Lấy lại mật khẩu
x

Review sách: Khởi Nghiệp Thông Minh - SMARTUP

03/06/2017 | Blacasa Education

Cuốn sách này không chỉ đem lại cho bạn một tư duy khởi nghiệp đúng đắn và tầm nhìn dài hạn, mà nó còn cho bạn một cái nhìn tổng quát về quá trình khởi nghiệp từ những bước đầu tiên cơ bản nhất. Với cách viết đơn giản, dễ hiểu và nhiều ví dụ và kinh nghiệm trong thực tế, tác giả sẽ truyền cho người đọc cảm hứng và sự khích lệ nhìn lại chính bản thân mình và đánh giá được đúng năng lực, để từ đó mỗi chúng ta phát huy được sở trường và thế mạnh riêng trong việc phụng sự thay vì theo đuổi những mục tiêu nhỏ bé, tầm thường.

Tên sách: Khởi nghiệp thông minh – SMARTUP

Tác giả: TS. Ngô Công Trường

Nhà xuất bản: Đại học Kinh tế Quốc dân

Hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng có những ước mơ mà ta luôn ấp ủ, luôn giấu nó ở một góc trong lòng, và không phải ai cũng có may mắn được theo đuổi nó. Có người phải từ bỏ nó vì những áp lực của cơm, áo, gạo, tiền cho cuộc sống thường nhật, người khác thì vì sợ thất bại, sợ phải đấu tranh hay không đủ tính kiên định trước miệng lưỡi thế gian sẽ khiến họ gục ngã trong sự cười chê của người đời. Vậy nhưng kể cả khi bạn là người may mắn đã biết được con đường bạn đi, mục tiêu bạn muốn hướng tới và đang từng ngày thực hiện nó, đâu có ai có thể nói cho bạn biết được liệu con đường ấy đã đúng.

Bìa sách khởi nghiệp thông minh Smart-up. Hình sưu tầm.

Tôi dám chắc rằng, trong số rất nhiều các bạn trẻ năng động, tràn đầy nhiệt huyết của thế hệ 8x và 9x có không ít những bạn đang mang trong mình ước mơ gây dựng nên những doanh nghiệp lớn mạnh và trở thành những doanh nhân thành đạt. Các bạn có hoài bão lớn, điều ấy rất đáng khuyến khích, nhưng động lực để khởi nghiệp của bạn thực sự là gì? Có lẽ nhiều bạn sẽ nói rằng vì muốn làm giàu, muốn chứng minh khả năng bản thân hay để được làm điều mình yêu thích. Có thể có những người khác lại lấy động lực làm giàu từ sự bất mãn với công việc hiện tại, hay vì muốn có thêm nhiều thời gian và nhiều tự do hơn khi tự mình làm chủ, vì lúc đó, mọi thứ đều phải tuân theo những quyết định của bạn. Nếu như bạn đang có ý định khởi nghiệp và lý do bạn khởi nghiệp là một trong những lý do ở trên thì theo TS. Ngô Công Trường, tác giả của cuốn sách “Khởi Nghiệp Thông Minh – SMARTUP”, doanh nghiệp của bạn sẽ nằm trong số rất nhiều những doanh nghiệp không sống sót nổi sau 6 tháng đầu tiên.

Cuốn sách này không chỉ đem lại cho bạn một tư duy khởi nghiệp đúng đắn và tầm nhìn dài hạn, mà nó còn cho bạn một cái nhìn tổng quát về quá trình khởi nghiệp từ những bước đầu tiên cơ bản nhất. Với cách viết đơn giản, dễ hiểu với nhiều ví dụ và kinh nghiệm trong thực tế, tác giả sẽ truyền cho người đọc cảm hứng và sự khích lệ nhìn lại chính bản thân mình và đánh giá được đúng năng lực, để từ đó mỗi chúng ta phát huy được sở trường và thế mạnh riêng trong việc phụng sự thay vì theo đuổi những mục tiêu nhỏ bé, tầm thường.

Nội dung của cuốn sách được trình bày trong 9 chương:

Chương 1: Những lý do cần tránh khi khởi nghiệp.

Chương 2: Cần chuẩn bị những gì để khởi nghiệp.

Chương 3: Ý tưởng khởi nghiệp.

Chương 4: Lập kế hoạch kinh doanh với mô hình SMARTUP.

Chương 5: Chiến lược để phát triển bền vững: Liên tục cải tiến.

Chương 6: Chiến lược “thoát” công ty.

Chương 7: Người đồng sáng lập.

Chương 8: Khách hàng đầu tiên.

Chương 9: Gọi vốn.

Hiện nay, qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta đang tiếp nhận rất nhiều những thông tin "có cánh“ về những câu chuyện làm giàu không khó. Những thông tin như vậy không sai nhưng lại đem lại một thông điệp không hoàn chỉnh khiến những bạn trẻ khởi nghiệp thiếu đi sự chuẩn bị kĩ càng về cả kiến thức lẫn tâm lý trước khi bắt đầu chuyến hành trình khởi nghiệp với đầy gian nan và vất vả đang chờ đợi phía trước, đúng như lời nhận xét của doanh nhân Nguyễn Ngọc Hà, Tổng giám đốc Công ty TNHH TM DV Ofood:

“Khởi Nghiệp Thông Minh là cuốn sách giàu tính thực tiễn, “phơi bày” sự thật về khởi nghiệp trong bối cảnh truyền thông đang tô hồng mọi thứ và rất nhiều bạn trẻ dấn thân vào con đường này mà chưa hiểu hoặc chưa hình dung hết những gì mình phải đối diện. Không dừng lại ở đó, Khởi Nghiệp Thông Minh còn đúc kết và trình bày những kiến thức tổng quát nhất, làm nền tảng cho việc xây dựng một doanh nghiệp hiệu quả, mà tôi tin chỉ có người nào đã từng khởi nghiệp và tư vấn doanh nghiệp nhiều mới có thể tổng hợp lại được.”

Tuy nhiên, nhược điểm của cuốn sách là không thể đi sâu vào các phương pháp cụ thể trong mô hình SMARTUP do giới hạn nhất định về độ dài của sách. Đối tượng phù hợp nhất của cuốn sách này có lẽ là những ai chưa có nhiều kinh nghiệm về khởi nghiệp và đang muốn có một hình dung tổng quan về khởi nghiệp, những gì một doanh nghiệp phải đối diện từ những ngày đầu thành lập đến khi phát triển và tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Lưu ý: Các bạn có thể tìm đọc bản điện tử (E-Book) của cuốn sách này trên trang www.sachvui.com một cách hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, các bạn hãy mua sách in để ủng hộ tác giả.

Tào Đức Anh