Lấy lại mật khẩu
x

Sự việc nam sinh trường chuyên tự tử qua góc nhìn của Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Nam

02/04/2022 | Blacasa Education

Góc nhìn sự việc nam sinh trường chuyên tự tử để lại bức thư tuyệt mệnh làm lộ rõ những vấn đề đang tồn tại trong xã hội Việt Nam. Sự việc chỉ là một phần rất nhỏ của vấn đề bởi theo nghiên cứu gần đây, đã có tới 23% học sinh nghĩ tới việc tự tử.

Gần đây cộng đồng phụ huynh cả nước lại xôn xao về sự ra đi của một học sinh cấp 3 trường chuyên có tiếng ở Hà Nội. Em để lại bức thư tuyệt mệnh rồi sau đó nhảy từ tầng 28 xuống trước sự bất lực và vô cùng hoảng hốt của người bố.

 

Bức thư của nam sinh để lại là hồi chuông cảnh tỉnh cho phụ huynh.

Bức thư của nam sinh để lại có nội dung như sau.

 "Con rất xin lỗi vì hành động bồng bột con sẽ hoặc đã làm. Thực sự thì cuộc sống cũng quá mỏi mệt rồi. Nó chẳng phải là suy nghĩ bộc phát lúc nóng giận mà là con đã nghĩ đến việc này từ rất lâu chỉ là nếu, nếu vì những suy nghĩ vu vơ làm thế sẽ không gặp may và cũng tiếc những người bạn. Nhưng con game bỏ lâu rồi, còn bao bài nhạc chưa nghe.

Không hẳn là cuộc sống của con khổ sở mà có thể chỉ là con tiêu cực quá nhưng có ra sao thì kết quả vẫn vậy. Chuyện này có lẽ chả phải lỗi của ai ngoài con cả, giãi bày nhanh thôi, chia buồn với em vì sẽ phải chịu nhiều tính khí của mẹ hơn. Mẹ rất quan tâm nhưng luôn làm sai, luôn thái quá và dần anh mày chẳng còn thấy cái ích của việc chia sẻ khi mà ý kiến của mình chẳng thực sự quan trọng.

Chào bố, 1 người dễ nóng, ít quan tâm, ít tham gia nhưng luôn muốn có cái nhìn hiểu biết khi vào việc. Thế thôi chào bố mẹ, chả hay ho gì cả nhưng đây chắc là những dòng cuối của con, tạm biệt.

Ngày 1/4 luôn, đời như đùa vậy".

 

Blacasa đã có cuộc trao đổi với Ts. Nguyễn Tuấn Nam, chủ tịch HĐQT của Blacasa Education, đơn vị giáo dục chuyên hỗ trợ học tập cá nhân hoá cho học sinh để nghe anh chia sẻ về vấn đề này.

Blacasa: Thưa Tiến sĩ, chắc anh đã nghe về sự việc đau lòng của một nam sinh nhảy lầu tự tử sau khi để lại bức thư tuyệt mệnh. Anh suy nghĩ thế nào ạ?

Trước hết thì đây là một sự việc cực kỳ đau lòng. Cá nhân tôi khi mà biết được thông tin này thì cũng không khỏi xúc động.  Và tôi tin rằng những người trong cuộc là bố mẹ và người thân của nam sinh cũng cực kỳ đau lòng vì vậy tôi mong mọi người hãy đừng chia sẻ những video và hình ảnh liên quan trực tiếp đến sự việc này.  Mọi người có thể chia sẻ câu chuyện vì nó là hồi chuông cảnh tỉnh cho vấn đề đang rất trầm trọng trong xã hội của chúng ta. 

Có thể thấy trong câu chuyện này có hai vấn đề của xã hội chúng ta được thể hiện rất rõ: thứ nhất là áp lực học hành và thứ hai là cách các phụ huynh đang chia sẻ áp lực đó với các con như thế nào.

