Bí quyết đặc trị học sinh lười giúp gia sư đỡ vất

Công việc gia sư là công việc nhẹ lương cao đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khi gặp phải một học sinh “lười biếng” thì công việc của gia sư không hẳn là dễ dàng. Nhiều gia sư thường dễ nản và xin nghỉ khi gặp học sinh kiểu này. Tuy nhiên nếu chỉ vì gặp một học sinh lười biếng mà bạn xin nghỉ thì bạn là kẻ thua cuộc và sẽ không có được niềm vui của người chiến thắng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Kinh nghiệm "quý" trong trường hợp gia sư học sinh yếu kém để hiểu thêm cách làm việc với những học sinh yếu kém.

Tìm hiểu nguyên nhân học sinh lười học

Tất cả mọi việc trên đời đều có nguyên nhân của nó. Học sinh lười học cũng sẽ có nguyên nhân cụ thể. Bạn phải cố gắng trao đổi, trò chuyện để tìm ra nguyên nhân vì sao học sinh của bạn lại lười biếng. Lý do có thể do học sinh không thích cô giáo, có thể do học sinh mất tự tin vào môn học, có thể do học sinh nghĩ môn học này không quan trọng… Vì vậy, việc đầu tiên cần làm để có thể giải quyết tình trạng lười biếng của học sinh là tìm ra nguyên nhân của sự lười biếng để từng bước tháo gỡ.

Cố gắng trao đổi để tìm hiểu nguyên nhân học sinh lười học

Làm buổi học trở nên sinh động

Một trong những lý do lười học phổ biến là học sinh thấy môn học nhàm chán. Bạn hãy thay đổi cách nhìn của học sinh về môn học bằng cách làm môn học trở nên sinh động. Hãy sử dụng nhiều giáo trình trực quan, video, tài liệu, tranh ảnh để học sinh cảm thấy thoải mái khi học bài. Tránh cách dạy học khô khan, máy móc và xa rời thực tế. Hãy cố gắng liên hệ thực tế trong mỗi bài học để học sinh cảm thấy bài học thú vị.

Làm buổi học trở nên sinh động

Động viên và khen ngợi các em liên tục

Đây là một cách rất tốt để động viên các em. Mỗi khi học sinh có một sự tiến bộ nhỏ hoặc một phát hiện mới, hãy động viên và khen ngợi các em. Việc này làm học sinh cảm thấy có động lực và say mê khám phá môn học hơn. Vấn đề thường thấy là học sinh chỉ lười học khi không đạt điểm cao hoặc không đạt được thành tích trong môn học đó dẫn tới chán nản và bỏ bê môn học. Hãy theo dõi các em thật kỹ, phát hiện và động viên từng tiến bộ nhỏ nhất của các em để giúp các em tiến bộ.

Kiên nhẫn và luôn biết lắng nghe

Một bí quyết khác là sự kiên nhẫn và luôn lắng nghe các em. Lắng nghe để thực sự hiểu được bản chất vấn đề mà các em đang gặp phải để từng bước tháo gỡ. Kiên nhẫn để đi đến ngọn nguồn những vẫn đề cần giải quyết. Đừng nóng vội hay áp đặt việc học lên các em khi các em vẫn thực sự không cảm nhận được tầm quan trọng của việc học và sự thích thú trong từng bài học. Hãy là người bạn tâm tình, chia sẻ cùng các em những khó khăn và cùng các em học hành tiến bộ.

Có rất nhiều trường hợp các gia sư đã giúp những học sinh lười tiến bộ một cách thần kỳ mà đến cả cha mẹ các em cũng bất ngờ về khả năng của con mình. Hãy từng bước áp dụng những bí quyết nêu trên bạn nhé.