Violympic sử dụng Internet như một phương thức học tập hiệu quả, nhanh chóng làm quen với việc học hoàn toàn trên không gian mạng, giữ nề nếp.
Bên cạnh đó, theo xếp hạng của tổ chức giáo dục quốc tế EF - Education First năm 2021, Việt Nam xếp hạng 66 trên tổng số 112 quốc gia về chỉ số thông thạo tiếng Anh. Theo dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo , điểm trung bình môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 là 5,84 điểm, số điểm dưới trung bình chiếm 40,27%.
Do đó, VioEdu mở rộng thêm chương trình thi các môn khoa học bằng tiếng Anh nhằm giúp học sinh trau dồi kiến thức liên môn. Thành tích trong các cuộc thi trong nước cũng có thể là một bước đà để học sinh có sức bật tốt, chạm tới những mục tiêu cao hơn ở đấu trường quốc tế.
Trong Lễ vinh danh đoàn học sinh sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2015, hầu hết các em đều thừa nhận điểm yếu của mình là tiếng Anh và chỉ thực sự nhận ra điều này khi tham gia các kỳ thi quốc tế.