Lấy lại mật khẩu
x

Nở rộ dịch vụ gia sư mùa dịch, sinh viên cẩn thận mánh lừa đảo gia sư

15/01/2022 | Blacasa Education

Hiện tượng lừa đảo gia sư tăng lên khi thị trường tìm gia sư mùa dịch ngày càng sôi động. Vậy các bạn gia sư cần phải biết những điều này.

Học sinh tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác vẫn chưa thể đến trường, chính vì thế, không ít gia đình cần tìm người dạy con học, còn giáo viên, sinh viên cần tìm việc. Từ đó, thị trường gia sư trở nên sôi động hơn học kỳ sắp tới.

Chuyện học sinh tìm học gia sư để có thể theo kịp bài vở tại trường đã không còn xa lạ, thế nhưng, trong mùa dịch, dịch vụ gia sư càng trở nên đa dạng, sôi động hơn do phụ huynh thì bận hoặc không có chuyên môn dạy con. Trong khi đó, nhiều giáo viên, sinh viên không có việc làm, muốn kiếm thêm thu nhập.

Ảnh minh họa học gia sư

Nhẹ dạ mắc mưu lừa đảo

Nếu phụ huynh chấp nhận mức giá được trung tâm đưa ra thì sẽ ký hợp đồng theo tháng hoặc nửa tháng, có nơi thu tiền trước nhưng cũng có nơi thu tiền sau buổi học. Riêng phí kết nối thường do trung tâm làm việc trực tiếp với gia sư, tuỳ giá trị hợp đồng nhưng sẽ khoảng 25- 50% giá trị HĐ của 1 tháng/nửa tháng.
Việc tìm việc, giao dịch khá thuận tiện nhưng nếu không tìm hiểu kỹ, người xin việc có thể sẽ vấp phải chiêu lừa đảo tinh vi.

Chị T - sinh viên tại Hà Nội - chia sẻ về cú bị lừa nhớ đời của mình. Sau khi đọc thông tin đăng tuyển gia sư, chị T liên hệ tới trang Facebook và được giới thiệu cho 1 lớp dạy với mức phí nhận lớp là hơn 600 nghìn đồng. Người này yêu cầu chị T chuyển tiền trước rồi mới đưa số điện thoại liên lạc với phụ huynh.

Kiểm tra qua trang Facebook, chị T thấy người này đăng thông tin tuyển gia sư khá dày đặc. Tin tưởng, chị T chuyển tiền, sau đó gọi cho phụ huynh thì thấy số máy thuê bao không liên lạc được. Liên lạc lại, đối tượng dụ chị T đóng thêm 1 khoản phí nữa rồi giới thiệu cho học viên khác với mức giá hời hơn.
“Tôi nhẹ dạ cả tin, chuyển tiền lần 2, sau đó đợi mãi không thấy họ gửi số điện thoại phụ huynh để liên lạc. Tìm lại Facebook, Zalo mới thấy họ đã chặn hết thông tin với mình rồi. Lúc này, tôi mới biết mình bị lừa” - chị T cho hay.

Tương tự, nhiều thành viên khác trong cộng đồng gia sư cũng cho biết bị dụ với chiêu thức tương tự nhưng không chấp nhận chuyển tiền trước. Đa số những người này chấp nhận mất tiền bởi mức tiền không quá lớn, bằng chứng không rõ ràng nên cũng không nghĩ đến việc kiện tụng.

“Có người sau khi bị tôi trả lời là không có đủ tiền để tạm ứng nộp phí nhận lớp, họ liền lôi kéo là: 'Thôi thì có bao nhiêu chuyển trước cũng được rồi trung tâm cho nợ'. Những trung tâm yêu cầu chuyển tiền phí nhận lớp trước khi không rõ thông tin phụ huynh hoặc từ các trang Facebook không uy tín, tôi luôn tìm cách từ chối vì thấy không uy tín” - chị Hà Vy chia sẻ về kinh nghiệm chọn trung tâm môi giới của mình.

 

(Theo báo Lao Động)