Lấy lại mật khẩu
x

Quyền của trẻ em

25/04/2017 | Blacasa Education

Chúng ta dù rất yêu thương trẻ em nhưng có lẽ nhiều người đã, và đang vi phạm những quyền cơ bản của trẻ em. Liệu người ta có thể chăm sóc tốt những đứa trẻ khi mà chưa hiểu hết những quyền dành cho trẻ em?

Trong văn hóa Việt Nam, cha mẹ luôn dành cho trẻ nhỏ những tình yêu thương nồng nàn và sự chăm sóc tốt nhất. Tuy nhiên, cũng có những nét văn hoá chưa thực sự phù hợp và khoa học trong việc đối xử và chăm sóc trẻ, dẫn đến một số hệ lụy nghiêm trọng trong sự phát triển của trẻ, ví dụ như:

  • Trẻ bị thiếu kỹ năng sinh tồn do sự bao che, đùm bọc quá kỹ của phụ huynh làm mất đi cơ hội khám phá thế giới xung quanh của trẻ.

  • Trẻ không được phát triển cá tính và nhân cách phù hợp do người lớn chưa tôn trọng tất cả ý kiến của trẻ và vẫn suy nghĩ rằng già bảo trẻ vâng.

  • Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng về việc cho trẻ ăn đối với các trường mầm non, vô tình tạo áp lực cho các giáo viên chăm trẻ hoặc bảo mẫu dẫn tới nhiều vụ bạo hành trẻ em rất đáng tiếc.

Một phần lớn nguyên nhân gây ra là do phụ huynh và thậm chí các giáo viên mầm non, bảo mẫu chưa biết và  hiểu hết về QUYỀN TRẺ EM. Vậy trẻ em có những quyền gì?

1. Quyền được biết mình là ai

Mọi trẻ em có quyền biết mình là ai, từ đâu đến và bố mẹ mình là ai. Mọi trẻ em cần có những tài liệu về nguồn gốc, sự tồn tại trước luật pháp.

2.Quyền được sống trong môi trường tự nhiên trong lành

Mọi trẻ em có quyền được ăn uống lành mạnh, sống trong môi trường lành mạnh, sạch sẽ và có nhiều cây xanh, vì trẻ em là những chủ nhân tương lai của thế giới và muốn được sống trong một thế giới khoẻ mạnh.

 

Trẻ em có quyền vui chơi trong môi trường tự nhiên

Trẻ em có quyền vui chơi và khám phá tự nhiên trong lành. 

 

3. Quyền dân chủ

Trẻ em có quyền được thể hiện ý kiến một cách tự do. Trẻ em nên nói ra những gì mình suy nghĩ cũng như những gì trẻ em cảm nhận và điều mà trẻ em muốn.

4. Quyền được đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Mọi đứa trẻ đều có quyền ăn uống sạch sẽ, khoẻ mạnh. Hiện nay quyền về chế độ dinh dưỡng đang bị vi phạm nghiêm trọng bởi vì có 425 triệu trẻ em trên khắp thế giới chủ yếu là tại các quốc gia nghèo không có nước sạch để uống.

 

Trẻ em vui chơi tự do và phát triển các kỹ năng. 

 

5. Quyền được tôn trọng

Tất cả trẻ em đều có quyền bình đẳng. Các quyền của trẻ em đều áp dụng cho tất cả các trẻ em cho dù đứa trẻ sinh ra ở đâu, quốc gia gì, màu tóc, màu da như thế nào, là trai hay gái, giàu hay nghèo, khoẻ mạnh hay khuyết tật.

6. Quyền được bảo hộ

Mỗi một đứa trẻ thì phải có một người bảo hộ. Mỗi một quốc gia đều có những hình phạt cho các hành động vi phạm tới quyền lợi của trẻ em. Cùng với sự giúp đỡ của luật sư và toà án, trẻ em có quyền kiện cáo.

7. Quyền được bảo vệ cho sự phát triển

Trẻ em cần được bảo vệ về cơ thể, tâm hồn, kinh tế và giới tính của mình. Trẻ em được bảo vệ chống lại nạn buôn bán trẻ em và được đảm bảo trong các trường hợp chiến tranh hoặc thiên tai xảy ra.

8. Quyền được có cơ hội giáo dục và đào tạo

Trẻ em có quyền được học, được đến trường miễn phí và tất cả trẻ em đều có quyền tham gia học hết cấp 2 (9 lớp) một cách đều đặn. Những quyền này đôi khi cũng bị vi phạm bởi vì phải tham gia giúp đỡ kinh tế cho gia đình.

9. Quyền được có một gia đình và quê hương

Mỗi một đứa trẻ cần một mái nhà, một nơi gọi là gia đình để giúp đỡ, hỗ trợ phát triển và để yêu thương. Nhưng vẫn còn những đứa trẻ phải từ bỏ gia đình, tổ ấm của mình để ra ở ngoài đường phố hoặc phải di cư do nghèo đói hoặc chiến tranh.

10. Quyền được chăm sóc y tế

Mỗi đứa trẻ nên được trưởng thành một cách khoẻ mạnh, bởi vậy mà các chính phủ nên làm hết khả năng của mình để mỗi đứa trẻ đều được đến bác sỹ khi ốm. Bên canh đó thì cả mẹ và con  phải được chăm sóc sức khoẻ. Để trẻ em có thể bước ra ngoài thế giới một cách khoẻ mạnh, được ăn sạch và uống nước sạch.

11. Quyền có một thế giới riêng

Tất cả trẻ em nên/có thể được sống trong thế giới tự do, hoà bình. Tất cả mọi nơi trên thế giới đều có quyền trẻ em như nhau. Mỗi quốc gia đều đóng góp vào đó quyền của trẻ em để đứa trẻ được tốt hơn và được bảo vệ quyền của mình trong thế giới đó.

Tham khảo thêm

[1] Wikipedia tiếng việt về công ước quyền trẻ em

[2] Wikipedia: childrent's rights

 

Phan Thu Trang

Đại học Erfurt, CHLB Đức