Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Blacasa
x
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
5 + 0 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Cách chọn đúng ngành nghề khi thi đại học - phụ huynh và học sinh nhất định phải biết

29/04/2021 Blacasa

Phần lớn chúng ta chưa biết cách chọn đúng ngành nghề khi thi đại học mà chỉ dựa vào sở thích, mong muốn hay là ý của gia đình, hoặc đơn giản là nhà có ai làm nghề ấy rồi thì học. Thậm chí có bạn nghĩ cứ vào được trường mà mình thích đã rồi học ngành gì cũng được. Suy nghĩ này thật sai lầm nếu như sau khi ra trường bạn thấy mình không phù hợp với nghề nghiệp thì không thể làm tốt được.

Lý do không nên chọn trường rồi mới chọn ngành

  • Nhiều bạn trẻ khi bước vào kỳ tuyển sinh thường chỉ chú trọng đến độ “hot” của trường chứ không hiểu sau này mình muốn làm ngành nghề nào. Lựa chọn này đã khiến nhiều bạn trẻ gặp phải những vấn đề như: 

  • Làm trái ngành, trái nghề: Sinh viên do lựa chọn ngành học không đúng với sở thích, đam mê, nhu cầu lao động thực tế nên cuối cùng phải đi làm một ngành nghề hoàn toàn khác. 

  • Quá trình học không hiệu quả: Không ít các bạn sinh viên sau khi vào trường mới nhận ra ngành nghề này không phù hợp với năng lực, đam mê của bản thân. Do đó, họ không còn có động lực để học tập. 

  • Tốn thời gian, tiền bạc: Một số sinh viên theo nghề nghiệp đã học được một vài năm thì lại bỏ dở để bắt đầu lại từ đầu. Tuy nhiên, để bắt đầu lại từ đầu thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn như: tài chính, thời gian, cơ hội,…

Cách chọn đúng ngành nghề khi thi đại học - Điều cực kỳ quan trọng

Chắc hẳn đâu đó các bạn vẫn thường nghe rằng: “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.” Và hoài nghi về việc có nên chọn học đại học khi hằng năm tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng tăng, học phí ngày một đắt đỏ, tình trạng làm trái ngành với đồng lương bèo bọt là điều dễ thấy trong khi đó có rất nhiều người không học đại học rẽ hướng kinh doanh, tự thân học nghề rồi lập nghiệp lại có phần thành đạt giàu có trở thành ông chủ bà chủ. Phải chăng tấm bằng đại học đã thật sự mất giá trị trong cuộc sống hiện tại?

 

Sự thật là không, ĐH không phải là con đường duy nhất nhưng sẽ là con đường ngắn nhất và ổn định nhất dẫn đến thành công. 

 

Lựa chọn ngành nghề và trường đại học là một trong những công việc quan trọng nhất mà một người sẽ phải làm cho đến năm 18 tuổi. Nó quyết định trực tiếp tới tương lai và sự phát triển của bạn.

 

 

Chọn đúng ngành nghề là điều cực kỳ quan trọng đối với bạn

 

Khi chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, sinh viên sẽ dễ dàng có hứng khởi tìm tòi, khám phá hơn. Họ sẽ không đưa ra những quyết định như nghỉ học giữa chừng, thay đổi ngành học… gây thiệt hại nhiều tiền bạc, công sức. Đồng thời, những kiến thức khi ngồi trên ghế nhà trường cũng sẽ không đi vào lãng phí.  Sinh viên chọn ngành dựa trên đam mê, năng lực sẽ có xu hướng tập trung trau dồi đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành chuyên nghiệp. Từ đó, họ có thể nâng cao tri thức khoa học, gia tăng khả năng làm việc độc lập, sáng tạo.

 

Bài viết này sẽ điểm qua một số lưu ý quan trọng mà bạn nhất định phải biết khi quyết định ngành nghề và trường đại học mình sẽ học. Tiếp đó, ở những bài viết  tiếp theo các bạn sẽ được tìm hiểu cụ thể về từng ngành nghề hot trong năm 2021 và tương lai. Kèm theo là những trường đại học nào được đánh giá là tốt cho các ngành nghề đó. 

