Cách dạy học sinh mất gốc môn toán hiệu quả

Hiện nay, tình trạng mất gốc môn toán đang diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, một số giáo viên lại chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như cách dạy học sinh mất gốc toán ôn luyện đạt kết quả cao. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ một số phương pháp được nhiều người áp dụng và rất thành công.

Mang lại tâm lý thoải mái cho học sinh mất gốc môn toán

Giúp học sinh yêu thích môn toán

Trong quá trình học, việc yêu thích thứ mình sẽ làm là một trong những nguyên tắc quan trọng để thành công. Do đó, khi người mất gốc toán muốn ôn luyện hiệu quả cần phải đam mê môn học này.
 
Niềm đam mê không tự nhiên sinh ra mà nó phải đến từ những người truyền đạt kiến thức. Môn toán vốn dĩ là những con số khô khan, nếu muốn đem lại hứng thú cho người học cần phải có cách diễn giải ngắn gọn, súc tích nhưng thú vị, để học sinh không cảm thấy nhàm chán. Bên cạnh đó, giáo viên nên giải thích với học sinh về ý nghĩa thực tiễn và những ứng dụng của môn toán đối với đời sống và công việc của bản thân sau này.
 
Khi đã hiểu về lợi ích mà môn toán mang lại không chỉ là những điểm số trên sách vở, bài thi mà còn giúp cho tương lai, học sinh sẽ tự nhiên có đam mê đối với môn học này. Đây là một trong những yếu tố tiền đề giúp việc học toán nhanh tiến bộ hơn.

Luôn tạo không khí học vui tươi

Đối với những học sinh mất gốc vốn dĩ đã rất sợ môn toán, việc tiếp thu kiến thức một cách thụ động không thể đem lại hiệu quả cao. Do đó, với vai trò là người dạy, giáo viên nên tạo ra các buổi học bổ ích và đầy lý thú để kích thích khả năng tư duy của học sinh. 
 
Bên cạnh đó, với ngôn ngữ và cách thức dạy ngắn gọn, không lan man, phù hợp, người học sẽ cảm thấy thoải mái, không bị gò bó. Trong quá trình học, sau 15 - 20 phút, giáo viên nên thay đổi không khí một lần để không gây nhàm chán. Điều này rất hữu ích trong quá trình ôn tập để tìm lại gốc môn toán.
 
 
Tạo không khí lớp học vui tươi giúp học sinh tiếp thu bài nhanh hơn

Cung cấp nội dung kiến thức cho học sinh mất gốc môn toán

Giáo án và tài liệu học phù hợp

Đối với học sinh mất gốc, chương trình học phải được dành riêng cho từng học sinh tùy thuộc vào trình độ cũng như khả năng tiếp thu bài. Trong quá trình giảng bài, phải dạy từ những cái dễ đến khó, nhóm các phần có liên quan lại với nhau để học sinh tìm được mối liên hệ giữa những dạng bài. 
 
Bên cạnh đó, các tài liệu ôn luyện lý thuyết, bài tập cũng phải phù hợp với năng lực của học sinh. Giáo án dành cho học sinh cần phải trau chuốt, tạo được sự hứng thú cho học sinh, không trùng lặp, dễ hiểu, dễ nắm bắt.

Có mục tiêu cụ thể cho mỗi bài học

Mỗi bài học, giáo viên cần đưa ra mục tiêu kiến thức học sinh cần đạt được. Ví dụ trong bài những hằng đẳng thức đáng nhớ, người học cần nhớ được lý thuyết, công thức, vận dụng vào để tính toán, biến đổi các biểu thức.
 
Việc đưa ra các kiến thức cần học nhằm để học sinh hình dung ra mình nên học theo cách như thế nào và làm gì để đạt được mục tiêu mà bài học yêu cầu.

Hướng dẫn học sinh ghi chép bài hiệu quả

Việc ghi chép bài rất quan trọng để hiểu được phần kiến thức mới. Tuy nhiên, hiện nay nhiều học sinh chưa biết nên làm thế nào để ghi chú một cách có hiệu quả. Chính vì thế, với vai trò là người hướng dẫn, giáo viên nên giúp học sinh sắp xếp lý thuyết một cách hệ thống. 
 
Thông thường, có các cách ghi chép theo sơ đồ, ghi ý chính, biểu đồ… Người dạy có thể đưa ra một số phương pháp chép bài hiệu quả, học sinh tự ý lựa chọn cách mà bản thân cho là phù hợp và dễ dàng trong quá trình ghi nhớ.
 
