Lấy lại mật khẩu
x

Cách dạy trẻ từ nhút nhát thành tự tin trong giao tiếp

05/06/2021 | Blacasa Education

Mỗi đứa trẻ sinh ra không trở nên nhút nhát hay tự tin ngay lập tức mà phần nhiều dựa vào sự giáo dục, môi trường sống, nhận thức của từng em. Mỗi tính cách sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Nhưng chắc chắn sự tự tin là điều cực kỳ cần thiết không chỉ khi con còn nhỏ mà sẽ theo con trong suốt quãng đời sau này. Vậy làm thế nào để trẻ từ nhút nhát thành tự tin trong giao tiếp?

Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng có nhiều trẻ em nhút nhát, rụt rè, thiếu tự tin. Điều này không phải do di truyền hay bản tính của trẻ mà phần lớn do môi trường sống. Cuộc sống hiện đại đôi khi khiến cha mẹ không quan tâm, sát sao đến con cái dẫn đến trẻ buồn bã, lo âu, thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, đặc biệt là bố mẹ.

Bên cạnh đó, trẻ ít được tiếp xúc với cộng đồng xã hội, đặc biệt là ở thành thị khi mà nhà nào biết nhà đấy, thường xuyên kín cổng cao tường, trẻ chỉ chơi trong nhà không biết đến bên ngoài ra sao. Ngoài ra việc được kỳ vọng quá nhiều khiến trẻ bị áp lực và trở nên nhút nhát.

 

Trẻ nhút nhát gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống

Trong khi đó, sự tự tin giúp một đứa trẻ có thể giao tiếp, sẵn sàng hòa đồng, sẵn sàng học hỏi những điều mới lạ, sẵn sàng thể hiện bản thân và chia sẻ những điều mình biết, mình nghĩ với những người xung quanh. Sau này trẻ sẽ có những cơ hội hơn người khác. 

Còn khi trẻ nhút nhát không chỉ gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày như cô độc, ít niềm vui; ít bạn bè, khó hòa đồng; lo sợ thường xuyên dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi,... mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng: trẻ lớn lên thành người lớn nhút nhát và không có cơ hội để trở thành những người thành đạt trong cuộc sống.

Cha mẹ cần làm gương cho con

Trẻ em quan sát và bắt chước rất nhanh, nhất là từ cha mẹ. Do vậy nên bố mẹ cũng tỏ ra nhút nhát, rụt rè trong giao tiếp thì con cái cũng khó mà tự tin được. 

Thay vào đó, trong cư xử, giao tiếp, bố mẹ nên thể hiện sự tự tin, bản lĩnh cả ở nhà và ra ngoài. Tránh tình trạng ở nhà thì cáu gắt với người thân còn ra ngoài thì nhẹ nhàng với người khác cũng sẽ khiến trẻ hình thành những tính cách lệch lạc. 

 

 

Cha mẹ làm gương cho con để trẻ từ nhút nhát thành tự tin hơn

Đừng luôn nói rằng con nhút nhát

Đừng nói với con hay nói với người khác và mặc định trong đầu trẻ rằng con là một đứa trẻ nhút nhát, sẽ càng khiến con thêm tự ti vào bản thân mà thôi. Thay vào đó bạn chỉ khuyến khích con chủ động và vui vẻ với việc giao tiếp nhiều hơn.

Khen ngợi con đúng cách

Khi con có sự tiến bộ, bạn đừng tiếc lời khen ngợi, khuyến khích quá trình cố gắng của trẻ. Cha mẹ đừng nên nói những câu đại loại như này: “Con rất ngoan, con thật là giỏi” mà thay vào đó hãy nên nói một cách rõ ràng là: “Mẹ rất thích cách con dọn dẹp phòng của mình, con đã biết cách sắp xếp rồi đấy”. Điều này cho trẻ thấy con đã có sự nỗ lực.

Nếu con làm sai điều gì thì cha mẹ nên từ từ giải thích cho con sai ở đâu để con nhận ra và sửa cho đúng cách. 

Dạy trẻ tự lập

Không thể phủ nhận được lợi ích của tính tự lập. Cha mẹ hãy để con tự làm những việc nhà phù hợp với lứa tuổi như quét nhà, lau bàn ăn, tự ăn tự ngủ, rửa bát, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị quần áo, sách vở đi học,... 

Khi ra ngoài, bạn có thể để trẻ tự gọi món ăn khi đi ăn cùng cha mẹ, xếp hàng mua vé xem phim, tham quan, khu vui chơi,...

Cho con tham gia hoạt động xã hội phù hợp độ tuổi

Việc gặp gỡ, tham gia các hoạt động xã hội sẽ khiến trẻ được tiếp xúc, giao lưu với nhiều người, không còn nhút nhát, bất an, sợ sệt. Ngoài ra nếu là những hoạt động thiện nguyện, trẻ còn học được tính nhân ái, lòng bao dung vị tha,...

 

 

 

 

Sau nhiều nỗ lực, trẻ có thể cải thiện tính cách nhút nhát của mình

Khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi tập thể

Các môn thể thao như đá bóng, bơi, đi xe đạp, tập võ,... không còn là những môn thể thao chỉ dành cho các bé trai mà cả bé gái cũng tự tin hơn. Khi tham gia các em không những rèn luyện thể chất, nâng cao năng lực, cải thiện trình độ mà còn rèn luyện tinh thần tập thể, hoạt động nhóm, phối hợp với mọi người. 

 

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến trẻ nhút nhát và cách mà cha mẹ có thể làm để giúp con từ một em bé nhút nhát thành người tự tin, thành đạt trong sự nghiệp và cuộc sống. Chúc bạn và bé thành công!