Lấy lại mật khẩu
x

Tìm gia sư: Kinh nghiệm đầy đủ nhất dành cho phụ huynh

15/04/2022 | Blacasa Education

Trong các hình thức học ngoài nhà trường, hình thức học gia sư từ lâu đã chứng minh được hiệu quả vượt trội do tính cá nhân hóa của nó. Tuy nhiên, không phải học viên nào học gia sư cũng hiệu quả và không phải gia sư dạy tốt cho học viên này có thể dạy tốt cho học viên khác và ngược lại. Việc học gia sư chỉ hiệu quả khi học viên phù hợp với hình thức học gia sư, gia sư sử dụng phương pháp dạy phù hợp với học viên vàlộ trình học gia sư phù hợp với năng lực học tập và mục tiêu học tập của học viên. Bài viết này tổng hợp những thông tin và lời khuyên hữu ích nhất dành cho những phụ huynh đang có nhu cầu sử dụng hình thức học gia sư để hỗ trợ học tập cho con mình. Xem thêm: Cẩm nang Học gia sư hiệu quả nhất

Mỗi học sinh là một cá thể đặc biệt duy nhất

Mỗi học sinh là một cá thể duy nhất và khác biệt. Các em khác nhau về tính cách, về phong cách tiếp thu kiến thức và khác nhau về nền tảng kiến thức. Rất nhiều khi, vì không hiểu rõ con mình mà phụ huynh có những đánh giá sai lầm và do đó, không sử dụng đúng cách để giúp con mình tiến bộ trong học tập. 

Mỗi học sinh có một phong cách tiếp thu kiến thức khác nhau

Từ những năm 1920, các nhà tâm lý học đã phát triển mô hình VAK để phân loại những cách học tập phổ biến nhất. Theo mô hình VAK này, hầu hết chúng ta thích học theo một trong ba cách: thị giác, thính giác hoặc vận động. 

  • Visual – Thị giác: một người học trực quan sẽ hấp thụ và giữ thông tin tốt hơn khi nó được trình bày trong, ví dụ như hình ảnh, sơ đồ và biểu đồ.

  • Auditory – Thính giác: những người này sẽ học bằng cách lắng nghe những điều đang được trình bày. Họ phản ứng rất tốt với giọng nói, ví dụ như bài giảng hoặc thảo luận nhóm.

  • Kinesthetic – Vận động: Người học theo phương pháp này thích trải nghiệm thể chất. Họ thường thích cách tiếp cận “thực hành” và phản ứng tốt với việc có thể chạm vào hoặc cảm nhận một vật thể.

Hiểu rõ phong cách học tập của bản thân mỗi người sẽ giúp tìm ra chiến lược học tập hiệu quả cho cá nhân đó. 

 

Hình 1. Phong cách học tập VAK

 

Cơ hội đặc biệt: Trắc nghiệm miễn phí VAK cho con bạn

Mỗi học sinh có một tính cách khác nhau

Mỗi học sinh có một tính cách khác nhau và tính cách này ảnh hưởng đến cách mỗi học sinh tiến hành việc học của mình. Bài kiểm tra DISC là một loại trắc nghiệm được phát triển để đánh giá hành vi cá nhân tập trung vào bốn đặc điểm tính cách nổi bật con người: 

  • Sự thống trị (D), 

  • Ảnh hưởng (I), 

  • Sự kiên định (S), 

  • Sự tuân thủ (C). 

Lý thuyết này sau đó được phát triển thành một công cụ đánh giá hành vi của nhà tâm lý học Walter Vernon Clarke. Dựa vào các nhóm tính cách này, chúng ta có thể áp dụng để biết được tính cách của người đối diện, từ đó tạo được sự hiệu quả trong giao tiếp học tập và sự tương tác trở nên dễ chịu. 

Hình 2. Bốn nhóm tính cách theo DISC

Hiểu rõ dạng tính cách của học sinh theo DISC có thể giúp giáo viên, gia sư có cách tương tác và truyền đạt kiến thức hiệu quả nhất. 

 

Cơ hội đặc biệt: Trắc nghiệm miễn phí DISC cho con bạn

Mỗi học sinh có một nền tảng kiến thức khác nhau

Trong một lớp học đông, giáo viên và học sinh có ít cơ hội được tương tác. Giáo viên sẽ chủ yếu giảng dạy theo cách một chiều tức là chỉ cung cấp kiến thức và có rất ít cơ hội để giải đáp thắc mắc về kiến thức của học sinh. 

