Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Blacasa
x
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
19 + 1 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Con buồn vì bị điểm thấp, cha mẹ nên làm gì?

09/06/2021 Blacasa

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình học tốt, luôn được điểm cao, thành tích xuất sắc. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng liên tục làm được điều đó. Khi con buồn vì bị điểm thấp, cha mẹ nên làm gì?

Bị điểm kém, con cảm thấy thế nào?

Buồn vì bản thân

Chắc hẳn đối với những học sinh chú trọng điểm số thì khi đạt điểm kém, cảm giác đầu tiên chắc chắn là buồn. Sau đó mới đến những cảm giác khác tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể. Nhất là những học sinh mới học tiểu học, lứa tuổi còn hiếu thắng, thích điểm số và thứ hạng cao, chưa trải qua nhiều lần thi cử, kiểm tra. 

 

 

Con buồn vì bị điểm kém

Xấu hổ với thầy cô, bạn bè

Khi cả lớp nhiều bạn được điểm cao còn mình bị điểm thấp thì tiếp sau đó là cảm giác xấu hổ tột độ với thầy cô và bạn bè, cảm giác phụ công sức dạy dỗ của thầy cô hoặc khi bị điểm kém, học lực yếu còn có thể bị thầy cô giận, lấy ra làm ví dụ vì thành tích không tốt. Những lúc ấy giữa các bạn học giỏi điểm cao thấy mình thật lạc lõng. Đặc biệt với những bạn ở lứa tuổi cấp 2, cấp 3…

Tủi nhục, có lỗi với cha mẹ

Có em từng tâm sự rằng khi bị điểm kém, bản thân buồn 1 thì thấy có lỗi với bố mẹ 10. Có nghĩa các em cũng thấy rất áy náy, cảm thấy bản thân vô dụng, phụ công sức của cha mẹ nuôi nấng dạy dỗ. 

 

Với những gia đình kỳ vọng vào con cái quá nhiều sẽ khiến con còn có cảm giác lo lắng, hoang mang tột độ, không biết phải nói với bố mẹ thế nào hay đối mặt ra sao khi thầy cô thông báo kết quả của mình cho gia đình. 

 

Tất cả những trạng thái tâm lý trên ảnh hưởng đến con rất nhiều. Thực tế, có nhiều em học sinh vì bị điểm kém khi kiểm tra, thi cử mà bị tổn thương tâm lý nặng nề, thậm chí trầm cảm.

Khi con buồn vì bị điểm thấp, cha mẹ nên làm gì?

Tâm lý thông thường của cha mẹ là thương con, muốn con học hành tử tế, thành đạt trong sự nghiệp và cuộc sống. Vì thế mà cha mẹ tự vẽ ra tương lai, kỳ vọng vào con mà không để ý đến năng lực thực sự của con. Khi con không đạt được kỳ vọng của cha mẹ khiến cha mẹ trở nên thất vọng, dẫn tới những hành động như la mắng, thậm chí đay nghiến, sỉ nhục. Nhiều lần như vậy có thể ảnh hưởng tâm lý của con cái sâu sắc.

 

 

Cha mẹ đặt kỳ vọng vào con quá nhiều có thể khiến bạn thất vọng khi con bị điểm kém

Cởi bỏ tâm lý

Trước tiên, cha mẹ nên cởi bỏ tâm lý của chính mình. Việc kiểm tra, thi cử đạt 1 2 điểm kém không phải là dấu chấm hết mà đó cũng là điều bình thường. Trước đây khi cha mẹ đi học cũng vậy. 

 

Cha mẹ nên xác định mục tiêu của giáo dục là phát triển con người, không phải nằm ở thành tích, điểm số. Những điều đó không đánh giá hết về con bạn. Do vậy đừng đặt nặng mục tiêu điểm số. 

Hiểu con

Cha mẹ cần hiểu những điểm mạnh, điểm yếu của con, năng lực thực sự và khả năng nổi trội của con. Bạn có thể phát hiện ra điều này nhờ vào việc đồng hành cùng nhà trường, thầy cô để phát huy mặt nổi trội, giảm thiểu mặt tiêu cực, nhược điểm của con. 

Khích lệ, động viên

Điều này là không thể thiếu. Bạn sẽ không biết được một lời khích lệ của  bạn có ý nghĩa lớn thế nào đối với con so với việc la mắng, thất vọng vào con đâu. Nó cũng góp phần tạo nên hai con người, tính cách khác nhau của đứa trẻ. 

Thuê gia sư cho con

Khi con bị điểm kém nhiều lần khiến năng lực học hành giảm sút, bạn cũng nên giúp con bù đắp phần kiến thức bị thiếu hụt bằng việc thuê người dạy kèm cho con chẳng hạn. Việc này còn giúp con có thêm người bạn đồng hành. 

 

 

Cha mẹ nên trò chuyện để kịp thời hiểu con và giúp con khắc phục tình trạng trong những lần thi cử tiếp theo

 

Trên đây là một số lời khuyên cho cha mẹ ứng xử khi con buồn vì bị điểm thấp. Hy vọng mỗi phụ huynh đều có tư tưởng tiến bộ để các em học sinh không phải chịu áp lực quá lớn từ gia đình, nhà trường. 

 

 

 

 

Nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ, xin hãy gửi về email blacasavn@gmail.com.
Hot Blacasa đang cung cấp kênh kết nối tìm gia sư theo công nghệ 4.0. Đây là tâm huyết và đóng góp của Blacasa cho xã hội nhằm tiết kiệm chi phí tìm gia sư, và đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất. Hãy trải nghiệm sự khác biệt và tiện lợi này.

Tìm gia sư Trở thành gia sư