Lấy lại mật khẩu
x

Review sách: Quốc gia khởi nghiệp-câu chuyện về sự phát triển thần kì của Isarel

25/04/2017 | Blacasa Education

Đây không phải là cuốn sách dạy cho bạn các kĩ năng để khởi nghiệp, nhưng cuốn sách sẽ đem lại cho bạn động lực để khởi nghiệp. Cuốn sách dành khoảng ¼ nội dung để nói về những công ty khởi nghiệp cũng như tinh thần khởi nghiệp của người Israel và do đâu mà có được tinh thần đó. Bên cạnh sự khởi nghiệp thì các tác giả dành rất nhiều nội dung để nói về tính cách con người, lịch sử hình thành của Israel.

Tên tiếng Anh: Start-up nation

Tác giả: Dan Senor & Saul Singer

Tên tiếng Việt: Quốc gia khởi nghiệp-Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel

Dịch giả: Trí Vương

Nhà xuất bản: Alphabooks & Nhà xuất bản Thế giới

Đánh giá: 8/10 điểm

Isarel được biết đến bởi hai thứ: một là cuộc chiến tranh dai dẳng ở dải Gaza, và hai là sự thông minh. Nhưng có lẽ nhiều người chưa biết rằng, Isarel là nước có hệ sinh thát khởi nghiệp tốt nhất thế giới. Tại sao một đất nước nhỏ bé, non trẻ, bị vây quanh và cô lập bởi các quốc gia lớn hơn và luôn trong tình trạng chiến tranh lại có thể vươn lên trở thành cường quốc? Cuốn sách "Quốc gia khởi nghiệp" sẽ lý giải cho bạn phần nào điều đó. 

Tinh thần Schulpad

Một trong những điều quan trọng nhất trong tính cách của người Isarel chính là tinh thần Schulpad. Tinh thần Schulpad là gì? Đó là một tinh thần bình đẳng thể hiện ý kiến giữa người cấp dưới và người cấp trên. 

  • Nói rất thẳng;

  • Dám phản biện cấp trên, và cấp trên chấp nhận điều đó;

  • Cấp dưới thử cấp trên, đặt câu hỏi cho cấp trên;

  • Mọi người đặt câu hỏi cho nhau, phản biện lẫn nhau;

  • Áp dụng cả trong quân đội

Mặt tích cực: mọi người đều phải cố gắng làm hết khả năng trong mọi lĩnh vực và mọi vị trí kể cả vị trí lãnh đạo. Cấp dưới có quyền bác bỏ ý kiến và thậm chí là sa thải cấp trên. Điều này chỉ tốt khi mà tất cả mọi người coi mục đích cao nhất là hiệu quả công việc.

Mặt tiêu cực: đôi khi trở thành thảm hoạ nếu như các cấp dưới có đạo đức không tốt và đồng loã với nhau hạ bệ cấp trên mà mục đích không phải là làm công việc tốt hơn.

Có thể nói tính cách của người Israel theo mô tả là khá trực diện có phần thô lỗ, cấp dưới được khuyến khích để thử tài năng, phẩm chất của cấp trên và không ngại đưa ra những quan điểm của mình. Tính cách này rất giống với tính cách của người Đức mà tôi đã được trải nghiệm. Trong công ty, tôi đã từng bị shock toàn tập khi chứng kiến một cuộc cãi vã tưởng chừng dẫn đến đánh nhau của một nhân viên và giám đốc. Sếp thì ép nhân viên làm đi làm lại một việc, nhưng về góc độ chuyên môn thì có lẽ điều sếp nói không hoàn toàn là tối ưu, nên công việc không được trôi chảy cho lắm, vì thế người nhân viên đã nhiều lần không đồng ý quan điểm trên. Cho đến một lần thì thực sự công việc rất tồi, người nhân viên đã vào phòng sếp và quát tháo sếp một cách không thể nào to và gay gắt hơn. Tôi chỉ nghe thấy sự phản cự yếu ớt của sếp. Nhưng mọi người không ai chạy vào cả, họ nghĩ cũng không có gì quá nghiêm trọng. Và quả thực sau đó mọi việc lại như bình thường. Sếp phải nhượng bộ và theo cách của nhân viên, công việc trôi chảy hơn. Không khí làm việc sau cuộc cãi vã trở lại như chưa có chuyện gì.

Một chút liên hệ tới Việt Nam, chúng ta đang thiếu điều này, hay nói cách khác điều này là hoàn toàn ngược lại với hầu hết các công ty, cơ quan tại Việt Nam khi mà người cấp dưới thì luôn lo sợ người cấp trên, và người cấp trên thì không chấp nhận với thái độ của người cấp dưới khi họ không hoàn toàn nghe theo lời mình.

 

Thủ đô Jerusalem của Isarel là thành phố có hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất thế giới. Ảnh sưu tầm.

