Cách truyền đạt kiến thức cho con dễ hiểu: Mẹo giúp con nâng cao thành tích học tập

Trong quá trình hướng dẫn trẻ tự học, cách truyền đạt kiến thức cho con dễ hiểu và một vấn đề được khá nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Nhiều bố mẹ vẫn thường thắc mắc rằng bản thân dành rất nhiều thời gian để hướng dẫn con học tập nhưng trẻ học mãi không hiểu. Vậy làm thế nào để giúp con tiếp thu kiến thức đầy đủ nhất? Cùng nhau giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao bố mẹ nên tìm hiểu cách truyền đạt kiến thức cho con dễ hiểu?

Đối với trẻ, không phải bất kỳ cách dạy nào cũng có thể mang lại hiệu quả. Thời gian học tập trên lớp, với hạn chế về mặt số lượng học sinh đông, một giáo viên không thể quán xuyến và giảng bài cho từng học sinh. Trong khi đó, chất lượng và trình độ của học sinh trong lớp là khác biệt nhau. Do đó, sẽ có những bạn bị đuối hơn so với mặt bằng chung của lớp.

 

Thời gian học trên lớp chủ yếu là tương tác giữa các con với giáo viên. Chính vì thế, nếu các bậc phụ huynh chỉ dựa vào phương pháp dạy trên lớp là chính thì sẽ rất thiệt thòi cho con. Đây là lý do dẫn đến việc bố mẹ cần phải dành thời gian cho con nhiều hơn để hướng dẫn, truyền đạt kiến thức.

 

Thế nhưng, nếu chính các bậc phụ huynh cũng không hiểu năng lực của các con, trình độ và tiếp thu như thế nào cho hiệu quả thì vô tình khiến cho việc dạy học này đem lại hiệu quả thấp. Do đó, bố mẹ bắt buộc phải tìm hiểu các phương pháp truyền đạt kiến thức sao cho dễ hiểu.

 

Chỉ khi các con cảm thấy bố mẹ có cách truyền đạt vấn đề phù hợp với mình thì mới có thể chuyên tâm học tập.

 

 

Bố mẹ nên học cách truyền đạt kiến thức cho con dễ hiểu

Cách truyền đạt kiến thức cho con dễ hiểu mà bố mẹ cần biết?

Tạo cho con niềm đam mê với việc học tập

Giá trị cốt lõi của việc bố mẹ truyền đạt kiến thức cho các con không xuất phát từ điểm số. Mục tiêu chung mà bố mẹ muốn hướng tới đó là rèn cho con ý thức tự giác và chủ động hơn trong quá trình học. Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên giúp con đam mê và yêu thích môn học trước khi hi vọng trẻ sẽ đạt điểm cao.

 

Khi các con xem việc học là cho mình, giúp ích cho tương lai của mình thì sẽ tự có ý thức học tập và nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt điểm cao. Việc học tập của trẻ là cho chính bản thân các con, không phải để cho bố mẹ hay bất kỳ ai khác. Chính vì vậy, thay vì thúc ép, buồn bực, quát mắng con thì bố mẹ nên rèn cho trẻ khả năng tự giác và đam mê hơn với việc học.

Đưa ra các phương pháp dạy để thu hút sự chú ý từ trẻ

Các con chủ yếu vẫn học tập dựa theo sở thích của mình. Chính vì thế, dù bố mẹ có sử dụng bất kỳ phương pháp nào để dạy con mà không thu hút và khơi dậy được đam mê của trẻ thì cũng sẽ không đem lại được hiệu quả học tập. 

 

Trước khi bắt đầu cùng con học tập, bố mẹ nên đưa ra một số câu hỏi về mong muốn, cách học, hình thức học dành cho con. Việc học tập dựa trên nguyên tắc chính là tôn trọng chủ thể. Chính vì vậy, để thu hút được sự sáng tạo, tập trung từ con thì trước tiên các bậc phụ huynh cần phải biết được rằng trẻ cần gì, muốn gì khi học. 

Cần chuẩn bị trước phần mình sẽ truyền đạt 

Trước khi dạy con học tập bố mẹ nên biết trước mình nên nói gì trong mỗi buổi truyền đạt kiến thức. Bởi lẽ, trẻ con không thể dành thời gian quá nhiều để nghe một vấn đề. Chính vì thế, chuẩn bị trước những phần mình định nói sẽ giúp ích rất nhiều cho bố mẹ trong quá trình dạy con.