Điều kiện để tiếp thu kiến thức mới là phải vững vàng những kiến thức cũ. Các kiến thức trong chương trình học các môn khoa học thường có tính kế thừa. Do vậy, những em bị mất gốc hay hổng kiến thức sẽ rất khó để tiếp thu các kiến thức mới. 

Việc đánh giá chính xác nền tảng kiến thức hiện tại của học sinh là bước đầu tiên cần thiết để giúp đỡ học sinh bổ sung những kiến thức bị hổng và sẵn sàng tiếp thu những kiến thức mới. 

 

Cơ hội đặc biệt: Đánh giá nền tảng kiến thức của con bạn miễn phí

Tại sao học gia sư lại ưu việt

Trong cùng một môi trường học, cùng một kiến thức và cùng một người dạy, mỗi học sinh tiếp thu được một lượng kiến thức khác nhau. Các lớp học chính khóa trên trường với sĩ số lên tới 50 học sinh không thể mang lại hiệu quả đào tạo tối ưu cho tất cả các học sinh. Những lớp học này được thiết kế để đảm bảo rằng, phần lớn học sinh tiếp thu được kiến thức chứ không thể đảm bảo tất cả học sinh được đào tạo tối ưu nhất. 

Hình thức học gia sư ngược lại cho phép người học tương tác trực tiếp với người dạy. Người dạy có cơ hội để nắm bắt đặc điểm tính cách và nền tảng kiến thức của học viên, từ đó giúp học viên tiếp thu được kiến thức theo cách tốt nhất. 

Edison hay Anhxtanh là những ví dụ kinh điển về những người đã từng sử dụng hình thức học gia sư. Bản thân Anhxtanh từng bị giáo viên chủ nhiệm đánh giá là không thể theo kịp các bạn trên lớp và không phù hợp để theo đuổi con đường học tập. Thế nhưng, nhờ sự thấu hiểu con mình, mẹ Anhxtanh đã tìm gia sư về để hỗ trợ con mình và nhờ vậy, nhân loại có được một nhà bác học vĩ đại. 

Hình 3: Nhà bác học Anhxtanh

Bên trong mỗi học sinh là một thiên tài và nhiệm vụ của gia đình và nhà trường là làm sao để giúp phát lộ thiên tài đó. 

Ba hình thức tìm gia sư phổ biến hiện nay

Phụ huynh tự tìm gia sư tự do

Đối với hình thức này, phụ huynh cần chủ động trong việc tìm kiếm gia sư và đánh giá gia sư.Đây là hai công việc tốn khá nhiều thời gian và phụ huynh cũng cần có chuyên môn hoặc kinh nghiệm để đánh giá được chất lượng gia sư. 

Phụ huynh có thể tìm gia sư trên các hội nhóm hoặc nhờ bạn bè giới thiệu cho các gia sư mà họ đã từng sử dụng. Nhược điểm của phương pháp này là tốn thời gian và phụ huynh cần phải dành thời gian trao đổi với gia sư và định hướng cách gia sư sẽ dạy cho con mình.

Nhược điểm của hình thức này là phụ huynh sẽ mất nhiều thời gian để tìm kiếm, đánh giá và đồng hành cùng việc học gia sư của con mình. 

Hình 4. Tìm gia sư tự do - Những việc cần làm

Phụ huynh tìm gia sư qua trung tâm môi giới 

Ở hình thức này, trung tâm gia sư sẽ giúp đỡ phụ huynh tại bước tìm kiếm gia sư và đánh giá gia sư. Phụ huynh sẽ không phải trả chi phí cho hoạt động này mà trung tâm gia sư sẽ thu phí giới thiệu lớp của gia sư. 

Hình thức này tiềm ẩn rủi ro là nếu bạn sử dụng dịch vụ từ một trung tâm không uy tín thì rất dễ dẫn đến gia sư kém chất lượng, làm giả bằng cấp hoặc tình trạng trung tâm cho gia sư tốt dạy mồi sau đó thay thế một gia sư khác với chất lượng kém hơn. 

Trên thị trường hiện nay có hàng ngàn trung tâm gia sư. Khi phụ huynh có nhu cầu, trung tâm sẽ đăng tin tìm kiếm gia sư và ghép lớp để gia sư đi dạy. 

Ngoài ra, khi sử dụng hình thức tìm kiếm gia sư này, các công việc bao gồm rà soát kiến thức của con, xây dựng lộ trình học tập, kiểm soát chất lượng hoàn toàn do phụ huynh chủ động xử lý cùng gia sư. 