 
Ghi chép là một trong những kỹ năng cần thiết để ôn luyện có hiệu quả

Cách dạy học sinh mất gốc môn toán

Trước khi tiến hành dạy

Đầu tiên của giáo viên là phân loại học sinh, đồng thời là nắm điểm mạnh, điểm yếu, khả năng tiếp thu bài. Trên cơ sở đó, người dạy tìm ra phương pháp học phù hợp để giúp đỡ người học tiếp thu được kiến thức dễ dàng. 
 
Để chuẩn bị cho bài học mới được diễn ra hiệu quả, giáo viên nên yêu cầu học sinh chuẩn bị bài, tìm thêm tài liệu có liên quan và đọc qua phần kiến thức mình sẽ học trong buổi tiếp theo. Đến khi đi vào bài giảng, người học sẽ nhanh nắm được lý thuyết hơn. 
 
Hướng dẫn học sinh tự lập ra lộ trình và cách thức ôn luyện cho riêng mình. Tự điều chỉnh được kế hoạch của bản thân khi cảm thấy không phù hợp sao cho đạt được kết quả cao nhất.

Trong quá trình dạy

Cách dạy phổ biến nhằm tạo môi trường học tích cực là cho giáo viên đưa ra một vấn đề và yêu cầu học sinh tự tư duy và đưa ra ý kiến của mình. Hình thức học này có thể dựa trên việc thảo luận nhóm nhằm tăng khả năng tương tác trong tiết học, không gây nhàm chán. Đặc biệt, trong khi tranh luận cùng nhau sẽ làm học sinh khám phá được những kiến thức bổ ích mới.
 
Đồng thời, trong quá trình học, người dạy nên hướng học sinh đến những ví dụ từ thực tế, không đặt nặng lý thuyết. Khi giảng bài nên đan xen những kiến thức dễ và khó cùng với nhau, dạy từ những cái đơn giản đến phức tạp. Học sinh cần phải tóm lược được lý thuyết mà mình đã được học, không cần học quá nhiều trong một buổi, miễn sao học đến đâu phải nắm chắc đến đó. Cốt lõi của việc dạy học sinh mất gốc là phải làm thế nào để hiểu bài, chỉ khi nào chắc chắn về phần vừa được học mới chuyển sang vấn đề khác. 
 
Khi hướng dẫn người học giải toán, không nên áp đặt phải làm theo cách của mình mà nên khuyến khích giải bài tập theo nhiều cách khác nhau. Phương pháp này nhằm nâng cao khả năng tư duy môn toán của học sinh.
 
Quá trình dạy học sinh mất gốc cần phải kiên nhẫn và chậm hơn bình thường rất nhiều bởi vì nền tảng kiến thức chưa vững. Chính vì thế, để đạt được hiệu quả trong việc giúp học sinh tìm lại gốc, giáo viên nên linh động trong phương pháp dạy, thường xuyên điều chỉnh để phù hợp với người học.
 
 
Thảo luận nhóm được coi là một trong những phương pháp gây hứng thú đối với học sinh
 

Đánh giá kết quả

Sau mỗi bài học hoặc mỗi chuyên đề, giáo viên thông qua quá trình và các bài kiểm tra để đánh giá kết quả học tập của học sinh theo các tiêu chí sau:
  • Khả năng tiếp thu kiến thức
  • Khả năng vận dụng linh hoạt làm bài tập
Bên cạnh đó, xem xét giáo án và phương pháp dạy của bản thân có phù hợp với năng lực và trình độ của học sinh mất gốc môn toán không. Nếu không thì cần phải thay đổi để giúp người học tiếp thu tốt và tiến bộ nhanh chóng hơn.
 
Tóm lại, tùy thuộc vào từng đối tượng giảng dạy mà giáo viên có lộ trình học và phương pháp khác nhau. Tuy nhiên dù là ai thì cũng phải tạo môi trường học thoải mái, cách dạy phải kích thích được học sinh tư duy thì mới có ôn luyện đạt hiệu quả cao. 
 
Bài viết trên đã nêu những cách dạy học sinh mất gốc môn toán phổ biến hiện nay được nhiều giáo viên áp dụng và đạt hiệu quả cao. Hi vọng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi vừa chia sẻ, người dạy có thể tìm ra phương pháp dạy phù hợp để giúp người học cải thiện được năng lực của bản thân.