Lấy lại mật khẩu
x

Thử ngay 5 cách giúp con yêu thích việc học

04/04/2022 | Blacasa Education

Trẻ em không thích học thường là vì không tìm thấy niềm vui trong học tập. Sự trừng phạt, giám sát, chỉ trích của cha mẹ không khiến trẻ ham học hơn mà càng khiến trẻ trở nên ít hứng thú hơn với việc học. 5 cách dưới đây có thể giúp phụ huynh giải quyết bài toán học búa này:

Chúng ta có thể nhận thấy một hiện tượng lạ trong học tập: Trẻ học tốt sẽ ngày càng tiến bộ, trẻ học kém dường như ngày càng sa sút. Nhưng không phải vì trẻ chưa có thành tích học tập tốt mà nói trí thông minh của trẻ kém hơn những đứa trẻ khác. Nhiều khi chính người lớn cũng tự “dán nhãn” cho trẻ. Dưới cái mác "không yêu thích học tập", lâu ngày, trẻ sẽ nghi ngờ về khả năng học tập và năng lực của bản thân, trở nên tự ti, cho mình là học sinh kém thì không thể khá lên được. Lúc này, thay vì việc nói trẻ không thích học, thiếu tập trung và những nhận xét tiêu cực khác, cha mẹ cần phải biết trẻ cần gì, muốn gì, từ đó đưa ra giải pháp giúp con thích học hơn.

1. Loại bỏ tình trạng kiệt sức trong học tập

Bản thân việc học, đối với nhiều trẻ, đó là một quá trình nhàm chán và đơn điệu, không có chuyện thích hay không thích, có hứng thú học hay không, trẻ cứ phải ngồi vào bàn đọc đi đọc lại kiến thức trong sách giáo khoa. Đây chính là nguyên nhân của sự mệt mỏi.

Hình minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Về vấn đề này, bố mẹ có thể nghĩ ra một số cách để giảm bớt sự nhàm chán trong học tập của con. Chìa khóa để hướng dẫn một đứa trẻ trải nghiệm niềm vui học tập là để trẻ chủ động trải nghiệm nó, để trẻ cảm thấy rằng học tập là một niềm vui. Cuối cùng, ngay cả khi cha mẹ không hướng dẫn trẻ, bản thân trẻ đã hình thành một chế độ tư duy chủ động để trải nghiệm niềm vui học tập và sau đó, khả năng học tập của trẻ sẽ ngày càng được nâng cao.

2. Khuyến khích trẻ tiếp tục cố gắng cho đến khi trẻ tìm thấy hứng thú

Muốn trẻ nuôi dưỡng được hứng thú học tập, trước tiên cha mẹ phải quan sát xem sở thích của trẻ là gì, bắt đầu với điều trẻ hứng thú, sau đó biến hứng thú thành một phần trong cuộc sống của trẻ. Đối với những trẻ không biết sở thích của mình, trước tiên hãy để trẻ có thể thử nhiều thứ khác nhau cho đến khi con tìm ra sở thích của bản thân. Trẻ sẽ tiếp tục học theo cách này và một khi trẻ tìm thấy hứng thú của mình, trẻ sẽ học một cách hăng say hơn. 

Hình minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Nuôi dưỡng sự hứng thú học tập của trẻ phải từ nhiều khía cạnh và "kênh", làm cho quá trình học tập trở thành một quá trình thú vị và nhiều màu sắc hơn. Ngoài việc có ý định đưa trẻ đi đến các nơi hàn lâm như thăm các viện bảo tàng, thư viện, di tích lịch sử... cha mẹ cũng hãy đưa trẻ đi chơi, đi du lịch thiên nhiên, khơi dậy hứng thú tìm hiểu, nghiên cứu sự vật của trẻ, tạo cho trẻ hứng thú và nhiệt tình với các sự vật, hiện tượng xung quanh, mong muốn được tiếp thu kiến thức. Đồng thời, cha mẹ nên áp dụng nhiều hình thức như kể chuyện, trò chơi, câu đố, đọc sách ngoại khóa… nhằm giúp con nắm vững và tích lũy kiến thức.

3. Để trẻ hiểu mục đích của việc học

Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ học không tốt là do bản thân trẻ chưa xác định rõ mục đích học, không biết tại sao mình phải học. Mục tiêu học tập không rõ ràng, không có lý tưởng và mục tiêu lâu dài, không chăm chỉ học tập, sống lười biếng, vô tổ chức thì tất nhiên thành tích học tập của những đứa trẻ này không thể cải thiện được. Lâu dần, trẻ sẽ mất hứng thú và niềm tin vào việc học, dẫn đến một vòng luẩn quẩn. Vì vậy, muốn con học tốt thì trước hết phải tạo cho con một mục tiêu học tập rõ ràng.

4. Cho trẻ thêm tự tin

Có người nói: "Hãy làm mọi việc với sự tự tin để nhận được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực". Có thể thấy vai trò của niềm tin to lớn như thế nào. Để tạo cho trẻ sự tự tin, cha mẹ nên sử dụng phương pháp giáo dục tích cực làm phương tiện chính để khen ngợi và khuyến khích trẻ, để trẻ có cảm giác thành công, cảm thấy vui vẻ và thấy mình tỏa sáng. 

5. Cha mẹ tạo cho trẻ môi trường thích hợp cho học tập

Để trẻ có thể duy trì thói quen học tập tốt thì môi trường xung quanh cũng rất quan trọng. Trên bàn học của trẻ chỉ được đặt những đồ dùng học tập liên quan đến sách vở, không được để đồ chơi, đồ ăn, những thứ gây nhiễu âm thanh như tivi, điện thoại... Cha mẹ nên cố gắng hết sức để không ra vào khi con đang học và gây ồn ào.

Hình minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Cha mẹ nên hình thành thói quen đọc sách và tự tìm hiểu những gì con yêu thích và thể hiện sự yêu thích học tập của mình đối với con cái. Ví dụ như thường xuyên nói về những điều con quan tâm và kể cho con nghe những kiến thức mới và thú vị mà con đã học được... Có như vậy, trẻ sẽ cảm thấy được hứng thú học tập ở bạn và có động lực học tập hơn.

Theo Tâm Bình - Vietnamnet