 

Chúng giúp tiết kiệm thời gian học, hiệu quả cũng cao hơn. Đôi khi lan man, dài dòng lại là nguyên nhân chính khiến trẻ trở nên chán nản và không muốn tiếp tục việc học. Trẻ sẽ chỉ tập trung được vào những vấn đề chính, vấn đề cốt lõi. Do đó, những phần kiến thức trọng tâm thì bố mẹ nên có cách biểu đạt riêng để con hiểu được đây là nội dung cần phải ghi nhớ chính. 

 

 

Bố mẹ cần chuẩn bị trước phần kiến thức định truyền đạt trước khi bắt đầu dạy con

Nên lắng nghe những phản hồi từ con

Quá trình học tập diễn ra là sự tương tác giữa bố mẹ và các con. Do đó, không có chuyện bố mẹ là người duy nhất được nói và nhiệm vụ của trẻ là phải nghe. Trong quá trình truyền đạt kiến thức, các con sẽ có những chỗ không hiểu. Việc bố mẹ cần làm là cho con đưa ra quan điểm, câu hỏi của mình. Sau đó, bố mẹ trả lời câu hỏi đó. 

 

Trong trường hợp, phụ huynh và các con không tìm ra được quan điểm chung thì có thể thảo luận và tìm ra cách để giải quyết vấn đề. Giá trị cốt lõi của việc này chính là rèn luyện tư duy phản biện chứ không phải việc bố mẹ áp đặt chuyện đúng/sai cho con cái. Mỗi người đều có quyền tự do ngôn luận trong khuôn khổ và bày tỏ quan điểm của bản thân. 

 

Việc lắng nghe những suy nghĩ của con còn giúp cho bố mẹ có thể hiểu trẻ hơn, tăng cường mối quan hệ gắn kết trong gia đình. Đồng thời, việc làm này khiến cho trẻ hiểu được rằng ý kiến của bản thân vô cùng quan trọng. Con có thể tự do bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình để bố mẹ hiểu trẻ hơn. 

Giọng nói truyền cảm, dễ nghe

Giọng nói khi giảng bài là một trong những yếu tố tác động khá lớn đến khả năng tập trung của người nghe. Yếu tố căn bản nhất của giọng nói chính là khả năng nói rõ chữ, rõ lời. Các con nghe bố mẹ giảng bài quá nhiều sẽ chi phối đến khả năng phát âm của con. Do đó, những lỗi phát âm vùng miền cần phải được sửa tối đa trước khi dạy con học.

 

Các yếu tố như độ to của âm thanh, ngữ điệu cũng rất cần được quan tâm. Hiếm có đứa trẻ nào muốn nghe giảng bài với giọng điệu đều đều, không có điểm nhấn, không có trọng tâm. Chính vì thế, bố mẹ cần phải nghiên cứu nội dung bài học một cách kỹ lưỡng rồi sử dụng âm vực của giọng sao cho phù hợp. Các con sẽ biết được bố mẹ nhấn nhá ở nội dung nào rồi ghi nhớ chúng.

 

Giọng nói truyền cảm có tác động khá lớn đến khả năng tiếp nhận kiến thức của trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải luyện tập về giọng nói nhiều hơn để có thể chiếm được cảm tình của người nghe. Các con vì thế mà kiến thức thu được cũng phong phú hơn.

Không tạo áp lực cho trẻ

Không ít trường hợp bố mẹ dành rất nhiều thời gian để học tập cùng con, đặt ra những kỳ vọng về điểm số, thành tích. Thế rồi nỗ lực hết mình, giảng bài cho con nhằm giúp con đạt được thành tích đó. Việc làm này thực tế không hề sai. Thế nhưng, sau đó khi trẻ không đạt được kỳ vọng như ban đầu thì mắng chửi, dùng những lời lẽ chê bai các con. 

 

Đây là một hành động ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ học của trẻ. Không phải bất kỳ đứa trẻ nào cũng xem những lời chê bai từ bố mẹ là động lực để học tập. Các con thường có xu hướng suy nghĩ rằng mình kém cỏi, thiếu tự tin nhưng lại không biết cách làm thế nào để khắc phục tình trạng này.

 

Điều này dẫn đến việc các con bị những áp lực về tâm lý khá lớn, không thể nào tiếp tục cố gắng vào việc học. Trên thế giới hiện nay, tình trạng trẻ em tự tử đang ở mức đáng báo động. Một phần đến từ những áp lực từ gia đình, việc học tập. Đây là một hành động rất đáng lên án. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến việc học và cả tuổi thơ của các con. 

 

Bố mẹ cần phải đặt ra những mục tiêu nhỏ, phù hợp với trình độ của con. Không nên đặt những kỳ vọng quá lớn cho trẻ rồi đến khi các con không đạt được thành tích như mong muốn thì chì chiết, gây áp lực lên trẻ. 