Hình 5. Những việc trung tâm môi giới gia sư giúp bạn

Mua khóa học gia sư theo lộ trình

Đây là hình thức được giới thiệu lần đầu bởi Blacasa Việt Nam từ 2019. Phụ huynh khi sử dụng khóa học gia sư của Blacasa sẽ được cung cấp dịch vụ gia sư dưới dạng khóa học. 

Hình thức này có rất nhiều ưu điểm như đảm bảo chất lượng, dịch vụ tốt, an ninh an toàn tốt. Nhược điểm duy nhất là giá học theo hình thức này được quy định sẵn đối với từng khóa học và thường cao hơn mức giá của 2 hình thức nêu trên. Hình thức này phù hợp với những phụ huynh bận rộn, muốn đầu tư và kỳ vọng cao vào khóa học gia sư. Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện tất cả các phần việc cần thiết để khóa học gia sư diễn ra hiệu quả và chất lượng. 

Hình 6. Ưu điểm của một khóa học gia sư

Bảng giá học gia sư 2022

Có một ưu điểm của hình thức học gia sư là giá gia sư thay đổi rất ít trong những năm gần đây trong khi giá cả thị trường đang thay đổi chóng mặt. 

Giá gia sư hiện nay thay đổi tùy thuộc vào trình độ học, hình thức học và yêu cầu về gia sư. Mức phí phải trả cho gia sư là giáo viên sẽ cao hơn mức phí phải trả cho gia sư là sinh viên. Gia sư dạy cấp 3 cũng sẽ có mức phí cao hơn gia sư dạy cấp 1. Học online cũng có mức phí rẻ hơn dạy gia sư offline. 

Kinh nghiệm khi lựa chọn hình thức học gia sư là phụ huynh không nên có xu hướng lựa chọn gia sư có mức học phí thấp nhất. Học phí quá thấp sẽ dẫn đến chất lượng gia sư thấp. Sự thật là gia sư chất lượng thấp sẽ khiến bạn mất tiền, thời gian và cơ hội của con bạn. Hãy chấp nhận trả mức phí cao hơn thị trường để tìm được những gia sư tốt nhất. 

 


Trình độ học

Online

Offline

Học cơ bản

Học nâng cao/ học với giáo viên

Học cơ bản

Học nâng cao/ học với giáo viên

Lớp 1-8

189,000

285,000

229,000

330,000

Lớp 9-11

215,000

325,000

265,000

380,000

Lớp 12

240,000

365,000

300,000

430,000

Hình 7. Bảng giá gia sư tại một đơn vị cung cấp khóa học gia sư

 

Trình độ học

Online

Offline

Học cơ bản

Học nâng cao/ học với giáo viên

Học cơ bản

Học nâng cao/ học với giáo viên

Lớp 1-8

130,000 – 180,000

180,000 – 250,000

150,000 – 200,000

200,000 – 300,000

Lớp 9-11

150,000 – 200,000

200,000 – 300,000

180,000 – 250,000

250,000 – 350,000

Lớp 12

180,000 – 250,000

250,000 – 350,000

200,000 – 280,000

300,000 – 400,000

Hình 8. Bảng giá gia sư tại một đơn vị môi giới gia sư

Học gia sư tại nhà và gia sư trực tuyến

Trước đây, hình thức học gia sư chủ yếu được biết đến là gia sư tại nhà. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 bùng phát gia sư trực tuyến dần được chấp nhận rộng rãi hơn. Hình thức gia sư trực tuyến tuy bị hạn chế về tương tác nhưng lại có học phí thấp, giúp ghi lại bài giảng và không bị giới hạn địa lý cũng như lây lan dịch bệnh.  

 

Hình thức

Gia sư tại nhà

Gia sư trực tuyến

Môi trường học

Tại nhà học viên

Trực tuyến, sử dụng Zoom, Skype, Google Meeting, Teams

Lựa chọn giáo viên

Bị hạn chế do giáo viên phải tới tận nơi

Lựa chọn giáo viên dễ dàng, không bị hạn chế bởi vị trí địa lý

Học phí

Học phí cao hơn do gia sư phải di chuyển đến địa điểm dạy

Học phí thấp hơn

Tương tác

Tương tác hiệu quả hơn do trực tiếp giữa người dạy và người học

Tương tác thông qua công cụ kết nối, bị hạn chế

Hiệu quả

Hiệu quả cao do tương tác trực tiếp

Hiệu quả đảm bảo trong đa số các trường hợp.

