Lấy lại mật khẩu
x

Quyền trẻ em: quyền được hoà mình vào thiên nhiên trong lành

25/06/2017 | Blacasa Education

Ngày nay vị thế của các nước châu Á và các nước phương Tây đã có sự đảo lộn so với cách đây 30 năm. Trên các phương tiện truyền thông, hình ảnh trẻ em phương Tây thường gắn liền với bãi cỏ, hàng cây, với lội nước, tắm mưa thì trẻ em ở nhiều nước châu Á gắn liền với trường học, với điện thoại thông minh và với sàn gạch bóng loáng. Vậy sự phát triển của giáo dục châu Á đã vượt qua phương Tây hay là quyền trẻ em bị tước đoạt?

Kinh tế thế giới đang chứng kiến sự dịch chuyển từ Tây sang Đông, tức là người châu Á ngày càng giàu lên và trong những năm sắp tới sẽ trở thành châu lục có nhiều người giàu nhất thế giới. Kinh tế phát triển lên, cũng có nghĩa nhiều gia đình có điều kiện chăm sóc con cái hơn. Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi văn hóa nên các gia đình càng giàu có lại càng có xu hướng chăm sóc, bảo vệ con cái của mình quá mức, làm ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trong khi đó, phương Tây đã trải qua hàng trăm năm phát triển cùng với sự khoa học trong nuôi dạy con cái lại càng ngày càng hướng tới sự tự nhiên, thân thiện với thiên nhiên môi trường. Đó cũng là một trong các quyền cơ bản nhất của trẻ em: quyền được hòa mình vào thiên nhiên trong lành. Tại sao liên hợp quốc lại phải đưa ra quyền này và ích lợi của nó là gì?

Tốt cho sự phát triển thể chất

Sự phát triển của loài người luôn luôn gắn liền với thiên nhiên, cả quá khứ, hiện tại và tương lai cũng vậy. Chúng ta không thể sống mà không có thiên nhiên. Vì vậy thay vì tìm cách trốn tránh thiên nhiên, hãy học cách thích nghi và sống chung với nó.

Ở nhiều nước châu Á, mà điển hình là ở Việt Nam, cha mẹ và ông bà thường sợ trẻ bị nắng, bị mưa, bị bẩn chân tay, bị trúng gió nên cố gắng bao bọc trẻ khỏi những thứ rất tự nhiên ấy. Vì vậy khi chẳng may gặp mưa, gặp nắng hay gió thì trẻ rất dễ bị ốm. Ngược lại, những đứa trẻ ở nông thôn vốn quanh năm nghịch mưa nghịch nắng lại lớn lên khỏe mạnh chẳng bệnh tật gì. Ở đây chúng ta chưa bàn đến việc chăm sóc dinh dưỡng vì dĩ nhiên trẻ em thành phố có điều kiện hơn trẻ em nông thôn.

Người phương Tây đã nhận ra điều đó từ rất lâu và họ luôn tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội thích nghi với tự nhiên như tắm mưa, nghịch đất, chạy nắng. Dĩ nhiên phải ở mức độ phù hợp và có kiểm soát tùy theo độ tuổi cũng như thể chất của trẻ.

Tốt cho sự phát triển trí tuệ

Con người luôn luôn học hỏi được rất nhiều thứ từ thiên nhiên-cái nôi mà con người và hàng ngàn loài sinh vật khác được sinh ra. Vì vậy việc khám phá thiên nhiên xung quanh cũng giúp trẻ học hỏi được rất nhiều thứ. Ví dụ, việc đi thăm vườn thú, đi leo núi, thăm rừng già cũng làm tăng sự tò mò, trí tưởng tượng của trẻ.

Thông qua việc khám phá tự nhiên, trẻ cũng dễ dàng nắm bắt được các bài học trong sách vở. Ví dụ bạn không thể giải thích và làm cho trẻ hiểu cặn kẽ thế nào là độ ẩm, là sự đa dạng sinh học nếu trẻ chưa bao giờ trải nhiệm thực tế. Các chương trình hoạt động trong nhà dù tốt thế nào cũng không bao giờ trực quan và mang lại tác dụng tích cực như thiên nhiên.

Tăng kỹ năng sinh tồn

Kỹ năng sinh tồn là một trong những điều quan trọng nhất mà một đứa trẻ nói riêng và con người nói chung phải được học và rèn luyện trong suốt quá trình sinh sống. Chính vì thế, ở nhiều nước phương Tây, người ta tổ chức các khóa học kỹ năng cho trẻ khi đối mặt với các hoàn cảnh thực tế trong tự nhiên. Ví dụ sống trong rừng với các dụng cụ tối thiểu, không điện thoại, không siêu thị, không xe cộ,vv.

Những kĩ năng này sẽ giúp đứa trẻ tự mình giải quyết các vấn đề để sinh tồn. Thế nên đã có câu chuyện về một cậu bé còn rất nhỏ đã tự băng qua rừng về nơi an toàn sau khi gia đình gặp tai nạn trong rừng. Đó là một điều có lẽ còn hiếm gặp ở các nước như Việt Nam.

Bảo vệ môi trường

Ngày nay yếu tố quyết định chất lượng cuộc sống chính là thiên nhiên trong lành là môi trường sạch chứ không còn là những trung tâm mua sắm khổng lồ nữa. Khi thiên nhiên và môi trường đã là một phần trong sự phát triển của trẻ, tự khắc trẻ cũng biết yêu quý và bảo vệ thiên nhiên. Và chính những đứa trẻ ấy khi lớn lên sẽ là những nhà bảo vệ môi trường tích cực nhất.

Vài điều về dạy trẻ ở Việt Nam

Cha mẹ Việt rất thương con, đó là một điều không ai có thể phủ nhận, nhưng tiếc rằng cha mẹ Việt lại dạy con bằng cảm  xúc quá nhiều mà thiếu đi lý trí. Bởi vì quá thương con nên chúng ta đang chăm bẵm trẻ quá mức. điều đó không những không tốt mà còn vô cùng hại sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ. Có lẽ các cha mẹ Việt nên tham khảo một cuốn sách rất hay về cách nuôi dạy trẻ ở các nước phương Tây tên là "Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí".
 

Alisa