Lấy lại mật khẩu
x

Văn hóa nhà hát của người châu Âu

02/06/2017 | Blacasa Education

Sự phát triển của một quốc gia luôn phải đi liền với công cuộc bảo tồn và gìn giữ văn hóa, lịch sử. Nghệ thuật nhà hát đã tồn tại từ lâu trong lịch sử văn hóa của người châu Âu và vẫn rất được yêu thích ở thời đại ngày nay.

Nhà hát là nơi giải trí của các gia đình châu Âu từ xưa, mà phần lớn là các gia đình quý tộc. Cũng giống người Việt đi xem cải lương, quan họ, người châu Âu luôn giữ gìn và coi trọng các nét đẹp văn hóa của mình. Tại các thành phố lớn như Paris, Berlin, Roma,… cho đến những thành phố nhỏ hơn như Darmstadt, Baden-Baden, Frankfurt,… không khó để ta tìm cho mình một nhà hát để xem.

 

Nhà hát Frankfurt về đêm

 

Không chỉ là các buổi biểu biễn Ballet, kịch, Opera,.., nghệ thuật sân khấu nhà hát còn là đứa con cưng của văn học. Trong các tác phẩm văn học châu Âu, các nhà văn, nhà thơ như Shakespear, Schiller hay Brecht,.. kể những câu chuyện về đời sống xã hội. Các tác phẩm đôi khi mang tính tưởng tượng hay trừu tượng. Nhà hát chính là cách để làm sống động lên những tác phẩm văn học đó.

 

Nhà hát cũng thu hút bởi sự tương tác giữa khán giả với các nghệ sĩ trên sân khấu. Việc gặp gỡ các nghệ sĩ trên sân khấu, xem họ biểu diễn cũng đem lại cảm giác thực cho khán giả thay vì họ ngồi trước một tấm màn hình máy chiếu. Những tràng vỗ tay của khán giả hay những giọt nước mắt xúc động khi xem cũng khiến cho các nghệ sĩ thêm động lực và yêu nghề.

 

Vở kịch Romeo và Juliet ở nhà hát của Paris

  

Nghệ thuật nhà hát không chỉ thu hút người già mà cũng được chú ý bởi nhiều người trẻ. Giá vé xem nhà hát ở châu Âu dao động từ 15 eur đến 100 eur tùy vào nhà hát và từng thời điểm. Một số thành phố khuyến khích việc đi xem nhà hát bằng việc miễn phí vé hoặc tặng vé theo tùy trường hợp. Ví dụ: nhà hát Darmstadt có một số vở kịch miễn phí vé hoặc vé giá rẻ cho học sinh, sinh viên.

 văn hoá nhà hát 1

 

Vé miễn xem nhà hát miễn phí cho sinh viên

 

Nghệ thuật nhà hát cũng là một nội dung trong giáo dục định hướng văn hóa tại các nước châu Âu. Từ trường mầm non, trung học cho đến đại học đều có các khóa học và câu lạc bộ dành cho những người yêu nghệ thuật nhà hát. Các bạn không chỉ học, chỉ xem mà còn cùng nhau bình luận và đánh giá phần biểu diễn một cách chi tiết từng khía cạnh, phần nào hay, chưa hay để cùng định hướng và tiến bộ về sau.

 văn hoá nhà hát 2

Các em thiếu nhi diễn kịch tại trường mầm mon.

 

Ngày nay, chúng ta thường thích ngồi xem phim, nghe nhạc với máy tính, tivi hoặc ra rạp chiếu bóng. Vậy sao ta không thử ít nhất một lần trong đời đến nghe nhạc và xem kịch tại một nhà hát để hưởng thụ cái cảm giác mới mẻ từ văn hóa nhà hát.

Thu Trang Phan