Phù hợp

Phù hợp với tất cả các môn học, trình độ học

Phù hợp với học sinh từ cấp 2 trở lên

Phù hợp với với các môn học ngoại ngữ

Lưu lại bài học

Không dễ dàng

Dễ dàng sử dụng chức năng này

Khác

Có thể bị lây lan dịch bệnh và gặp một số rủi ro khác (trộm cắp, quấy rối…)

Gia sư lo sợ không nhận được lương dạy nên thường làm việc qua các nền tảng đảm bảo. 

 

Lời khuyên: Nếu con bạn học cấp 1 thì bạn nên sử dụng hình thức gia sư offline hoặc chỉ sử dụng hình thức gia sư online đối với các môn học ngoại ngữ. Nếu con học cấp 2 thì bạn có thể linh hoạt sử dụng gia sư online hoặc offline tùy theo các trường hợp cụ thể. 

Thế nào là một gia sư tốt

Gia sư tốt phải đảm bảo được điều kiện cần và điều kiện đủ theo các tiêu chí được liệt kê như dưới đây. 

Điều kiện cần của một gia sư tốt

Đạo đức và thái độ tốt

Giáo dục là một nghề rất đặc thù, người dạy ngoài dạy kiến thức cần là một tấm gương để người học noi theo. Do vậy, điều kiện tiên quyết của một gia sư tốt là đạo đức và thái độ tốt. 

Chuyên môn tốt

Chuyên môn của gia sư phải đáp ứng được yêu cầu giảng dạy. Nếu gia sư đi dạy toán lớp 8 thì bạn ấy phải nắm chắc chương trình toán lớp 8. Nếu gia sư đi dạy IELTS trình độ 5.0 -6.0 thì bạn ấy phải có IELTS từ 6.5 trở lên. Đây là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng dạy học của gia sư. 

Kỹ năng truyền đạt kiến thức tốt

Không nhất thiết phải từng đi dạy gia sư thì mới có kỹ năng truyền đạt kiến thức. Rất nhiều bạn gia sư tích lũy kinh nghiệm này thông qua quá trình rèn luyện, học tập ở phổ thông và đại học. Kỹ năng truyền đạt kiến thức tốt giúp học viên dễ hiểu bài hơn, giờ học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Điều kiện đủ của một gia sư tốt

Sự phù hợp về tính cách

Những gia sư có tính cách phù hợp với học viên sẽ tạo sự cộng hưởng lớn cho kết quả học tập. Sự phù hợp về tính cách sẽ giúp gia sư và học viên xây dựng mối quan hệ tốt, từ đó khiến học viên thoải mái trong giờ học và nhanh chóng đạt được sự tiến bộ cần thiết

Có kinh nghiệm đối với các trường hợp tương tự

Rất nhiều trường hợp học viên có tính đặc thù cao và cần những cách thức, phương pháp riêng để hỗ trợ bạn học hành tiến bộ. Trong trường hợp này, những gia sư đã có kinh nghiệm đối với các học viên tương tự sẽ là vô cùng hiệu quả. 

 

Hình 9. Điều kiện cần và đủ để có một gia sư tốt

Con bạn có phù hợp với học gia sư?

Nếu con bạn có một trong 3 đặc điểm này, có nghĩa là bạn cần tìm gia sư cho con. Trong rất nhiều trường hợp khác, do những nhu cầu riêng biệt, phụ huynh có thể tìm kiếm gia sư cho con. 

Con bị hổng kiến thức, mất gốc

Đây là trường hợp bạn nên ưu tiên tìm gia sư nhất cho con. Việc hổng kiến thức, mất gốc khiến con không thể tiếp thu kiến thức mới. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến con tiếp tục bị bỏ lại phía sau và trở nên sợ học. 

Khi con bị hổng kiến thức, mất gốc, gia sư sẽ giúp con nắm lại những phần kiến thức này, từ đó lấy lại căn bản và theo kịp các bài học mới trên lớp. 

Con không chủ động trong học tập, cần người kiểm tra, nhắc nhở

Nhiều học sinh tuy không bị hổng kiến thức nhưng lại thiếu chủ động trong giờ học. Những em này cần người theo sát quá trình học tập và rèn luyện thói quen học tập tích cực. Một thói quen tốt cần xây dựng và rèn luyện trong một quá trình dài. Vì vậy, một khóa học gia sư là cần thiết để rèn luyện thói quen học tập chủ động cho các con.

Con không yêu thích môn học, chán học

Có nhiều học sinh có đam mê với một số môn học nhưng lại không yêu thích, thậm chí chán học. Các em này vẫn theo kịp chương trình học trên lớp nhưng do không yêu thích môn học và không có động lực học tập đủ lớn nên không thể vươn lên học khá giỏi trong môn này. Lúc này, các em cần một gia sư giúp các em yêu thích và có động lực trong môn học. 

