Lấy lại mật khẩu
x

U20 Việt Nam: tình huynh đệ và bài học làm người

01/05/2017 | Blacasa Education

Xét về một khía cạnh nào đó, họ chính là những đại diện cho một thế hệ trẻ Việt Nam đầy năng động và khát khao vươn xa. Ẩn sâu trong những con người trẻ tuổi ấy là những câu chuyện làm người đáng để nhiều người noi theo, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Trong đội hình U20 Việt Nam sang CHLB Đức tập huấn có một cặp anh em đó là Tiến Dụng và Tiến Dũng, hai công thần mang lại vinh dự tham gia vòng chung kết U20 thế giới (U-20 World Cuplần đầu tiên cho Việt Nam. Pha chấn thương đáng tiếc trong trận đấu cuối cùng của chuyến tập huấn đã lấy mất cơ hội dự U-20 World Cup của Tiến Dụng-người em, nhưng nó để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc về tính huynh đệ và về bài học đạo đức của các cầu thủ trẻ.

Đội tuyển U20 Việt Nam dành quyền lọt vào World Cup U20, 2017 tại Hàn Quốc. Hình sưu tầm.

Sau pha va chạm, Tiến Dụng ngã xuống sân và không gượng dậy được, ngay lập tức các huấn luyện viên cùng các chuyên gia đã hối thúc các cầu thủ đá bóng ra ngoài sân ngay. Đội ngũ y tế chạy thật nhanh vào sân và chỉ ít phút sau Tiến Dụng được đưa thẳng vào phòng mổ. Em bị gẫy xương quai xanh.

Trận đấu vẫn tiếp tục, khán giả vẫn hò hét cổ vũ nhiệt tình. Chỉ có một người ngồi lặng lẽ một chỗ đó chính là người anh của Tiến Dụng, thủ môn Tiến Dũng. Khi lại gần, tôi thấy em đang khóc. Đôi tay vẫn mang chiếc găng tay thủ môn, em xoa vội những giọt nước mắt. Đó thực sự là những giọt nước mắt từ sâu trong trái tim chàng thủ môn có vẻ ngoài cứng rắn này. Thực sự, khi thi đấu Tiến Dũng rất cứng rắn và có tâm lý rất tốt, điều mà rất ít thủ môn Việt Nam kể cả dày dặn kinh nghiệm thi đấu có được. Tôi hiểu rằng, em có một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Tôi chỉ kịp động viên em cố gắng để thi đấu cho cả phần em trai, và tôi tin ở giải đấu U-20 World Cup sắp tới, em sẽ thi đấu với tất cả những gì em có.

Xem thêm: Caballo Juice Saltnic

 

Hai anh em Tiến Dũng (bên trái) và Tiến Dụng (bên phải). Hình webthethao.vn.

 

Trận đấu vẫn tiếp diễn, các cầu thủ của U19 Düsseldorf tuy to cao rất nhiều nhưng về kỹ thuật và chiến thuật rõ ràng còn thua kém các cầu thủ U20 Việt Nam. Trong sân, tôi lại ấn tượng với cách các cầu thủ gọi nhau mỗi khi chuyền bóng. Cùng trạc tuổi nhau nhưng tôi thấy họ xưng anh, em rất tự nhiên và thân thiết. Tôi hiểu rằng ở họ đã có sự gắn kết rất cao như một gia đình vậy. Và thực sự chỉ có sự gắn kết như thế mới có thể viết nên những trang sử hào hùng cho bóng đá Việt Nam như các em đã, đang, và sẽ tiếp tục làm.

Trận đấu kết thúc với chiến thắng 4-1 cho đội tuyển Việt Nam, khán giả vui sướng xin chụp ảnh cùng các cầu thủ trẻ tài năng. Nhưng ngay sau đó, tôi thấy Đoàn Văn Hậu lại an ủi Tiến Dũng. Thật tự hào thay những cầu thủ trẻ, họ khát khao cống hiến, thi đấu quên mình, nhưng rõ ràng họ biết suy nghĩ cho người khác.

Những bài học từ U20 Việt Nam dù là nhỏ, nhưng thực sự là cần thiết cho thế hệ trẻ Việt Nam. Hãy tự tin bước ra thế giới, nhưng hãy đoàn kết, và hãy học tập và rèn luyện hết sức mình. Tôi nhớ lại câu hát trong bài “Đường đến ngày vinh quang” của cố nhạc sỹ Trần Lập:

“...Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng

Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai

Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió

Lời hứa ghi trong tim mình

Vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao

Và con tim ta đã ước nguyện cùng nhau vai kề vai

Niềm vinh quang ta chia sẻ cùng nhau

Ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi

Và chúng ta là người chiến thắng...”

 

Tác giả: The MAN

BÀI LIÊN QUAN