Bật mí 3 phương pháp học cùng con hiệu quả nhất

Học cùng con là điều nhiều bố mẹ mong muốn nhưng thay vì việc dạy con ở nhà ầm ĩ như “mổ bò” khiến cả nhà căng thẳng và sau đó thì đưa con tới các lớp học thêm thì bố mẹ cần có phương pháp học cùng con hiệu quả.

Phương pháp học cùng con hiệu quả

Phương pháp học cùng con hiệu quả

Bố mẹ nên lắng nghe con trước nhất

Bố mẹ sinh ra con trẻ nhưng không phải lúc nào bố mẹ cũng hiểu và biết lắng nghe con mình. Điều này dẫn tới việc nhiều bố mẹ cảm thấy “bất lực” trong việc dạy con tự học ở nhà và đôi khi phó thác hoàn toàn cho thầy cô.

Thay vì việc áp đặt con phải học cái này, làm theo phương pháp kia mà bố mẹ tự cho là phù hợp, bố mẹ nên lắng nghe con và lựa chọn cách kèm con học hiệu quả. Kết hợp với việc trao đổi cùng thầy cô ở trường để nắm bắt thói quen học cập và học lực của con, bố mẹ cần dành thời gian trò chuyện cùng con để nắm bắt tâm lý cũng như điểm mạnh, điểm yếu của con mình và tìm ra cách tiếp cận kiến thức phù hợp nhất.

Khơi gợi hứng thú học tập cho con

Các kèm con học ở nhà hiệu quả không có nghĩa là theo sát con mà hơn cả là tạo hứng thú học tập cho con và từ đó xây dựng tinh thần tự giác học bằng niềm yêu thích. Từ việc lắng nghe con, bố mẹ sẽ biết được phương pháp học cùng con phù hợp nhất. Con sẽ thích tự học và đọc tài liệu hay cần được giảng giải chi tiết như thầy cô trên lớp…

Khi con có niềm yêu thích với môn học, việc tiếp thu kiến thức sẽ trở nên dễ dàng. Và tiếp sau đó, bố mẹ sẽ khuyến khích con tự đọc sách nhiều hơn để mở mang thêm kiến thức. Cần hướng dẫn con chi tiết cách đọc lướt, đọc hiểu và tóm tắt lại nội dung sau khi đọc…

Bố mẹ làm gương cho con

Bố mẹ cần tạo cho con thói quen tốt và tinh thần học tập đúng đắn. Giả dụ để hình thành thói quen đó bố mẹ có thể cho con tham gia việc đọc một cuốn sách kỹ càng và vận dụng các kỹ năng học được vào thực tế. Qua nhiều lần như vậy con sẽ biết cách nắm kỹ một vấn đề và dễ dàng liên hệ giữa lý thuyết và thực tế.

Và điều cần thiết là lên một thời gian biểu cố định và hợp lý, cùng con xây dựng kế hoạch này và dán chúng ngay ở phòng học như một công cụ nhắc nhở. Dạy con tự học ở nhà theo cách này sẽ giúp con quản lý thời gian tốt hơn và có trách nhiệm với những công việc của mình để thực hiện một cách chuẩn xác, không bị rối tung mỗi khi có xự việc xảy đến.