Bé thích thú học với các phương pháp dạy tiếng anh cho con tại nhà

Trong giai đoạn tiền đi học, bé được làm quen với tiếng anh sẽ giúp việc tiếp thu các bài học tiếng anh trên lớp trở nên nhanh hơn. Đó là lý do vì sao, nhiều bà mẹ trẻ đã tìm mọi phương pháp dạy tiếng anh cho con tại nhà.

Phụ huynh tự dạy tiếng anh cho con tại nhà

Phụ huynh tự dạy tiếng anh cho con tại nhà

 

Tiếng anh là một bộ môn ngoại ngữ, không khó học nhưng để học tốt cũng không phải là dễ. Đối với những đứa trẻ, việc tiếp thu một ngôn ngữ mới nếu được dạy một cách có phương pháp khoa học và vui vẻ sẽ giúp bé tiếp thu tốt hơn. Hãy cùng Blacasa tìm hiểu một số phương pháp dưới đây:

 

1. Nguồn tài liệu dạy tiếng anh cho con:

Trước hết, để tìm ra phương pháp dạy tiếng anh cho con tại nhà phù hợp, các phụ huynh cần tìm được nguồn tài liệu uy tín và sáng tạo. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa tài liệu học tiếng anh cho bé trên Google, có đến hàng triệu kết quả cho ra, nhưng đâu mới là tài liệu dễ học và tạo cho bé cảm giác thích thú nhất. Blacsa xin giới thiệu một số nguồn tài liệu dạy tiếng anh cho con sau:

1.1. Word world: Đây là link 200 videos Word World English khá hay, có phụ đề, giúp bố mẹ có thể xem và học cùng con. https://www.youtube.com/watch?v=cwiIJtwTaQM&list=PLAybim_xOcVyysCDNxKkhF7UhG0Nw0VIN

1.2. Disney’s Magic English: Bộ đĩa tiếng Anh nổi tiếng, rất vui nhộn được nhiều trẻ em trên thế giới yêu thích. Link này có đủ 55 videos Magic English: https://www.youtube.com/watch?v=v-cjkc_2uoM&list=PL6tHBjxxbC96ZpePDwtgWRX7Ht2dsABqY

1.3. KEDOO ANIMATIONS 4 KIDS: phim hoạt hình tổng hợp trong đó có phim Booba và Om Nom dành cho trẻ em

https://www.youtube.com/channel/UCniI-BQk7qAtXNmmz40LSdg

1.4. Kids Cartoon: tổng hợp phim hoạt hình bằng tiếng anh dành cho trẻ em, từ ngữ đơn giản, phong phú

https://www.youtube.com/channel/UChPKhuOL430_GZNcglqvaxw

1.5. Kids TV - Nursery Rhymes And Children’s Songs: hoạt hình và ca nhạc tổng hợp bằng tiếng anh

https://www.youtube.com/channel/UC7Pq3Ko42YpkCB_Q4E981jw

1.6. Kids TV Shows Full Episodes: hoạt hình tổng hợp, nội dung chưa nhiều đoạn hội thoại giao tiếp thường gặp trong cuộc sống, dễ nghe và dễ nói theo.

https://www.youtube.com/channel/UCGA7nPOXJkwtI-zU1gitDKw

 

2. Dạy tiếng anh cho con thông qua bài hát và phim

Ca nhạc và phim hoạt hình là 2 phương thức truyền tải thông tin dễ đi vào tâm trí của trẻ nhất. Với lời bài hát hoặc lời thoại dễ nghe, dễ thuộc, rất nhiều trẻ em có thể hát được trọn vẹn một bài hát bằng tiếng anh. Mặc dù, các bé không hiểu được lời của bài hát, và không hiểu nghĩa của các từ trong bài, nhưng các bé hát được, phát âm được là một sự khởi đầu thuận lợi khi dạy tiếng anh cho con tại nhà. Không thể phủ nhận rằng, ca nhạc và phim là một trong các phương pháp dạy tiếng anh được nhiều bậc phụ huynh sử dụng đạt hiệu quả nhất.

 

3. Dạy tiếng anh thông qua thẻ học (flashcard):

Thay vì dạy tiếng anh cho con bằng chữ viết trước, hãy dạy bé học tiếng Anh tại nhà bằng hình ảnh. Dù không biết một chút ngoại ngữ nào, mẹ vẫn có thể giúp con học ngoại ngữ bằng cách này. Hãy đưa ra các hình ảnh trong nhà và dạy con gọi tên chúng bằng tiếng Anh. Bố mẹ cũng có thể tự làm những thẻ học tiếng anh bằng cách vẽ, in hình ảnh trên internet thành các bộ thẻ theo chủ đề như: hoa quả, số đếm, chữ cái...Sau khi cho bé gọi tên các hình ảnh bằng tiếng anh, có thể kiểm tra lại bằng cách để bé đi tìm hình ảnh theo từ mà bố mẹ đưa ra. Vừa học vừa chơi là phương pháp dạy tiếng anh cho con tại nhà hữu hiệu nhất.

 

4. Dạy thông qua trò chơi và việc nhà

Để giúp con thích thú hơn với việc học tiếng Anh tại nhà, mẹ hãy vận dụng vào một vài trò chơi. Trong những giây phút gia đình bên nhau, bố mẹ hãy cùng con chơi trò đoán chữ tiếng Anh. Có rất nhiều trò mà mẹ có thể áp dụng. Ví dụ như: Trò tìm đồ vật, hãy nói từ tiếng Anh và yêu cầu con tìm đồ vật đó. Bằng các trò chơi này, trẻ sẽ học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả. Phương pháp này tạo sự thú vị cho trẻ và gắn kết tình cảm gia đình.

 

5. Gia sư tiếng anh online

Nhiều bé có niềm đam mê với điện thoại hay máy tính bảng, bố mẹ hoàn toàn có thể tận dụng sự yêu thích đấy bằng cách cho bé học cùng gia sư tiếng anh online. Mỗi tuần bố mẹ có thể sắp xếp 1 tiếng cho bé nói chuyện cùng gia sư thông qua skype hoặc zoom.us có sự giám sát của bố mẹ. Thay đổi người dạy, thay đổi cách thức học cũng là một phương pháp giúp bé hứng thú hơn với tiếng anh.