Cách học toán 12 hiệu quả cho người mất gốc

Đối với học sinh lớp 12 mất gốc toán, việc ôn luyện cần tiết kiệm thời gian nhưng vẫn phải mang lại hiệu quả. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cách để học toán 12 cho người mất gốc hiệu quả đã được áp dụng thành công.

Học sinh mất gốc toán 12 nên bắt đầu từ đâu?

Học từ dạng bài cơ bản 

Trong đề thi THPT Quốc gia hiện nay khoảng 70% kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và 30% kiến thức ở mức độ vận dụng. Chính vì thế, việc học kỹ, nắm chắc các định nghĩa, công thức, định lý, tiền đề rất quan trọng. Đây cũng chính là tiền đề để giải các bài toán khó.
Để học tốt được các dạng bài cơ bản của lớp 12, chúng ta nên làm nhuần nhuyễn các dạng bài tập về nhà được giao trong sách giáo khoa và sách bài tập. 

Học kỹ các nội dung sẽ có trong kỳ thi THPT

Lớp 12 là giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia. Vì thế, học sinh mất gốc nên tìm hiểu và tập trung vào các chuyên đề sẽ thi. Thông thường, trước mỗi năm thi Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố đề thi tham khảo THPT Quốc gia, căn cứ vào đây, học sinh nên nắm chắc dạng bài sẽ thi. Sau khi nắm chắc nội dung thi, chúng ta nên tập trung học kỹ vào các dạng bài này. 
Việc tham khảo đáp án của các đề thi minh họa giúp học sinh rèn luyện được phương pháp và cách giải nhanh. Đây cũng được coi là một trong những điểm khởi đầu mà người học thường sử dụng khi ôn tập toán lớp 12.
 

Học cùng người hướng dẫn đem lại hiệu quả tích cực hơn

Tham gia các khóa học ôn luyện dành cho học sinh mất gốc

Lớp 12 là thời điểm hầu hết học sinh đều đi học thêm để tăng cường ôn luyện kiến thức. Tuy nhiên đối với những học sinh mất gốc thì phần lớn lựa chọn tham gia vào các lớp học dành phù hợp với trình độ. Bên cạnh đó, việc được sửa bài tập và thực hành nhiều sẽ đảm bảo được sự tiến bộ.
Gia sư dạy kèm cũng là một hình thức được rất nhiều học viên và quý phụ huynh lựa chọn khi học lớp 12 nhưng bị mất gốc. Với nhiều phương pháp và lợi ích vượt trội hơn hẳn những khóa học khác. Cơ hội được học tập 1:1 vừa đem lại nhiều kiến thức đồng thời cũng là rèn luyện khả năng giao tiếp, giúp học sinh tự tin hơn rất nhiều. 
Hiện nay, các khóa ôn luyện dành cho học sinh mất gốc rất nhiều, tuy nhiên không phải bất kỳ chỗ nào học cũng đem lại hiệu quả. Để tránh làm mất thời gian phải làm quen với khóa học mới nhiều chúng ta nên tìm một địa chỉ uy tín để theo học cho đến khi tìm lại gốc kiến thức. 

Xây dựng cho bản thân mục tiêu riêng

Trong quá trình xây dựng cho bản thân lộ trình học tập, mỗi học sinh mất gốc nên đưa ra mục tiêu mà mình mong muốn đạt được sau khi ôn luyện. Đồng thời, lớp 12 cũng là lúc mỗi học sinh đều có một sự lựa chọn cho riêng mình về trường học, ngành nghề mà bản thân mình mơ ước.
Bên cạnh những mục tiêu xa, trong quá trình học tập để tìm lại gốc, ở từng chuyên đề, từng giai đoạn nên đặt ra các mục tiêu cụ thể khác nhau. Việc đặt ra mục tiêu càng chi tiết sẽ giúp bản thân có thêm động lực để cố gắng đạt được nó. 