 

Tinh thần dân tộc

Có thể nói là trong thời kì cận đại giữa cuối thế kỉ 19 tới nay, không có quốc gia nào có một tinh thần dân tộc tuyệt vời như Israel. Người Do Thái vì lý do lịch sử đã phải bôn ba khắp nơi trên thế giới và bị nhiều quốc gia tẩy chay cũng như tiêu diệt. Điều này đã làm họ luôn phải cố gắng là người giỏi nhất ở mọi lĩnh vực để làm vỏ bọc cho nguồn gốc Do Thái của mình, vì thế rất nhiều người Do Thái thành công và thành bậc vĩ nhân. Tuy nhiên dân tộc Do Thái phải lưu vong ở nhiều quốc gia và họ luôn mong về một ngày lập quốc. Lịch sử đã cho phép họ có được một quê hương là đất nước Israel như hiện tại, tuy nhiên quốc gia nhỏ bé này lại nằm trong vòng vây của thế giới Ả rập và vô cùng thiếu thốn tài nguyên.

Chính vì trong cái tột cùng của khó khăn đấy người ta mới có thêm nghị lực để sáng tạo & phát triển. Phát triển để bảo vệ đất nước, thoát khoải vòng vây của thế giới Ả rập. Trải qua thời kì phát triển thần kỳ, giờ đây Israel là nước có rất nhiều công ty công nghệ cũng như sáng tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ cao dẫn đầu thế giới. Tinh thần dân tộc luôn theo họ. Khi bạn chưa có một ngôi nhà, bạn mơ về nó, khi bạn đã có nó từ mồ hôi, máu và nước mắt, chắc chắn bạn sẽ rất trân trọng nó. Người Israel giờ đầy luôn tự hào và quảng bá hình ảnh đất nước họ. Họ đi du lịch khắp thế giới, cũng là tìm kiếm cơ hội đầu tư ở khắp thế giới & quảng bá cho hình ảnh của họ. Sự giao lưu khắp thế giới cũng là cách họ đưa mình thoát ra khỏi diện tích nhỏ bé, bị cô lập trong thế giới Ả rập.

Nhìn về phía người Việt Nam, chúng ta đang có một ngôi nhà lớn hơn rất nhiều so với Israel, chúng ta cũng có nhiều tài nguyên và thậm chí vị trí địa lý cũng thuận lợi hơn rất nhiều, nhưng chúng ta đang thiếu tinh thần dân tộc, cũng như khát vọng vươn lên.

Sáng tạo & Sáng tạo hơn nữa

Người Isarel được cho là thông minh hơn mức trung bình, nhưng điều đó liệu có là lời giải cho mọi sự sáng tạo trong khoa học của họ? Tôi cho rằng đó chỉ là một phần nhưng chắc không phải là phần lớn. Phần lớn thì ở nỗ lực và sự đam mê chinh phục những cái mới, không hài lòng với cái cũ. Nhiều câu chuyện trong cuốn sách đã được đưa ra làm dẫn chứng cho điều này. Họ luôn tìm kiếm điều mới mẻ, không chấp nhận những gì đang có, dù là trong chiến thắng. Thật kì lạ là họ sẵn sàng sa thải một vài viên tướng trong chiến thắng tưởng chừng ngoại mục, vì với họ, chiến thắng không có nghĩa là không có sai lầm. Tốt không có nghĩa là hoàn hảo. Và luôn có một cái gì đó tốt hơn ở phía trước mà tất cả cùng phải tìm ra. Với họ, đứng yên có nghĩa là tụt hậu, vì vậy không có cách nào khác là tiến lên bằng sự sáng tạo không ngừng nghỉ của mình.

Du lịch để tìm cơ hội

Người Isarel đặc biệt là người trẻ đi du lịch rất nhiều, có thể nói là nhiều nhất thế giới. Nhưng họ đi không phải chỉ để tận hưởng cảnh vật thiên nhiên và văn hóa, mà họ đi để tìm cơ hội đầu tư. Có lẽ vì Isarel bị bao vây giữa lòng thế giới Ả-rập thù địch, nên việc đi du lịch để tìm cơ hội đầu tư ra ngoài lãnh thổ cũng là cách họ phá vỡ thế bao vây đó. Độc đáo hơn, cuốn sách cũng chỉ ra rằng người Isarel có một cuốn sách ở một cửa hàng nọ được viết bởi những người đi du lịch ghé qua nói về những nơi nên đến, những con người nên học theo, những gì nên đầu tư. 

Nhìn về phía chúng ta, Việt Nam, giới trẻ cũng rất ham mê du lịch khám phá nhưng có rất ít người thực sự nghĩ rằng du lịch còn để tìm kiếm những cơ hội đầu tư. Việt Nam rộng hơn Isarel rất nhiều, và ngay trong đất nước chúng ta cũng còn rất nhiều nơi để khám phá và tìm cơ hội đầu tư. Vậy thì đã là giới trẻ, thì hãy cứ đi mà khám phá, nhưng hãy nhớ tìm cho mình một cơ hội đầu tư ở những nơi bạn đi qua.

The MAN