Lấy lại mật khẩu
x

Cách dạy con chủ động và tự lập từ 2-3 tuổi

01/06/2021 | Blacasa Education

Là cha mẹ ai cũng yêu thương con mình và có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu thương. Nhưng một trong những cách khoa học và hiệu quả là giúp trẻ rèn tính chủ động và tự lập, không dựa dẫm, ỷ lại vào người khác đặc biệt là mẹ vì bản năng trẻ hay “bắt nạt” mẹ. Dưới đây là cách dạy con chủ động và tự lập từ rất sớm.

Phân chia việc nhà cho từng thành viên trong gia đình

Cùng với sự hiểu biết hơn của các cha mẹ, trẻ em được rèn tính chủ động và tự lập từ những việc nhỏ nhất, đơn giản và gần gũi với các bé nhất đó là việc nhà. Nếu giao cho con các việc con có thể làm được theo lứa tuổi, bạn sẽ rất ngạc nhiên và hạnh phúc vì con có thể làm được và lâu dài rèn được tính chủ động, tự lập của con đấy.

 

Cha mẹ có thể bất ngờ vì con có thể làm được nhiều việc chỉ cần cha mẹ giao phó

“Trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi, ba mẹ nên phân việc dọn cơm, quét góc nhỏ cho bé, lau góc bàn ăn. Lên 4 đến 5 tuổi, hãy để bé chủ động làm những công việc như lui chùi đồ, gấp khăn ăn, bày bàn ăn, lau bát đĩa,… Trên 5 tuổi, ba mẹ có thể khơi gợi bé thực hiện các công việc nhà phức tạp hơn như phụ giúp mẹ nấu ăn, quét nhà góc rộng, chăm em,… Đặc biệt, ba mẹ cũng có thể ứng dụng của Montessori khi sử dụng nước để dạy con làm việc nhà như cho bé phụ rửa hoa quả, xếp và phân loại các loại rau củ quả,… Bởi trẻ rất thích “chơi” chơi cùng với nước.” - Theo hot mom Phan Hồ Điệp. 

Bạn có thể nói với con như thế này để con biết cần phải làm gì: “Chơi xong, con nhớ dẹp đồ chơi vào giỏ nhé” hay “Để chén vào bồn rửa đi con”. Điều này khiến con cảm thấy mình là một phần quan trọng trong gia đình và mình có thể làm được nhiều việc.

 

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến khả năng của con. Nếu công việc quá phức tạp, con sẽ không làm được, không làm tốt dẫn đến thất vọng. Bạn cũng cần rất kiên nhẫn để con học và làm từ từ, nhiều lần. Nếu mỗi khi con không làm được, bạn lại giành làm cho con cho nhanh và sạch thì trẻ sẽ rất khó học để làm được và còn cảm thấy mình không đủ giỏi để làm những việc đơn giản.

Dạy con chủ động, tự lập bằng cách để trẻ tự ăn 

Theo phương pháp Baby Led Weaning thì trẻ có thể tự ăn từ 6 tháng tuổi, tức ngay từ những năm tháng đầu ăn dặm. Nếu bạn sử dụng phương pháp khác thì khi con 2 tuổi bạn cũng để con tự ăn được rồi bằng cách sử dụng thìa và dĩa. 

 

Việc uống nước cũng vậy. Từ 6 tháng con có thể uống nước bằng ống hút, sau đó là tự uống bằng cốc như người lớn. 

 

Bạn vẫn cần hết sức kiên nhẫn để con tập ăn dần bởi khi bắt đầu ăn trẻ sẽ ăn được ít mà ném đi, bày ra là nhiều. Có thể rơi vãi nhưng đừng nản, đó là lúc con bắt đầu học cách tự làm mọi việc. 

 

 

Hãy kiên nhẫn mỗi khi dạy con chủ động, tự lập trong công việc

Dạy con tự đi vệ sinh 

Trẻ 3 tuổi bắt đầu hứng thú với nhà tắm. Lúc này con cũng biết nói cho bạn khi nào trẻ muoons đi vệ sinh. Bạn nên tạo thói quen cho bé ngồi bô hoặc ngồi miếng lót bồn cầu để con ngồi vừa và thoải mái. 

 

Khi con sẵn sàng và hứng thú với việc này, bạn hãy khuyến khích, khen ngợi con làm tốt. Ban đêm con vẫn cần dùng tã bỉm để đảm bảo có giấc ngủ ngon cho cả con và bố mẹ. 

Dạy con tự lập từ các hoạt động 

Cho con tham gia các lớp học sẽ phát triển rất nhiều kỹ năng. Ngoài các hoạt động ở trường, con có thể tham gia lớp học thể thao như bóng đá, bóng rổ; lớp học âm nhạc, học đàn hát, nhảy múa; lớp học võ, học vẽ tranh, học bơi lội... dựa theo sở thích và năng khiếu của con mà ba mẹ nên nghĩ đến những lớp học này. Đây là những lớp học phát huy tối đa khả năng chủ động, tự lập cho con và khuyến khích con suy nghĩ, sáng tạo.

Dạy con những kỹ năng sống cần thiết

Tự chăm sóc bản thân:  Ở lứa tuổi từ 3 đến 6, trẻ đã có thể tự mình thực hiện một số hoạt động chăm sóc bản thân như tự thay quần áo, tự đi giày, tự đánh răng, tự treo quần áo,… Các kỹ năng phát triển theo cấp độ tăng dần, từ dễ đến khó. Điều quan trọng là ba mẹ dành thời gian hỗ trợ, hướng dẫn, đưa ra những lời gợi ý, mời gọi trẻ tự làm. 

 

Giúp đỡ mọi người: Ở giai đoạn 2 đến 6 tuổi, ba mẹ có thể dạy cho trẻ hiểu giúp đỡ người khác là một việc tốt và trẻ cũng có thể thực hiện điều đó từ chính những hành động nhỏ của các con như bày bàn ăn, rửa rau củ quả, phụ ba mẹ xách đồ đạc nhẹ, tưới nước và chăm sóc cây,… Khi ba mẹ để trẻ giúp đỡ mình chính là lúc trẻ cảm thấy bản thân mình hữu ích, luôn được ba mẹ công nhận và tự hào. Từ đó, chính các bậc cha mẹ đã trở thành người khơi gợi tinh thần tự lập ở mỗi trẻ.

 

 

Cho trẻ tham gia các lớp học để rèn luyện tính tự lập

Trên đây là một số cách dạy con chủ động và tự lập từ khi con mới 2-3 tuổi. Hy vọng bạn có thể tham khảo và áp dụng thành công cho con em mình để bé trở thành người tự lập trong cuộc sống.