Chuyện chưa kể về nghề gia sư: dạy kèm học sinh yếu kém

Gia sư là một trong những nghề được nhiều bạn sinh viên lựa chọn bởi nghề này thu nhập khá cao mà không quá vất vả như một số việc làm thêm khác. Tuy nhiên, nghề nào cũng có những khó khăn vất vả riêng của nó và gia sư cũng không ngoại lệ. Không phải sinh viên nào cũng bước vào công việc dạy kèm một cách suôn sẻ, có nhiều bạn phải từ bỏ nó vì gặp phải quá nhiều rắc rối trong quá trình đi dạy. Ngoài việc bị quỵt tiền lương, học sinh ngỗ nghịch... thì dạy kèm học sinh yếu kém cũng gây nản lòng cho nhiều bạn trẻ khi bước vào con đường làm gia sư.

dạy kèm học sinh yếu kém

Gia sư và học viên tập trung vào bài học

Vậy bí quyết nào để giúp các sinh viên khi gặp phải học sinh yếu kém?

1 Tìm hiểu nguyên nhân

Để tìm ra phương pháp dạy học sinh yếu kém một cách hiệu quả nhất, trước hết gia sư cần phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao dẫn đến việc học không tốt môn học đó. Có thể kết hợp trao đổi trực tiếp với gia đình và đặc biệt là dành thời gian nói chuyện, tìm hiểu, tâm sự với học sinh. Thông thường khi đi học trên trường, nhiều học sinh không thể theo kịp bài vở trên lớp do số lượng môn học quá nhiều và khối lượng mỗi môn lại rất lớn. Trong khi đó không phải học sinh nào cũng có đủ thông minh và nhanh nhẹn hoặc sức khỏe đủ  tốt để ngay lập tức bắt nhịp được tốc độ giảng bài của thầy cô giáo. Điều này dẫn đến tâm lý hoang mang, tự ti của học sinh do không bằng bạn bằng bè, lâu dài có thể gây ảnh hưởng nhiều đến nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của học sinh.

Trong nhiều trường hợp khác, lười học, phụ huynh không kèm cặp con cái sát sao cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh yếu kém

2 Chọn lọc giải pháp phù hợp nhất với năng lực và cá tính của học sinh

Khi đã xác định được nguyên nhân rõ ràng đối với từng trường hợp riêng biệt, gia sư sẽ chọn ra được những phương pháp phù hợp nhất đối với từng học sinh. Một gia sư nhiều kinh nghiệm kèm học sinh yếu trước hết cần làm công tác tư tưởng với các em. Cần động viên, khích lệ tinh thần để học sinh thoát khỏi tâm lý tự ti và sớm hòa nhập. Có thể dùng cách quan tâm chia sẻ và dành thời gian tâm sự nhiều với học sinh. Bởi lẽ gia sư không chỉ là người thầy và còn chính là một người bạn chia sẻ nhiều vấn đề xoay quanh trường lớp, cuộc sống hàng ngày khác của học sinh.

Sau khi đã giúp học sinh giải tỏa tâm lý, gia sư cần đưa ra giáo án phù hợp nhất đối với học lực của mỗi em. Giáo án hấp dẫn, vui nhộn thường sẽ thu hút sự chú ý của học sinh và mang lại hiệu quả cao hơn những giáo án khô khốc, nhàm chán.

Đối với các trường hợp lười học, chán học, gia sư không chỉ dừng lại ở việc động viên mà nên tỏ thái độ cứng rắn, ép các em vào khuôn khổ.

Cuối cùng, kết hợp chặt chẽ với phụ huynh chắc chắn sẽ nâng cao hiệu quả dạy kèm học sinh yếu kém. Xin số điện thoại phụ huynh, thường xuyên trao đổi về tình trang học sinh, nhờ phụ huynh nhắc nhở học sinh, động viên tinh thần các em sẽ góp phần không nhỏ vào kết quả cuối cùng.

Đăng ký trở thành gia sư trên hệ thống Blacasa

Bước 1: Bạn đăng ký

Đăng ký trở thành gia sư

Bước 2: Hoàn thành các thông tin cần thiết theo hướng dẫn

Rất đơn giản, sau khi bạn hoàn thành hồ sơ, Blacasa sẽ duyệt trong vòng 24h và sẽ gửi tin nhắn thông báo cho bạn khi hoàn tất.

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra kỹ số điện thoại và email đăng ký vì nếu sai, học viên sẽ không thể liên hệ được với bạn.