 

 

Cách truyền đạt kiến thức cho con dễ hiểu là không gây áp lực cho trẻ

Dạy theo lộ trình đã được lên kế hoạch từ trước đó

Trước khi bắt đầu một hành trình dài cùng con học tập, bố mẹ nên cùng trẻ ngồi thảo luận và vẽ ra kế hoạch theo lộ trình. Lộ trình này được thiết lập dựa trên ba yếu tố chính đó là thời gian, trình độ của con và mục tiêu cuối cùng cần đạt được. 

 

Trong lộ trình học, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý rằng lên kế hoạch chi tiết đến từng bài học chẳng hạn như nội dung kiến thức này sẽ kéo dài trong bao lâu. Mục đích của việc này là để kiểm soát được tiến độ của chương trình học. Bố mẹ cũng vì thế mà không sa đà vào nội dung học của một phần mà làm chậm những phần kiến thức phía sau. 

 

Trẻ cũng nên là người nắm được lộ trình từ trước để đảm bảo được rằng con sẽ biết được hôm nay mình sẽ học gì và chuẩn bị bài như thế nào cho hiệu quả. 

Khen ngợi để trẻ có thêm động lực

Không ít các gia đình có suy nghĩ rằng khen ngợi con sẽ khiến trẻ chủ quan hơn, lơ là với việc học. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, lời khen, sự tán dương từ bố mẹ chính là một trong những loại động lực mạnh mẽ nhất để giúp con tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn. 

 

Mặc dù, lời khen mang ý nghĩa lớn như vậy nhưng bố mẹ cũng cần phải biết cách kiểm soát lời nói của bản thân. Không ai sử dụng một lời khen với vấn đề được lặp đi lặp lại liên tục. Điều này gây ra cho các con cảm giác dù mình có nỗ lực như thế nào thì kết quả vẫn là như thế. Việc khen đúng cách làm cho các con tự ý thức được giá trị của bản thân. Do đó, bố mẹ cần phải nắm vững được các nguyên tắc khi khen con. 

 

Điểm cần bố mẹ chú trọng khen ngợi đó là quan tâm nhiều hơn đến cả quá trình diễn ra việc làm của con chứ không phải chỉ đơn thuần là kết quả. Để đạt được kết quả như hôm nay là cả một sự nỗ lực, là quá trình dài cố gắng. Do đó, nếu bố mẹ công nhận sự cố gắng của con còn mang ý nghĩa lớn hơn rất nhiều so với kết quả đạt được. 

Không nên học trong nhiều giờ đồng hồ

Có một số bậc phụ huynh cứ sau khi ăn cơm tối là bắt đầu quát mắng, thúc ép các con ngồi vào bàn học. Sau đó tính thời gian tối nay con đã ngồi học trong bao nhiêu phút. Nếu học ít nghĩa là không hiệu quả, là lười học còn ngồi nhiều thức là chăm học. 

 

Đây là kiểu tư duy khá sai của một bộ phận phụ huynh tại Việt Nam. Khoa học đã chứng minh rằng việc học nhiều, học lâu không những không đem lại hiệu quả về mặt kiến thức mà còn gây ra cho trẻ rất nhiều hệ luỵ. Các con bắt đầu học tập theo cách đối phó, ngồi hàng giờ đồng hồ nhưng không tập trung. Điều này vừa khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, việc học tập cũng không đem lại hiệu quả.

 

Chưa kể đến nhiều trẻ còn làm việc riêng, sử dụng internet cho đến khi kết thúc mỗi giờ học. Cuối cùng thì bố mẹ vẫn tự hào rằng tối nay con học trong vòng vài tiếng nhưng sự thật thì kiến thức tiếp thu được hoàn toàn rỗng.

 

Chính vì thế, để con dễ hiểu và muốn học thì bố mẹ cho phép con học tập với thái độ tự giác cao. Các bậc phụ huynh không nên can thiệp quá nhiều đến giờ giấc học của con mà nên quan tâm đến kết quả thu được sau mỗi buổi học. Trong vòng 1 tiếng, các con nên đứng dậy giải lao tối thiểu 1 lần để đạt được hiệu quả học tối đa.

 

 

Bắt con học quá nhiều không phải là cách truyền đạt kiến thức cho con dễ hiểu

 

Bài viết dưới đây đã chỉ ra cách truyền đạt kiến thức cho con dễ hiểu mà bố mẹ nên biết. Hy vọng rằng từ những phương pháp trên, các bậc phụ huynh sẽ biết cách làm thế nào để hỗ trợ con học tập hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!