Bí kíp học toán 12 cho học sinh mất gốc hiệu quả

Chú ý nghe giảng, ghi chép bài khi học trên lớp

Nghe giảng giúp ích rất nhiều cho quá trình học tập, vì thế để học tốt môn toán, thời gian trên lớp học sinh nên chú ý nghe giảng, tập trung vào những ý chính trong bài, chọn lọc thông tin. Trong quá trình nghe giảng, đồng thời học sinh nên ghi chép lại các nội dung cần thiết trong bài theo cách hiểu của mình. 
Để ghi chép một cách dễ hiểu, mang lại hiệu quả không bị rập khuôn, chúng ta cần ghi chép một cách có hệ thống theo từng phần, từng chương, những phần có liên quan đến nhau ghi tập hợp vào một vị trí, không ghi chép một cách lan man. Bởi vì dù có ghi bài đầy đủ đến đâu nhưng chính mình cũng không hiểu bản chất vấn đề thì cũng không đem lại hiệu quả.

Rèn luyện bằng cách làm bài tập

Không có cách nào để tiến bộ một cách nhanh chóng bằng làm bài tập. Làm càng nhiều dạng bài cẩn thận thì càng quen tay, nhớ lâu. 
Sau khi làm xong các dạng bài cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập, hãy sưu tầm thêm các đề thi của các năm trước để làm quen với các dạng sẽ có trong kỳ thi quan trọng sắp tới. Học đến đâu nên làm đề ngay đến đó để luyện tập cho phần kiến thức vừa được học. Việc làm này tranh để sau này khi kiến thức dồn dập quá nhiều mới bắt đầu làm đề sẽ chóng quên.
 
 
Tự học, tìm tòi, khám phá rất quan trọng đối với học sinh lớp 12 mất gốc môn toán

Xem và phân tích những bài tập đã làm

Sau khi luyện tập xong các dạng, học sinh nên đọc và nghiên cứu lại các bài đã làm, đồng thời đặt ra các câu hỏi “vì sao” cho bài toán. Bên cạnh đó, chúng ta tổng quát lại cách giải của từng dạng bài theo cách hiểu của mình để có thể nhớ lâu hơn. Với những dạng kiến thức học quan trọng nên đánh dấu để tiện cho việc ôn luyện. 
Việc phân tích bài tập nhằm tránh tình trạng làm nhưng không hiểu gốc rễ của bài toán. Cách học vẹt, học thuộc không phải là cách học hiệu quả đối với môn toán. Đối với học sinh mất gốc toán lớp 12, học đến đâu chắc đến đấy, phải hiểu bản chất của vấn đề. Bên cạnh đó, học sinh nên dành thời gian phân loại độ khó của các câu hỏi đã làm để biết rằng mức độ cần phải học cho mỗi dạng toán khác nhau như thế nào.

Các lưu ý khi học toán 12 dành cho học sinh mất gốc

- Trước khi đi vào ôn luyện mất gốc môn toán, chúng ta cần phải hiểu rõ bản thân mình đang yếu kém ở phần nào từ đó là vạch ra phương pháp học tập phù hợp nhất đối với bản thân.
- Phần kiến thức thi THPT Quốc gia sẽ bao gồm chương trình toán học kì 2 lớp 11 và chương trình lớp 12. Tuy nhiên, đối với những học sinh mong đạt được điểm giỏi, phần toán lớp 12 nên ôn kỹ học kì 1 bởi vì trong đề thi những câu mang tính chất vận dụng và vận dụng cao đều nằm tại đây. 
- Nên học hỏi từ nhiều nguồn, trong đó có thể nhờ đến sự hỗ trợ bạn bè bởi vì học nhóm cũng đem lại hiệu quả nhất định đối với học sinh mất gốc. Với vai trò là người học, các bạn có thể trao đổi, bù đắp cho nhau phần kiến thức. Hãy chọn những người bạn có mục tiêu giống mình, cùng cố gắng giải quyết các vấn đề mà từng thành viên trong nhóm đang còn vướng mắc.
- Giai đoạn cuối cấp đòi hỏi học sinh phải tự học một cách tự giác và chăm chỉ. Tuy nhiên nếu có người bạn đồng hành cùng sẽ nhanh tiến bộ hơn. Người đó có thể là bố mẹ, thầy cô, bạn bè, gia sư… 
- Cuối cùng để học tốt môn toán lớp 12, học sinh mất gốc cần phải có sự nỗ lực và cố gắng.   
 
 
Học nhóm cùng bạn bè là hình thức học tập mang lại hiệu quả cao
 
Bài viết trên đã nêu ra cách học toán lớp 12 hiệu quả cho học sinh mất gốc. Hi vọng với những thông tin bổ ích đã đưa ra, học sinh và quý phụ huynh có thể  tham khảo và tìm ra cách học phù hợp đối với bản thân mình để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.