Về áp lực học hành tôi cũng nhận thấy thời gian gần đây khi mà vì dịch bệnh các con phải học online thời gian dài dẫn đến tình trạng bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng. Một số thống kê đã chỉ ra rằng Trong thời kỳ dịch bệnh có tới 65% học sinh có những dấu hiệu của stress căng thẳng gần 42% học sinh bị rối loạn lo âu và có tới 23% học sinh nghĩ đến chuyện tự tử. tử Có thể thấy đây là một số liệu u quá khủng khiếp vì chúng ta có tới hàng triệu học sinh và Nếu chúng ta nhân lên với số liệu thế này thì chẳng thấy con số lớn đến chừng nào.

Trích nguồn: Báo dân trí.

Đây là một vấn đề rất khó giải quyết vì bản thân Bộ Giáo dục cũng đã tìm rất nhiều cách để giảm tải chương trình cũng như là là đảm bảo được việc học tập diễn ra tốt nhất có thể. Tuy nhiên yếu tố dịch bệnh học sinh không được đến trường đã  ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý học sinh và ngay cả với người lớn cũng bị ảnh hưởng. Nên là về vấn đề thứ nhất tôi  tạm thời khi chưa bàn đến vì nó sẽ là vấn đề mà chúng ta và nhiều nước trên thế giới cần phải giải quyết trong thời gian dài và liên tục.

Tuy nhiên tôi muốn chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề thứ hai tức là cách phụ huynh Việt Nam đang quan tâm và chia sẻ với con cái như thế nào. Khi đọc bức thư của nam sinh để lại chúng ta dễ dàng nhận ra một điều rằng bạn ấy không có tiếng nói chung với bố mẹ và không được lắng nghe, tôn trọng.  Điều này cho thấy, mặc dù bố mẹ rất quan tâm nhưng sự quan tâm của bố mẹ là sai cách. Cách cách có một thực tế tôi nhận ra rằng bố mẹ ở Việt Nam chưa có nhiều kỹ năng nhưng để có thể nuôi dạy con một cách tốt nhất một trong đó một số các quan điểm sai lầm về giáo dục vẫn đang rất thịnh hành phổ biến trong nhiều gia đình của Việt Nam và được duy trì qua nhiều thế hệ kệ. 

  • Thứ nhất là vấn đề áp đặt và kỳ vọng quá cao trong việc học tập: Nhiều cha mẹ la mắng hoặc thậm chí chỉ trích, dọa nạt khi con chưa đạt được thành tích tốt. 

  • Thứ hai là việc không tôn trọng ý kiến và lắng nghe ý kiến của con: Tư tưởng trên bảo dưới phải nghe, trẻ phải nghe lời người lớn và không chấp nhận tư duy phản biện từ người trẻ tuổi khiến con cái cảm thấy không được tôn trọng.

  • Thứ ba yêu thương sai cách: Yêu thương con cái không có nghĩa là mình thích yêu thương theo cách nào cũng được, mà phải thực sự hiểu con cần gì, cư xử thế nào là phù hợp. Kể cả những hành động xuất phát hoàn toàn từ tình yêu thương cũng có thể có tác dụng ngược lại nếu không đúng cách. 

Blacasa: Là một đơn vị đã hỗ trợ học tập, cụ thể là gia sư cho hàng nghìn bạn học sinh và giúp các bạn tự tin trở lại anh đánh giá như thế nào với việc một trợ lý học tập cho con?

Đối với tôi thì việc quan tâm của phụ huynh theo một cách phù hợp là rất quan trọng đối với học sinh trong giai đoạn này.  Sự quan tâm đấy không chỉ là về vấn đề học tập mà còn cả vấn đề tâm lý với các con.

Blacasa không chỉ cung cấp dịch vụ trợ lý học tập gia sư dạy kèm cho các con mà mỗi một gia sư của chúng tôi còn trở thành một người bạn thực sự của các con. Qua đó giúp các con có cơ hội được chia sẻ những vui buồn, những căng thẳng trong học tập và cuộc sống. Tôi đánh giá điều này đôi khi còn quan trọng hơn cả việc học tập. 