 

Dưới đây là một số tips giúp bạn chọn đúng ngành nghề khi thi đại học:

Dựa vào chính mình, không phải bất kỳ ai khác

Điều đầu tiên trong các cách chọn đúng ngành nghề khi thi đại học là bạn phải dựa vào chính mình, không phải bố mẹ, gia đình, thầy cô hay bất kỳ ai khác. Bởi sau khi học xong bạn sẽ sống với ngành nghề đấy, kiếm được thu nhập dựa trên ngành nghề đấy chứ không phải người khác hay nghề khác. 

 

Trường hợp ngành nghề mà bố mẹ, gia đình định hướng cho bạn hay thấy có tương lai cũng trùng hợp với sở thích, sở trường của bạn là một điều đáng mừng. Bạn vừa được học ngành mình thích, ra trường lại có cơ hội, vị trí tốt thì tại sao bạn không chọn đúng không. 

Xác định ngành nghề yêu thích, phù hợp 

Chúng ta thường thích rất nhiều thứ và một trong những sai lầm của các bạn trẻ là chỉ xem phim, thấy thích ngành nghề nào đó theo những hình ảnh nhân vật trên phim. Nhưng điều đó là viển vông và nên tránh.

 

Để biết bạn yêu thích và phù hợp với ngành nghề nào thì bạn cần được trải nghiệm thực sự ngành nghề đó. Bạn nên cố gắng trải nghiệm càng nhiều càng tốt và tự rút ra ngành nghề đó là gì, làm công việc gì, tạo ra sản phẩm thế nào, mức lương ra sao,... để thấy mình có yêu thích hay phù hợp với nghề đó hay không.

Xem ngành nghề có phù hợp với khả năng của mình không

Nếu bạn có đam mê, ý chí và sự kiên trì thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua được những giới hạn của bản thân. Nhưng bạn cũng có thể có nhiều đam mê nên bạn vẫn cần lựa chọn. Vậy thì tại sao bạn không chọn ngành mình thích và đam mê dựa trên những thế mạnh của mình. Để biết mình có thế mạnh gì thì bạn cần biết bạn thực sự thích gì, trong những giờ học ở trường bạn học tốt cái gì, học cái gì là dễ dàng hơn với mình,... thì bạn có thể căn cứ vào đó để đưa ra được các lựa chọn phù hợp nhất. 

 

Nghĩ về tương lai của ngành nghề định chọn

 

Bạn có thể rất đam mê hai ngành nghề, bạn đưa hai ngành nghề ấy lên bàn cân thì bạn có thể cân nhắc đến tiềm năng của ngành nghề đấy trong tương lai. Bởi nếu bạn rất giỏi trong một lĩnh vực nhưng lại ít cơ hội thì cũng rất khó cho bạn thành công. 

 

Ngược lại nếu các bạn biết chọn những ngành nghề là xu hướng tất yếu trong tương lai thì đó sẽ là một cơ hội cho bạn để phát triển hơn là những ngành nghề ít có cơ hội cho bạn.

 

 

Phụ huynh và học sinh cần biết cách chọn đúng ngành nghề sẽ dễ dàng hơn cho con đường sự nghiệp sau này

 

Bài viết trên đã cho bạn biết cách chọn đúng ngành nghề khi thi đại học. Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho mình. Chúc bạn thành công!

 

>> Xem chi tiết video: Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp khi thi đại học

 

 

Nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ, xin hãy gửi về email blacasavn@gmail.com.
Hot Blacasa đang cung cấp kênh kết nối tìm gia sư theo công nghệ 4.0. Đây là tâm huyết và đóng góp của Blacasa cho xã hội nhằm tiết kiệm chi phí tìm gia sư, và đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất. Hãy trải nghiệm sự khác biệt và tiện lợi này.

Tìm gia sư Trở thành gia sư