Hình 10. Đặc điểm của một học sinh cần học gia sư

 

Công thức học gia sư hiệu quả

Tuân thủ các bước được liệt kê dưới đây, bạn sẽ giúp con mình học gia sư hiệu quả nhất.

Bước 1: Kiểm tra nắm bắt kiến thức của con

Cũng như khi bắt đầu một lộ trình cần biết điểm xuất phát. Trước một khóa học, học sinh cần được làm bài kiểm tra để đánh giá lại kiến thức. Bài kiểm tra sẽ chỉ ra những chủ điểm kiến thức con bị hổng, những chủ điểm còn yếu, từ đó đưa ra được một lộ trình học tập phù hợp với con

Bước 2: Trắc nghiệm phong cách học tập phù hợp với con

Mỗi trẻ em có một phong cách tiếp thu kiến thức khác nhau. Có trẻ tiếp thu kiến thức qua vận động, có trẻ tiếp thu kiến thức tốt qua hình ảnh, có trẻ lại tiếp thu kiến thức tốt hơn qua âm thanh. Vì vậy, mỗi bạn học viên cần có một phong cách học tập phù hợp để tiếp thu kiến thức tốt nhất có thể. 

Việc xác định phong cách học tập của con là quan trọng để khiến việc học gia sư trở nên hiệu quả hơn. 

Cơ hội đặc biệt: Trắc nghiệm miễn phí phong cách học tập của con bạn

Bước 3: Xác định người dạy phù hợp

Mỗi cá nhân có một tính cách nổi trội khác nhau và do vậy, người dạy cần có cách dậy phù hợp khác nhau. Bài trắc nghiệm DISC là một bài trắc nghiệm hiệu quả để nắm bắt được tính cách của người học. Và từ đó chỉ ra người dạy phù hợp với con bạn. 

Cơ hội đặc biệt: Trắc nghiệm miễn phí DISC cho con bạn

Bước 4: Xây dựng lộ trình học tập phù hợp

Sau khi có kết quả đánh giá kiến thức, cần xây dựng một lộ trình học tập phù hợp. Lộ trình này cần phù hợp với hiện trạng kiến thức của học viên, ngoài ra cũng cần phù hợp với mục tiêu học tập của học viên. Lộ trình này cần xây dựng bởi những giáo viên có kinh nghiệm 

Bước 5: Kiểm tra, đánh giá định kỳ và điều chỉnh lộ trình

Trong quá trình học, sự đáp ứng của học  viên với lộ trình học tập và người dạy sẽ được thể hiện bằng sự thoải mái của học viên và sự tiến bộ của học viên. 

 

Hình 11. Các bước học gia sư hiệu quả

Có thể bạn chưa biết

Chỉ mình con và gia sư là chưa đủ

Để giúp con tiến bộ trong học tập, trở nên yêu thích môn học chỉ mình gia sư và con là chưa đủ. Bạn cần dành thời gian theo dõi quá trình học của con và gia sư, kết hợp cùng gia sư để có những sự động viên, khích lệ kịp thời khi con đạt tiến bộ trong học tập. Bạn cũng là người hiểu con mình nhất và cần tư vấn thêm cho gia sư cách thức giúp đỡ con mình hiệu quả nhất. 

Những lời khen, những món quà nhỏ kịp thời cho gia sư khi con bạn tiến bộ cũng mang lại những giá trị vô cùng lớn với gia sư, khiến gia sư thấy công việc của mình ý nghĩa hơn, nhiệt tình hơn và như vậy giúp con bạn đạt kết quả cao hơn trong học tập. 

Khám phá chương trình học gia sư tuyệt vời tại Blacasa Việt Nam

Blacasa là tổ chức giáo dục tiên phong với mô hình khóa học gia sư kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Mỗi học viên tại Blacasa được đánh giá chi tiết và được thiết kế một lộ trình học tập phù hợp nhất để phát triển kiến thức và sự yêu thích môn học. 

Không chỉ được học kèm 1-1 với gia sư giỏi, các học viên sử dụng khóa học gia sư tại Blacasa còn được theo dõi và hỗ trợ bởi một giáo viên phụ trách. Quá trình học được đánh giá khách quan bởi bài kiểm tra sau mỗi 8 buổi học. Mỗi buổi học được theo dõi và đánh giá bởi ứng dụng Bmentor do Blacasa phát triển. 

Xem thêm: Thông tin khóa học khóa học gia sư Blacasa

Blacasa Team