Thực ra đối với chúng tôi việc hỗ trợ học tập cho các con không quá khó vì khi các con được dạy kèm 1-1 thì các con có cơ hội được nói hết được hỏi hết những gì chưa hiểu qua đó rất nhanh chóng bổ túc lại một kiến thức. Ngoài ra thì chúng tôi cũng nghiên cứu để dạy học theo đúng phong cách của các con làm cho các con cảm thấy hứng thú không bị căng thẳng đây là điều rất nhiều bố mẹ mặc dù hỗ trợ con học tập không làm được. Bản thân bố mẹ dù có kiến thức nhưng không có phương pháp sư phạm cũng như không hiểu được phong cách học tập của con là gì dẫn đến dạy học sai phong cách làm cho con không tiếp thu và cảm thấy căng thẳng khi học cùng và kết quả không như mong muốn.

Blacasa: Vậy còn vấn đề tâm lý thì giải quyết thế nào thưa anh?

Ngày nay, học sinh gặp rất nhiều áp lực. Ví dụ như áp lực từ gia đình, sự trêu chọc của bạn bè, bị bắt nạt hoặc những vấn đề khác xuất hiện trong cuộc sống của các con.  Nhiều khi nếu cha mẹ chưa thực sự làm bạn được với con thì các con cũng không chia sẻ điều này với chính cha mẹ mà tự giải quyết hoặc có thể là là chịu đựng.  Điều này nếu để lâu sẽ dẫn đến trầm cảm và rất khó khắc phục. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến những những sự việc như của nam sinh vừa rồi.

Với kinh nghiệm đã hỗ trợ cho hàng nghìn bạn học sinh tôi nhận thấy một trong những thứ mà học sinh cần nhất đấy chính là một người bạn để có thể dễ dàng tâm sự nói ra được những suy nghĩ những lo âu của mình và cần được lắng nghe. Thật may mắn vì hầu hết các gia sư của chúng tôi đều có kinh nghiệm và  kỹ năng giao tiếp. Hơn nữa đây là những bạn trẻ sinh viên ở gần độ tuổi học sinh nên việc bắt chuyện với các con khá dễ. Thông thường học sinh và gia sư sẽ rất thân thiết với nhau, qua đó thì gia sư không chỉ là một người hỗ trợ học tập mà còn là những người lắng nghe tâm sự và khó khăn của học sinh. Chính vì thế, rất nhiều học sinh của chúng tôi đã tìm lại được sự tự tin cũng như sự vui vẻ trong cuộc sống.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Nam - Chủ tịch HĐQT của Blacasa Education - đơn vị hàng đầu về trợ lý học tập cho học sinh tại Việt Nam.

Blacasa: Vâng, theo anh giai đoạn nào thì học sinh cần được hỗ trợ học tập?

Đối với tôi thì không phải học sinh nào cũng cần hỗ trợ học tập vì cũng có nhiều học sinh thích nghi tốt và có phụ huynh biết cách chăm sóc quan tâm đến con. Tuy nhiên cũng còn rất nhiều học sinh đang gặp những vấn đề mà thực sự cần được hỗ trợ.  

Các con cần được hỗ trợ học tập khi có những dấu hiệu chán học, sợ học, không tập trung hoặc không theo kịp việc học trên lớp. Đây là các dấu hiệu các con có thể đang bị mất gốc hoặc đang bị hổng kiến thức một phần nào đấy.

Ngoài ra, có nhiều học sinh không gặp vấn đề quá lớn trong học tập, mà vấn đề tâm lý và thiếu một người bạn lắng nghe. Nếu cha mẹ chưa  tâm sự được cùng con cái chưa thực sự kết bạn được thì cũng nên có một trợ lý học tập vừa giúp con học tốt hơn nhưng quan trọng con có một người bạn thực sự đáng tin cậy để lắng nghe mình.

Thực tế học sinh cần hỗ trợ còn rất nhiều mà phụ huynh không nhận ra và tôi biết công việc của chúng tôi nhiều ý nghĩa.

Blacasa: Vâng xin cảm ơn anh và chúc anh nhiều sức khoẻ, tâm huyết để hỗ trợ được nhiều học sinh hơn nữa!

Hà Nội, 02/04/2022
Bản quyền thuộc Blacasa Education.